Từ ngày 14-3 đến nay, tại xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng có 33 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Trước nguy cơ cúm này bùng phát, Bộ Y tế đã đưa ra biện pháp đối phó, khuyến cáo người dân đề phòng.

Lây lan nhanh

Ngay khi nhận được thông tin về ổ cúm A/H1N1 xuất hiện tại địa phương trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng triển khai các biện pháp xử lý, không để lan rộng. Trong khi đó, Viện Pasteur TP HCM cũng đã cử đoàn công tác trực tiếp phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ công tác điều tra, xác minh, xử lý.

Điều trị cho một bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương
Điều trị cho một bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), xác nhận ca bệnh đầu tiên là một bé gái 9 tuổi, học lớp 4B Trường Tiểu học Xuân Thành (xã Đạ Pal) với các triệu chứng sốt, ho, nhức đầu, sổ mũi. Các trường hợp nhiễm sau đó cũng có biểu hiện tương tự. Trước đó, tại các điểm giám sát trọng điểm vẫn ghi nhận rải rác các ca nhiễm cúm A/H1N1. Ông Phu cho rằng chủng virus cúm này được xếp vào nhóm virus cúm mùa thông thường nhưng người dân không được chủ quan vì khả năng lây lan nhanh.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết thời gian qua, nơi đây tiếp nhận rải rác các ca bệnh nặng do nhiễm cúm mùa A/H1N1, trong đó một số ca đã tử vong. Gần đây nhất, một bệnh nhân nam hơn 60 tuổi ở Thái Bình, nhập viện trong tình trạng sốt, ho, khó thở, tổn thương phổi, phải thở máy. Đến ngày 22-3, bệnh diễn biến nặng, không có khả năng cứu chữa nên gia đình đã xin đưa bệnh nhân về.

Dễ bùng phát dịch

Qua phân tích các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 ở Lâm Đồng, ông Trần Đắc Phu nhận định chủng virus cúm này hiện chưa có sự biến đổi về kháng nguyên để tạo thành một chủng virus mới có độc lực cao hơn. Triệu chứng bệnh thường là hắt hơi, sổ mũi, ho khan, đau họng, đau mỏi người. Tuy nhiên, với một số nhóm có nguy cơ cao như người già trên 65 tuổi, trẻ nhỏ, thai phụ, người mắc bệnh mạn tính nếu nhiễm cúm này thì bệnh tình dễ nặng lên. Điểm đáng lưu ý của các chủng virus cúm mùa nói chung là đặc tính lây lan nhanh và có thể lây từ người sang người. Chính vì thế, virus A/H1N1 từng gây ra đại dịch trên toàn thế giới vào năm 2009.

Theo bác sĩ Cấp, đa phần các ca nhiễm cúm mùa là nhẹ, tự khỏi nhưng vẫn có tỉ lệ tử vong nhất định, người dân cũng không nên chủ quan. Trên thực tế, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương vẫn ghi nhận các ca bệnh cúm nặng rơi vào những thanh niên, người có thể trạng tốt. Với những người có cơ địa mẫn cảm, khi bị nhiễm virus A/H1N1, bệnh dễ tiến triển nhanh, gây suy hô hấp, suy đa phủ tạng và tử vong.

GS-TS Trịnh Quân Huấn, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế, cũng lưu ý cúm A/H1N1 lây lan mạnh và có thể tấn công mọi đối tượng. Với đặc tính lan truyền theo đường hô hấp và lây trực tiếp từ người sang người, virus này lây rất nhanh thông qua việc tiếp xúc với người đang mang mầm bệnh hoặc gián tiếp qua đồ vật có chất xúc tiết của người bệnh. Ở những nơi tập trung đông người như trường học, chợ búa…, bệnh rất dễ lây lan, bùng phát thành dịch.

Nên tiêm chủng để phòng bệnh

Theo Bộ Y tế, tỉ lệ tử vong của cúm A/H1N1 từ 0%-4%, tương đương với các loại cúm mùa khác. Để phòng bệnh, người dân nên đến các điểm tiêm chủng tiêm phòng vắc-xin có thành phần kháng virus cúm A/H1N1. Thông thường, sau 1 tháng được tiêm vắc-xin, cơ thể sẽ có miễn dịch chống lại virus cúm. Tuy nhiên, do virus cúm mùa biến đổi liên tục nên vắc-xin cúm phải tiêm nhắc lại hằng năm.

Bài và ảnh: Ngọc Dung