icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đề nghị tuyên phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng

Nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà bất ngờ nêu tình tiết ông Nguyễn Thanh Chấn bỏ ra 30% trong tổng số tiền 7,2 tỉ đồng được bồi thường để chạy án

Ngày 22-7, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục xét xử vụ án “Giết người” và “Cướp tài sản” tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung.

Tố người kêu oan chạy án

Khi được HĐXX dành cho 15 phút để trình bày, nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi) đã đưa ra 14 căn cứ để khẳng định ông Nguyễn Thanh Chấn mới là người giết bà Nguyễn Thị Hoan và Lý Nguyễn Chung không phải là kẻ giết người.

Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bắc Giang
Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bắc Giang

Bà Hà trình bày chính bà giới thiệu bà Hoan cho ông Thiều (quê Nam Định) và 2 người này có tình cảm với nhau. Bà Hoan đã cầm cố vàng để trả tiền cho ông Chấn, chấm dứt tình cảm, tối hôm đó (15-8-2003), bà Hoan về trả tiền thì bị giết. Thêm nữa, theo bà Hà, Chung chỉ cao 1,1-1,3 m, không thể giết người đã trưởng thành như bà Hoan được. Trong hồ sơ cũng có 2 nhân chứng khai kẻ giết người cao to, không phải thiếu niên mới lớn như Chung.

Nhân chứng Hà nói biết các bí mật chạy án oan cho ông Chấn là hoàn toàn vô tình thông qua bà Thân Thị Hải (người đi kêu oan cho ông Chấn). Theo đó, trước ngày tòa án xét xử ông Chấn, bà Hải cầm 15 triệu đồng xuống gặp một thẩm phán ở thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên để xin cho ông Chấn từ mức tù chung thân xuống tù có thời hạn.

Bà Hải nói với bà Hà khi ông Chấn ngồi tù đến năm thứ 10 thì đến tháng 7-2013, bà Hải đã gặp Chung và bảo Chung đầu thú. “Khi tôi hỏi bà Hải sao không để Chung ra đầu thú sớm hơn thì bà Hải cho biết để tránh cho bố mẹ Chung bị tội che giấu tội phạm” - bà Hà khai.

Ngoài ra, bà Hải còn tiết lộ với bà Hà sẽ nhận được 30% tổng số tiền bồi thường của ông Chấn.

Bác bỏ lời khai của nhân chứng

Kết thúc phần xét hỏi, nhận định về lời khai của nhân chứng Hà, đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang cho rằng việc bà Hà khẳng định bị cáo Chung không phạm tội bắt nguồn từ sự nghi ngờ, suy diễn không bằng chứng cụ thể và không có cơ sở. Ngoài ra, đại diện VKSND khẳng định từ lời khai của Chung và các nhân chứng, đối chứng với việc thực nghiệm hiện trường…, có thể khẳng định Chung là thủ phạm duy nhất, không có đồng phạm.

Theo đại diện VKSND, hành vi của bị cáo Chung là hung hãn, thực hiện hành vi phạm tội đến cùng nên cần áp dụng biện pháp nghiêm khắc để giáo dục, răn đe. Tuy nhiên, tại thời điểm gây án, bị cáo Chung chưa đủ 15 tuổi, nhân thân tốt và chưa từng có tiền án tiền sự nên đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Từ những nhận định trên, đại diện VKSND đề nghị tuyên phạt bị cáo Chung 12 năm tù giam, bồi thường cho gia đình người bị hại từ 79-90 triệu đồng.

Bảo vệ quyền lợi cho gia đình người bị hại, các luật sư cho rằng nhiều tình tiết của vụ án còn chưa được làm rõ, cần hoàn trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Luật sư Nguyễn Văn Tú nói việc nạn nhân Nguyễn Thị Hoan có 2 chiếc nhẫn vàng tây và vàng ta đeo vào buổi chiều trước khi bị giết hại là có thực nhưng 2 chiếc nhẫn này đã cầm cố ở chỗ nhân chứng Hà hay bị hung thủ lấy đi thì chưa được làm rõ. Ngoài ra, cần làm rõ cơ chế hình vết thương ở cổ, ngực và gáy của bà Hoan do Chung gây ra như thế nào? Vết tay trên cửa hậu là của ai?...

Tuy nhiên, đại diện VKSND bác bỏ đề nghị của luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình người bị hại, cho rằng căn cứ vào các tình tiết đã được làm rõ, có đủ cơ sở khẳng định Chung chính là hung thủ gây nên cái chết của bà Hoan và không có đồng phạm.

Cuối giờ chiều 22-7, HĐXX tiến hành nghị án và dự kiến tuyên án trong ngày 23-7.

Nội dung vụ án

Tối 15-8-2003, Chung đến quán tạp hóa của bà Hoan mua dầu gội đầu. Thấy trong tủ kính có một chiếc hộp đựng tiền, Chung nảy sinh ý định giết bà Hoan. Chung đã đâm nạn nhân vào bụng, ngực và mặt; đập đầu nạn nhân xuống nền nhà; dùng chai bia đập vào đầu; lấy chiếc gối đè lên mặt... Sau khi giết người, Chung lấy 2 chiếc nhẫn vàng ở ngón tay nạn nhân, mở tủ bán hàng lấy tiền rồi tắt điện đi ra ngoài. Sau đó, Chung về Lạng Sơn, rồi vào Tây Nguyên để trốn. Trong thời gian đó, ông Chấn bị bắt, xét xử và bị ngồi tù oan 10 năm. Đến ngày 25-10-2013, Chung đầu thú.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo