Đừng để đề tài tiền tỉ nằm hộc bàn

Tin mới

18/03/2017 21:56

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận đây là công trình sáng tạo của trí tuệ Việt Nam, lần đầu tiên áp dụng ở nước ta.

Ngày 18-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành thị sát công nghệ điện rác của Công ty TNHH Thủy lực máy HMC tại KCN Đồng Văn 2 (tỉnh Hà Nam). Báo cáo Thủ tướng và đoàn, ông Nguyễn Gia Long, giám đốc công ty, cho biết công nghệ xử lý rác thải rắn bằng phương pháp khí hóa thiếu ôxy tạo ra khí tổng hợp làm nhiên liệu chạy máy phát điện (gọi tắt là công nghệ điện rác WTE) đã được khảo nghiệm thành công.

Trong đợt khảo nghiệm, nhà máy xử lý sạch 208 tấn rác thải rắn không phân loại do Công ty Môi trường đô thị Hà Nam cung cấp; phát điện thắp sáng cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng của KCN Đồng Văn 2. Đặc điểm của công nghệ điện rác WTE là không cần phân loại rác từ đầu nguồn, không tốn quỹ đất chôn lấp, không phát thải thứ cấp; dây chuyền khép kín, không ống khói, không gây ô nhiễm không khí.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem quy trình vận hành của nhà máy xử lý rác Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem quy trình vận hành của nhà máy xử lý rác Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng đánh giá cao cá nhân ông Nguyễn Gia Long và tập thể cán bộ, kỹ sư của công ty đã dành nhiều công sức nghiên cứu công trình và bước đầu thực nghiệm thành công, mở ra tương lai đầy hứa hẹn về việc áp dụng rộng rãi.

Thủ tướng nhìn nhận đây là công trình sáng tạo của trí tuệ Việt Nam, lần đầu tiên áp dụng ở nước ta khi hiện nay việc xử lý rác thải chủ yếu bằng cách chôn lấp.

“Đối với các cán bộ khoa học thì đây là bài học kinh nghiệm tốt giữa lý thuyết và cuộc sống. Đừng để tình trạng chúng ta bỏ ra hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng để nghiên cứu nhưng đề tài đó nằm ở hộc bàn mà chưa đưa vào sản xuất” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng gợi ý trước mắt, tỉnh Hà Nam có thể xem xét, giao công ty xử lý thử nghiệm một phần số lượng rác thải hiện có của tỉnh trong một tháng; các bộ, tỉnh Hà Nam có thể cử cán bộ theo dõi thường xuyên để thẩm định hiệu quả thực tế công nghệ này; Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục hướng dẫn công ty hoàn thành thủ tục để được cấp giấy chứng nhận bản quyền sở hữu trí tuệ công nghệ điện rác và chứng chỉ công bố tiêu chuẩn công nghệ điện rác theo đúng quy định. Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn công ty lập hồ sơ cấp chứng chỉ công nhận đạt tiêu chuẩn môi trường cho công nghệ điện rác.

Bộ Công Thương và đặc biệt là EVN thẩm định cụ thể về kỹ thuật, khả năng kết nối lưới điện, sự ổn định. Nếu khả thi về mặt kỹ thuật thì hướng dẫn công ty lập hồ sơ, thủ tục hợp đồng mua bán điện, thủ tục đấu nối thuận lợi vào lưới điện quốc gia theo quy định, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để đưa vào danh mục hàng trong nước đã sản xuất được.

Thủ tướng cũng lưu ý xem xét vấn đề giá điện với tinh thần ủng hộ dự án bảo vệ môi trường; Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội trong việc ứng dụng công nghệ điện rác, từ đó đề xuất các chính sách hỗ trợ đối với đơn vị nghiên cứu, ứng dụng sản xuất, xử lý chất thải rắn bằng công nghệ này.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI