Đúng lúc 9 giờ sáng nay, tàu cá QNg 66029 TS cùng 10 ngư dân trở về từ Hoàng Sa trong tình trạng thiết bị nghề cá trên tàu bị hư hỏng hoàn toàn và 1 ngư dân bị thương do cửa kính cabin tàu văng trúng.

Theo các ngư dân đi trên tàu, trong lúc tàu cá QNg 66029 TS di chuyển đến đảo Bom Bay (thuộc vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam) vào tối 3-6 thì 2 tàu của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện và rượt đuổi tàu cá của ta với tốc độ cao. Theo ông Túc, 2 tàu này đều là tàu hải giám của Trung Quốc mang số hiệu 37102 và 31101.

Tàu cá của chủ tàu Lê Túc may mắn trở về an toàn sau khi bị 2 tàu hải giám của Trung Quốc rượt đuổi, xịt vòi rồng

Các ngư dân trở về an toàn sau khi bị 2 tàu hải giám của Trung Quốc rượt đuổi, xịt vòi rồng

Trong lúc rượt đuổi, 2 tàu hải giám của Trung Quốc đã dùng vòi rồng xịt nước sang tàu cá QNg 66029 TS khiến cửa kính cabin tàu bị bể nát, văng trúng ngư dân Lê Văn Hường khiến anh Hường bị thương nặng ở vùng cổ và mặt. Đồng thời, các thiết bị nghề cá trên tàu như máy dò, định vị, I-Com... đều hư hỏng hoàn toàn.

Đến khoảng 2 giờ sáng 4-6, tàu hải giám của Trung Quốc mới bỏ đi. Ngư dân Lê Túc cũng cho tàu chạy về đảo Lý Sơn do không còn thiết bị đánh cá.

Cửa kính tàu bị bể nát vì bị tàu hải giám Trung Quốc xịt vòi rồng

Cửa kính tàu bị bể nát vì bị tàu hải giám Trung Quốc xịt vòi rồng

 

Ngư dân Lê Văn Hường bị mảnh kính văng vào cổ

Ngư dân Lê Văn Hường bị mảnh kính văng vào cổ

Trước đó, vào ngày 15-5, chiếc tàu cá QNg 96110 TS gồm 11 người của chủ tàu Huỳnh Công Nhiệm (thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) cũng đã bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 306 cùng một xuồng bay tấn công, cướp đi 1 máy dò, 1 định vị, chặt phá 3 bành dây hơi và lấy đi 150 kg hải sâm do các ngư dân lặn được khi đang hành nghề ở đảo Phú Lâm thuộc vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Tiếp đó, đến ngày 20-5, tàu cá QNg 96110 TS tiếp tục bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 786 rượt đuổi, bắn đạn lửa khi tàu cá này kiên trì bám trụ lại Hoàng Sa để hành nghề.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) cho biết sẽ hỗ trợ 2 tàu cá bị nạn để kịp thời động viên các ngư dân trong Nghiệp đoàn vững tin, vươn khơi mưu sinh và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng Tổ quốc.

Tin - ảnh: V.Mịnh - Q.Như