Ngày 3-6, lãnh đạo TP HCM đã có cuộc gặp gỡ doanh nghiệp (DN) hạ tầng đô thị. Tham dự buổi gặp gỡ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa và đại diện 132 DN.

Rà soát, công khai quy hoạch

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cho biết buổi gặp gỡ nhằm gắn kết lãnh đạo TP với các DN, góp phần chung tay xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng TP ngày càng đồng bộ, văn minh, hiện đại, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của TP và phúc lợi của nhân dân.

"Lãnh đạo TP nhận thức rằng chỉ có thể giải quyết các tồn tại trên bằng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, được người dân và DN đồng tâm hiệp lực. Lãnh đạo TP mong muốn lắng nghe các ý kiến đóng góp thẳng thắn và cam kết đồng hành cùng DN" - ông Khoa nói.

Doanh nghiệp chung sức phát triển TP HCM - Ảnh 1.

Đại diện doanh nghiệp trao đổi với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tại buổi gặp gỡ ngày 3-6

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh các sở, ngành đã trình bày thực trạng của ngành mình quản lý và mong muốn DN đóng góp ý kiến. Liên quan đến quy hoạch, ông Nhân đề nghị đến tháng 11-2017 quy hoạch về sử dụng đất của TP phải đưa lên mạng để người dân được biết cụ thể. TP mong muốn DN và nhà khoa học tham gia vào xây dựng, rà soát quy hoạch, đề xuất chính sách cho TP.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP quyết liệt trong rà soát quy hoạch (quy hoạch về chức năng phân vùng và sử dụng đất); đẩy mạnh hợp tác công - tư, tạo nguồn vốn cho TP phát triển; hoàn thiện môi trường đầu tư nâng cao năng lực cạnh tranh; sẵn sàng quỹ đất cho các nhà đầu tư, giá cả cạnh tranh.

Xử lý rác thải, chung cư cũ

Vấn đề rác thải đang là nỗi lo của TP đã được nhiều DN đưa ra giải pháp tháo gỡ. Ông Ngô Việt, Tổng Giám đốc Công ty CP Vietstar, đề xuất quy trình của công ty là tiếp nhận rác, phân loại, sau đó tái chế. Không chôn lấp, chủ yếu tái chế, cái nào không tái chế được thì đốt rác phát điện. Đây là dự án cấp bách cho TP, hy vọng UBND TP nhanh chóng cho chủ trương đầu tư.

Mỗi ngày TP có 7.500-8.000 tấn rác thải, chủ yếu là chôn lấp, công nghệ rất lạc hậu. Cho nên, TP sẵn sàng mời gọi và tạo điều kiện cho DN đầu tư vào lĩnh vực rác thải nhưng phải áp dụng công nghệ hiện đại.

Ông Võ Văn Bé, đại diện Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt, đặt thẳng một vấn đề nan giải của TP là cải tạo chung cư cũ. Công ty Thuận Việt đã trình bày đề án cải tạo lại 2.000 căn hộ chung cư ở phường 2, quận 10 từ năm 2010 nhưng qua 2 lần gặp Sở Xây dựng, 2 lần gặp lãnh đạo quận 10 mà vẫn chưa được thông qua.

"Người dân ở căn hộ sắp sập 38 m2, công ty xây dựng căn hộ mới, đầy đủ tiện nghi với diện tích 45 m2 giao cho người dân. Công ty đề xuất phương án nhà nước không phải bỏ tiền ra. Trên cơ sở quỹ nhà, quỹ đất của người dân, công ty xây dựng căn hộ mới rộng hơn, hiện đại hơn giao cho người dân rồi lấy quỹ đất còn lại để hoàn vốn cho DN" - ông Bé nói.

Ông Lê Văn Khoa đề nghị trong tuần tới Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận 10 làm việc với Công ty Thuận Việt để bàn kỹ về phương thức xử lý tốt nhất, báo cáo lên UBND TP để đẩy nhanh dự án.

Nhiều DN đề nghị TP có giải pháp hỗ trợ công tác đền bù giải tỏa, sớm giao quỹ đất thanh toán cho DN thực hiện dự án hạ tầng giao thông, chống ngập...

Cần 500.000 tỉ đồng quy hoạch đô thị

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết về nguồn vốn quy hoạch đô thị, từ nay đến năm 2020 cần 500.000 tỉ đồng, trong đó 34,8% vốn từ ngân sách TP lo được, còn hơn 60% nhờ vào các nhà đầu tư, huy động các nguồn lực tham gia thực hiện các chương trình. "TP sẽ nghiên cứu cải thiện môi trường đầu tư, đa dạng hóa kêu gọi đầu tư, giảm tối đa thủ tục. Tôi mong các DN chung sức phát triển TP" - ông Phong kêu gọi.

Những lĩnh vực mong DN quan tâm đầu tư là giao thông công cộng, nhất là hệ thống metro, xe buýt nhanh; các bãi đậu xe ngầm để giải quyết bài toán không gian tĩnh cho TP; các dự án giao thông, môi trường; phát triển đô thị vệ tinh hình thành các trung tâm thương mại - dịch vụ.

Bài và ảnh: Trường Hoàng