Phóng viên:Từ vụ triệt phá quán karaoke Ruby, thiếu tướng cho biết đâu là kinh nghiệm đấu tranh với các băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức?

- Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca: Hải Phòng vốn là nơi tụ tập hoạt động của bọn tội phạm, của dân anh chị trong giới giang hồ.

Vào thập niên 1980, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị đầu tiên về đấu tranh chống tội phạm và Hải Phòng cũng là nơi đầu tiên thực hiện chỉ thị. Nhờ Hải Phòng thực hiện có hiệu quả, tội phạm được giảm rõ rệt nên sau đó, Chính phủ ra Nghị quyết 09/CP về Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm. Công an Hải Phòng cũng được lựa chọn là nơi bắt đầu thực hiện nghị quyết này.

Kinh nghiệm mà chúng tôi đúc kết được đó là ngoài lực lượng tinh nhuệ, phải huy động sức mạnh tổng hợp của bộ máy chính trị, toàn xã hội để tập trung đấu tranh, triệt phá quyết liệt với tội phạm, đặc biệt là loại tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu ổ nhóm, liên tỉnh. Nhờ vậy mà những băng nhóm hoạt động có tổ chức theo kiểu xã hội đen như Cu Nên, Lâm “già”, Dung “Hà” lần lượt bị bóc gỡ, triệt phá. Các ổ nhóm tội phạm vừa manh nha như vụ quán karaoke Ruby cũng bị xóa sổ ngay.

Tôi có thể khẳng định sau vụ karaoke Ruby, các ổ nhóm tội phạm ở Hải Phòng nếu có cũng không lộng hành như trước nữa. Có thể ở chỗ này chỗ khác hoạt động của bọn tội phạm vẫn còn manh nha nhưng khi phát hiện là chúng tôi tập trung triệt phá ngay. Hải Phòng sẽ không còn là mảnh đất dung thân cho bọn tội phạm.

Làm gì để “giang hồ đất Cảng” không chỉ hết đất sống ở Hải Phòng mà ở các địa phương?

- Tội phạm manh động liều lĩnh ở Hải Phòng thì thời nào cũng có bởi mảnh đất, con người thành phố cảng có những đặc điểm, tính cách hết sức riêng biệt. Vấn đề là tội phạm hoạt động không biên giới, không có địa bàn nên việc phòng chống, triệt phá cũng phải thuận theo đó mới hiệu quả được.

Hơn 300 đối tượng bị Công an Hải Phòng tạm giữa sau khi triệt phá ổ thác loạn tại quán karaoke Ruby. Ảnh: Trọng Đức
Hơn 300 đối tượng bị Công an Hải Phòng tạm giữa sau khi triệt phá ổ thác loạn tại quán karaoke Ruby. Ảnh: Trọng Đức

Xác định như vậy nên thời gian qua, chúng tôi chủ động thành lập tổ công tác, đi các nơi để kết hợp cùng công an địa phương truy bắt, xử lý các đối tượng gây án là người Hải Phòng. Chẳng hạn, mỗi khi TP HCM hay địa phương khác rộ lên băng nhóm tội phạm là người Hải Phòng thì chúng tôi lập tức cử lực lượng đến kết hợp giải quyết. Hiện Công an Hải Phòng đã có quy chế phối hợp với 18 tỉnh, thành để chủ động ngăn chặn, tấn công tội phạm.

Dư luận nghi ngờ trong vụ quán karaoke Ruby, nhờ có sự bao che nên ổ thác loạn này mới ngang nhiên hoạt động?

- Kinh nghiệm cho thấy ở đâu tội phạm lộng hành thì nhất thiết ở đó có trách nhiệm của công an, chính quyền cơ sở. Trong một số vụ, có thể có sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm, thậm chí là bao che, bảo kê. Cho nên, khi đấu tranh phòng chống tội phạm, chúng tôi đặc biệt chú ý đến việc này, xử nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng quyền hạn, chức vụ để bao che, dung túng cho tội phạm hoạt động.

Riêng với vụ triệt phá quán karaoke Ruby, chúng tôi khẳng định sẽ xem xét xử lý trách nhiệm công an cơ sở. Rất nhiều lần đi kiểm tra nhưng công an cơ sở đều báo cáo không phát hiện được hoạt động ma túy ở quán này.

Tôi cho rằng cán bộ có tốt, có nghiêm chỉnh thì làm sao tội phạm hoạt động trắng trợn được.

Mai Phương thực hiện