Chiều 7-1, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) tổ chức họp báo về việc phát hiện thực phẩm chức năng (TPCN) dầu cá ăn mòn xốp ở Quảng Ngãi, đồng thời thực nghiệm các loại dầu cá trên miếng xốp.
Chưa phát hiện thành phần bất thường
Kết quả cho thấy sau 5-10 phút, cả 3 sản phẩm dầu cá đều nhanh chóng ăn sâu miếng xốp dày khoảng 5 cm. Sản phẩm dầu cá có xuất xứ từ Mỹ bào mòn trên miếng xốp nhanh nhất, tiếp đến là sản phẩm dầu cá của Việt Nam, còn sản phẩm của Trung Quốc bào mòn miếng xốp ít nhất.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, 3 sản phẩm thực nghiệm được cơ quan chức năng lấy trên thị trường có nguồn gốc từ Mỹ, Việt Nam và Trung Quốc. Trước đó, sau khi nhận được thông tin dầu cá ăn mòn xốp gây hoang mang ở Quảng Ngãi, ngay trong đêm 6-1, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm đã kiểm nghiệm 3 sản phẩm TPCN dầu cá có nguồn gốc từ Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam lấy trên thị trường Việt Nam. Kết quả cho thấy tất cả đều ăn mòn xốp. Ngoài ra, tiến hành phân tích trên các máy, kết quả đến sáng 7-1 cho thấy chưa phát hiện thành phần bất thường về ATTP đối với các loại dầu cá này.
Về việc các sản phẩm dầu cá và TPCN dầu cá Omega-3 có thể ăn xốp, ông Phong cho hay theo các tổ chức và chuyên gia quốc tế hàng đầu về ATTP, dầu cá tự nhiên chứa các chất béo không ester hóa. Để bảo đảm sự ổn định đồng thời tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá sau đó đều được ester hóa. Với bản chất là chất béo, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (vì xốp có thành phần là polystyrene), thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau.
Trong cơ thể người không có polystyrene nên khi sử dụng dầu cá sẽ không gây ra tương tác như trên và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Mặt khác, dầu cá còn được cơ thể hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.
“Việc ester hóa không có nghĩa là dầu cá không còn tự nhiên, mà nhằm bảo quản, không làm chất béo trong dầu cá bị phân hủy. Tác dụng của dầu cá vẫn giữ nguyên. Còn nếu không ester hóa, chất béo không ester có thể chưa mất tác dụng ngay từ ban đầu nhưng sẽ mất đi theo thời gian. Vì thế, các loại sản phẩm trên thị trường hầu như đều ester hóa bởi nó không gây hại cho sức khỏe con người, không làm bào mòn ruột mà giữ được chất béo dầu cá tốt hơn” - ông Phong giải thích.
Hai lọ Omega-3 ở Quảng Ngãi là hàng giả
Việc các miếng xốp bị bào mòn nhanh hay chậm tùy thuộc loại sản phẩm dầu cá chứa ít hoặc nhiều chất ester hóa. Cũng theo ông Phong, do thời gian quá gấp nên cơ quan chức năng mới chỉ thí nghiệm chất ester trong dầu cá, còn các sản phẩm TPCN khác chưa thực hiện nghiên cứu.
Giải thích thêm về hiện tượng này, PGS-TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa Trường ĐH Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, khẳng định bản thân một số dầu cá đã có chất ester, thậm chí những loại như dầu cá hồi có hàm lượng chất ester rất cao. Không chỉ dầu cá mà cả dầu thực vật hay dầu ô liu cũng có hiện tượng hòa tan với chất polystyrene (có trong xốp).
Riêng 2 lọ dầu cá Omega-3 ở Quảng Ngãi, ông Phong khẳng định đây là sản phẩm giả, sản phẩm trôi nổi, không phải do Công ty CP Đầu tư và Phát triển thương mại Ngôi Sao Việt (Hà Nội) nhập khẩu và phân phối.
Với kết quả này, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng TPCN không có nguồn gốc xuất xứ. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, ông Phong khuyến cáo người tiêu dùng nên vào website chính thức của Cục ATTP tra cứu sản phẩm để so sánh, đối chiếu, biết được đâu là hàng thật, đâu là hàng trôi nổi. Sắp tới, Cục ATTP sẽ phối hợp với một số đơn vị làm công nghệ để giúp người tiêu dùng chỉ cần dùng điện thoại di động soi vào mã số vỏ hộp sẽ hiện ra tên công ty, tên sản phẩm, ngày công bố, số công bố, hạn dùng.
Bình luận (0)