Khu biệt thự của ông Trần Văn Truyền tại tỉnh Bến Tre - Ảnh: Soha
Khu biệt thự của ông Trần Văn Truyền tại tỉnh Bến Tre - Ảnh: Soha

Chiều nay 12-6, tiếp tục có 2 đại biểu Quốc hội (ĐBQH) “bấm nút” để chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh về nguồn gốc khối tài sản của vị tiền nhiệm lãnh đạo Thanh tra Chính phủ là ông Trần Văn Truyền.

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) và ĐB Võ Thị Dung (TP HCM) cùng cho biết dư luận hết sức bức xúc về khối tài sản lớn của cựu Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cũng như việc bổ nhiệm ồ ạt 60 cán bộ cấp vụ ở Thanh tra Chính phủ trước khi vị lãnh đạo này về hưu và đặt câu hỏi “Vậy Tổng Thanh tra Chính phủ có nhìn nhận, thái độ như thế nào về việc này?”.

Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết ông Trần Văn Truyền giữ chức vụ Tổng  thanh tra Chính phủ giai đoạn 2006-2011, sau đó nghỉ hưu chuyển sinh hoạt về địa phương. Hiện nay, ông Trần Văn Truyền thuộc cán bộ do Ban Bí thư quản lý, sinh hoạt Đảng ở Đảng bộ tỉnh Bến Tre.

“Khi báo chí đưa tin về tài sản của ông Trần Văn Truyền, Thanh tra Chính phủ đã chủ động trao đổi với tỉnh ủy Bến Tre để nắm tình hình tài sản này” - Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết. Đồng thời cho biết thêm vừa qua, Ban Bí thư đã chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Trung ương nắm tình hình, về phía Thanh tra Chính phủ cũng đang phối hợp theo dõi vụ việc liên quan tới tài sản của ông Trần Văn Truyền và khẳng định việc này do Ban Bí thư Trung ương quyết định.

Về việc ông Trần Văn Truyền bổ nhiệm 60 cán bộ cơ quan thanh tra trước khi về hưu, Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh khẳng định báo chí có đưa tin về việc bổ nhiệm này và đây là thông tin chính xác. “Thực tế là do yêu cầu công tác cán bộ để thực thi công vụ. Tuy nhiên, cũng có sơ suất như  thời gian bổ nhiệm chưa đầy đủ, số lượng cấp phó nhiều hơn quy định, năng lực một số cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu” - Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh nhận định.  Người đứng đầu Thanh tra Chính phủ cho biết: “Chúng tôi đã nghiêm túc kiểm điểm, khắc phục kịp thời một cách nghiêm túc”.

Trả lời câu hỏi của ĐBQH về tình trạng cán bộ cấp cao sau khi đương chức kê khai tài sản không phát hiện gì, sau khi nghỉ hưu mới phát hiện tài sản lớn, Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh thừa nhận có tình trạng này và trong thực tế chưa quy định kê khai kiểm soát tài sản của cán bộ về hưu. Để khắc phục, ông Tranh cho biết Thanh tra Chính phủ đang tiếp tục nghiên cứu đề xuất  giải pháp có thể quản lý đồng bộ, trên cơ sở tiếp thu ý kiến đại biểu vừa nêu.

Trước đó, trong phần trả lời chất vấn sáng cùng ngày, Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh cũng đã nhận được câu hỏi của ĐBQH về vấn đề liên quan tới tài sản, cổ phiếu của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh. Ông Huỳnh Phong Tranh cho biết hiện Ủy ban Kiểm tra TƯ đang vào cuộc xem xét và sẽ có kết luận.

Tô Hà - Văn Duẩn