xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dầu cá Omega-3 “ăn” xốp là sản phẩm trôi nổi

Tin-ảnh: Ng.Dung

(NLĐO)- Theo Cục An toàn thực phẩm, 2 lọ dầu cá Omega-3 ở Quảng Ngãi là sản phẩm trôi nổi, song tất cả các loại dầu cá đều “ăn” xốp với các mức độ nhanh chậm khác nhau.

 

Thử nghiệm dầu cá ăn xốp tại buổi họp báo
Thử nghiệm dầu cá "ăn" xốp tại buổi họp báo

Chiều 7-1, tại buổi gặp gỡ báo chí chia sẻ thông tin về sự việc phát hiện thực phẩm chức năng (TPCN) dầu cá “ăn” mòn xốp ở Quảng Ngãi, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Bộ Y tế cho biết ngay sau khi nhận được thông tin này Cục đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Ngãi báo cáo khẩn cấp nội dung sự việc. Đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là TPCN đang lưu hành trên thị trường.

Ngay trong đêm 6-1, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP đã kiểm nghiệm một số dầu cá có nguồn gốc từ Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả đều ăn mòn xốp, đồng thời tiến hành phân tích trên các máy kết quả đến sáng ngay 7-1 cho thấy chưa phát hiện bất thường về ATTP đối với các loại dầu cá này.

Theo ông Phong, Cục ATTP đang liên hệ với các đơn vị liên quan, các tổ chức và chuyên gia quốc tế hàng đầu về ATTP để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. Theo các chuyên gia, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa nhưng để như vậy dầu cá dễ bị phân hủy. Để đảm bảo ổn định, đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa. Với bản chất là chất béo như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau.

Kết quả thử nghiệm từ 3 sản phẩm lấy trên thị trường cho thấy các loại dầu cá đều ăn mòn xốp sau 5 phút, trong đó loại của Mỹ là ăn mòn nhanh nhất, sau đó đến Việt Nam và Trung Quốc
Kết quả thử nghiệm từ 3 sản phẩm lấy trên thị trường cho thấy các loại dầu cá đều ăn mòn xốp sau 5 phút, trong đó loại của Mỹ là ăn mòn nhanh nhất, sau đó đến Việt Nam và Trung Quốc

Trong cơ thể người không có polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Dầu cá được cơ thể hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

Ông Phong cũng cho biết với 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi Cục ATVSTP Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Cổ phần Ngôi Sao Việt.

Với kết quả này Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng thực phẩm nói dung, TPCN nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo