Ghế của ông lung lay rồi đấy!

Tin mới

09/11/2014 23:11

“Ghế của ông lung lay rồi đấy. Nếu không khắc phục tốt và đem lại hiệu quả cao thì ông khó giữ được vị trí giám đốc đấy” - đây là câu nói của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng với ông Nguyễn Thanh Vân - Giám đốc Ban Quản lý dự án 85 (PMU 85).

Vì sao cái ghế của ông Vân lung lay? Là do quản lý không tốt dự án đường nối Nhật Tân - Nội Bài, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Biết Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra tuyến đường này, hôm 8-11, người dân địa phương tìm đến vây quanh ông để thưa chuyện. Ông Thăng ra “tối hậu thư” cho ông Vân bằng một câu khá ấn tượng, ý nói là sẽ “trảm”.

Cái ghế của ông Vân có bay hay không thì còn chờ nhưng từ đây có thể nhìn thấy một góc khác trong hoạt động xây dựng các dự án giao thông. Nhiều đơn vị trực tiếp quản lý dự án làm ăn bê bối, tắc trách, để lại hậu quả cho nhà nước và cho xã hội. Đụng đâu cũng thấy sai phạm, đụng đâu cũng có vấn đề. Nếu như Bộ trưởng Thăng không có chuyến đi thực tế này thì người dân biết kêu cứu với ai?

Vấn đề đặt ra là Bộ trưởng Đinh La Thăng không thể có đủ sức để đi kiểm tra hết tất cả dự án, công trình. Các dự án trên khắp đất nước này được giao cho các đơn vị thuộc Bộ GTVT quản lý. Số phận của các dự án phụ thuộc vào năng lực và phẩm chất đạo đức của những người đứng đầu. Mà điều đáng lo là ở chỗ, người đạt tiêu chuẩn tài và tâm ngày càng quý hiếm. Thực tế, chất lượng các công trình giao thông hiện nay chứng minh điều này.

Để củng cố được bộ máy bên dưới, Bộ trưởng Đinh La Thăng phải “trảm” thật, không dọa. Ông đi kiểm tra, hễ phát hiện sai phạm là cách chức thì may chăng mới thiết lập lại trật tự. Còn nếu chỉ “lung lay” thôi thì ít ai sợ; tình trạng bê bối trong xây dựng các công trình sẽ còn nặng nề hơn.

Mới đây, sau vụ rơi thanh thép gây chết người tại nhà ga Thanh Xuân III (dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông), Bộ trưởng Thăng yêu cầu HĐQT Cienco 1 có hình thức kỷ luật ông Phạm Dũng - Chủ tịch HĐTV Cienco 1. Cũng chỉ “có hình thức kỷ luật” thôi, không mạnh hơn được. Ghế của ông Phạm Dũng vẫn vững!

Nếu nhìn các việc làm của Bộ trưởng Đinh La Thăng, sẽ thấy ông rất quyết liệt. Ông tỏ ra sốt ruột, mong muốn thay đổi ngành GTVT thật nhanh nhưng có vẻ như ông làm không xuể. Một phần vì để sắp xếp lại một “căn nhà” quá ngổn ngang, ông cần phải có thời gian. Một phần là do ông không cách chức được ai, chỉ dọa “lung lay” ghế thôi. Chính Bộ trưởng Thăng đã nói thẳng ra điều này tại hội nghị hôm 6-11 vừa qua: “Muốn cách chức một ông quân của mình làm bừa, làm ẩu cũng không cách chức được. Bảo cách chức ngay thì vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ bảo là sai”.

Khó cho bộ trưởng, có kiếm trong tay mà chẳng dễ “trảm” được ai dù không ít thuộc cấp rất đáng bị “trảm”!

Chân Ngôn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI