Sáng nay 4-5, hàng trăm người dân đã điều khiển xe ô tô treo băng rôn với khẩu hiệu “Nhân dân thị xã Kỳ Anh không đi đường BOT tại sao phải trả phí?” tập trung ở Trạm thu phí BOT Cầu Rác (thuộc huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh).


Một người dân thị xã Kỳ Anh đang dùng tiền lẻ trả phí ở Trạm thu phí BOT Cầu Rác

Một người dân thị xã Kỳ Anh đang dùng tiền lẻ trả phí ở Trạm thu phí BOT Cầu Rác

Theo đó, lý do mà người dân này đưa ra là họ sống ở thị xã Kỳ Anh, hàng ngày đi làm chỉ lưu thông trên quốc lộ 1A, không hề tham gia tuyến đường tránh dự án BOT do Công ty TNHH MTV hạ tầng Sông Đà (trực thuộc Tập đoàn Sông Đà) làm chủ đầu tư mà vẫn phải đóng phí một cách vô lý khi qua trạm thu phí Cầu Rác. Người dân thị xã Kỳ Anh điều khiển hơn 100 xe ô tô các loại di chuyển qua trạm BOT Cầu Rác, đồng thời dùng tiền lẻ có mệnh giá từ 500 đồng đến 2.000 đồng để mua vé qua trạm.

Sự việc khiến cho các phương tiện tham gia giao thông khi di chuyển qua khu vực này gặp rất nhiều khó khăn, gây ùn tắc kéo dài.

Để tránh tình trạng ùn tắc kéo dài, nhân viên tại Trạm thu phí BOT cầu Rác đã phải mở barier không thu phí để các phương tiện lưu thông tự do.

Thị xã Kỳ Anh là đơn vị hành chính vừa mới được tách ra từ huyện Kỳ Anh cũ.

Các xe treo băng rôn qua trạm thu phí Cầu Rác
Các xe treo băng rôn qua trạm thu phí Cầu Rác
Dùng tiền lẻ 500-2.000 đồng để phản đối trạm thu phí Cầu Rác
Dùng tiền lẻ 500-2.000 đồng để phản đối trạm thu phí Cầu Rác

Tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh có chiều dài khoảng 16 km, được đưa vào sử dụng khai thác từ tháng 1-2009, bắt đầu tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà đến địa phận xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên. Trong khi đó, trạm thu phí Cầu Rác lại được đặt ở cách đó hơn 30 km.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để phân luồng giao thông cũng như đảm bảo an ninh trật tự.

Trước đó, ngày 26-4-2017, Bộ Giao thông vận tải có văn bản số 4508/BGTVT-ĐTCT với nội dung miễn 100% phí cho người dân 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, theo văn bản đề nghị của UBND tỉnh Hà Tĩnh số 2463/UBND-GT1.

Bảo Anh