Đang nổi lên tố cáo về thu hồi đất xây chợ, trung tâm thương mại

Tin mới

31/03/2015 17:07

(NLĐO)- Thanh tra Chính phủ cho biết trong các vụ khiếu nại, tố cáo về đất đai trên cả nước đang nổi lên khiếu nại, tố cáo về thu hồi đất xây dựng chợ, trung tâm thương mại.

 

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ: Đang nổi lên khiếu nại về thu hồi đất để xây dựng chợ, trung tâm thương mại

Ngày 31-3, tại tỉnh Hà Nam, Thanh tra Chính phủ (TTCP) phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị triển khai công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2015 với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ tỉnh Quảng Bình trở ra phía Bắc.

Theo ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó tổng TTCP, mặc dù tình hình khiếu nại, tố cáo năm 2014 tiếp tục có xu hướng giảm so với năm 2013 nhưng số lượt đoàn đông người lại tiếp tục tăng. “Trụ sở tiếp công dân của Trung ương thường xuyên bị rơi vào tình trạng quá tải. Phần lớn các vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp là những vụ việc phát sinh từ những năm trước, chưa được giải quyết dứt điểm” - ông Hạnh cho hay.

Nội dung các vụ khiếu nại, tố cáo về đất đai chủ yếu là về bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội; trong đó nổi lên việc thu hồi xây dựng chợ, trung tâm thương mại.

Điển hình như ở Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), Quảng Chính (Hải Hà, Quảng Ninh), Bắc Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa), 3 chợ Vĩnh Tân, Tân Hiệp, Long Khánh (Đồng Nai), chợ An Đông (TP HCM)…

“Trong lĩnh vực đất đai, bất cập và vướng mắc nhiều nhất là các quy định về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất. Trong khi đó, trình độ, năng lực, ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đạt yêu cầu, chưa thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ và thiếu khách quan, công tâm trong thực thi công vụ” - ông Hạnh nói.

Về nội dung khiếu nại, tố cáo, ông Nguyễn Đức Hạnh đánh giá: “Qua báo cáo và phân tích từ kết quả giải quyết cho thấy có khoảng 66,6% trường hợp khiếu nại sai và 31,9% tố cáo sai. Điều này cho thấy nhận thức và hiểu biết pháp luật của công dân còn có hạn chế nhất định”.

Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết 98% số vụ khiếu nại tố cáo mà Bộ này giải quyết liên quan tới đất đai. Khiếu nại, tố cáo chủ yếu tập trung ở chính sách đền bù, bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư.

“Luật Đất đai 2013 đã hạn chế rất nhiều trường hợp Nhà nước thu hồi đất, các doanh nghiệp muốn có đất phải thỏa thuận, đấu giá, nhưng vẫn còn rất nhiều tồn tại. Nếu được cho người dân thì doanh nghiệp không đầu tư được, được cho doanh nghiệp thì người dân không để cho chúng ta làm một cách thuận lợi nên phải chú ý”- ông Hiển phân tích.

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI