Đừng đánh trống bỏ dùi

Tin mới

10/04/2015 23:48

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa ban hành chỉ thị nghiêm cấm cán bộ, công chức, người lao động trong toàn ngành sử dụng rượu bia trước và trong giờ làm việc, kể cả khi tổ chức hội nghị, tiếp khách.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng ban hành chỉ thị nghiêm cấm sử dụng rượu bia trước và trong giờ làm việc
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng ban hành chỉ thị nghiêm cấm sử dụng rượu bia trước và trong giờ làm việc

Chỉ thị này cụ thể hóa Chỉ thị 05/2008 và Quyết định 129/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều bộ, ngành, địa phương cũng đã ban hành các quy định tương tự chỉ thị của Bộ GTVT vừa ban hành.

Cấm sử dụng rượu bia trong giờ làm việc là chuyện đúng đắn, hợp lòng dân. Ngoài tác hại với sức khỏe bản thân, rượu bia còn ảnh hưởng trực tiếp đối với chất lượng làm việc của mỗi người, ảnh hưởng đến uy tín, tác phong của cán bộ, công chức. Không ít cán bộ cơ sở uống rượu bia suốt ngày, dẫn đến hành vi ứng xử và phát ngôn thiếu văn hóa, không tôn trọng người dân, doanh nghiệp. Cũng do men rượu, một số cán bộ biểu hiện hách dịch, quan liêu, cửa quyền, gây phiền hà cho dân khi giải quyết các thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công. Quy định này vừa giúp tiết kiệm, chống lãng phí vừa góp phần bảo đảm an toàn giao thông.

Trên thực tế, đã có không ít trường hợp cụ thể bị “bắt quả tang” và đưa lên mặt báo những cá nhân hoặc nhóm công chức bỏ bê công việc để làm việc riêng, đi muộn về sớm, uống rượu bia trong giờ làm việc... và được dư luận đánh giá là khá phổ biến. Tuy nhiên, những vi phạm quy định đó đã không bị xử lý nghiêm. Có lẽ chưa ai bị mất chức vì uống rượu bia trong giờ làm việc, dùng xe công đi lễ, cũng chưa ai bị đuổi việc vì đi muộn về sớm...

Nguyên nhân chủ yếu của những khuyết điểm nêu trên là do người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị của nhà nước chưa chú trọng quản lý thời giờ làm việc; ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về sử dụng thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước còn yếu kém; việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thời giờ làm việc không nghiêm, thậm chí cán bộ lãnh đạo chưa gương mẫu.

Như vậy, có thể nói chế tài của chúng ta đã có nhưng chưa đủ mạnh trong việc xử lý kỷ luật các sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức; trong đó có sai phạm uống rượu bia trước, trong giờ làm việc. Các biện pháp chế tài kiểu “cảnh cáo”, “khiển trách” hay “thuyên chuyển công tác” sẽ chẳng là gì, tỏ ra bị nhờn thuốc khiến cho những sai phạm ngày càng nhiều.

Để khắc phục não trạng trên, phải quyết liệt tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả với cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan báo chí và nhân dân trong phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Khen thưởng kịp thời đối với tổ chức, cá nhân phát hiện, cung cấp thông tin về sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ...

Rất hy vọng với cung cách “ra đòn” quyết liệt của Bộ trưởng Đinh La Thăng như đã từng làm, chỉ thị nghiêm cấm cán bộ, công chức, người lao động trong toàn ngành sử dụng rượu bia trước và trong giờ làm việc không phải là chuyện đánh trống bỏ dùi, đầu voi đuôi chuột.

Diệp Văn Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI