Gửi gắm tin yêu, kỳ vọng

Tin mới

12/01/2011 00:28

Đông đảo nhân sĩ, trí thức, người dân đã gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đến Đại hội Đảng với mong muốn Đảng ngày càng vững mạnh, đời sống người dân ngày càng nâng cao

PGS-TS Nguyễn Ngọc Vũ, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng:

Đầu tư trọng tâm cho giáo dục

Chúng tôi rất vui mừng với chủ trương của Đảng là tiếp tục đặt giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu; tiếp tục ưu tiên đầu tư và xem đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển.
 
Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, Nhà nước không có điều kiện để đầu tư dàn trải cho tất cả các trường ĐH trong nước. Vì vậy, cần ưu tiên tập trung đầu tư phát triển các ĐH vùng, các ĐH trọng điểm quốc gia thành các trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học, tạo thành xương sống của hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam, tạo cú hích có tính đột phá để hỗ trợ cho các trường ĐH khác cùng phát triển.
 
 

Nút giao thông Nam Sài Gòn, quận 7 - TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH

 
Do đó, ở vùng miền cần có chủ trương nhập các trường ĐH nhỏ lẻ thiếu đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất thành các ĐH lớn đủ tiêu chuẩn đào tạo ĐH và sau ĐH có chất lượng cao về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

 

Đại tá Nguyễn Hữu Vượng, 16 Phùng Hưng, Hà Nội:

Cán bộ phải tâm huyết với đất nước

Tôi rất kỳ vọng vào Đại hội XI, đại hội của thập niên mới chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho đất nước. Là một cựu binh 45 năm tuổi Đảng, tôi tin tưởng đại hội sẽ bầu ra được những người lãnh đạo có tâm, có tài, lãnh đạo đất nước phát triển lên một tầm cao mới cả về kinh tế, chính trị, đời sống người dân được cải thiện đáng kể, khoảng cách giàu nghèo được rút ngắn.

 
Một vấn đề nữa tôi cũng rất trăn trở, đó là chống tham nhũng, phải làm quyết liệt hơn nữa. Mong rằng với những người lãnh đạo tâm huyết, vừa có tâm vừa có tài, công tác chống tham nhũng ngày càng quyết liệt, hiệu quả rõ ràng.

 

PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh - Hà Nội:

Giáo dục là quốc sách

Tôi mong Đại hội Đảng XI sẽ có những đổi mới mọi mặt như Đại hội Đảng VI - Đại hội Đảng mà tôi đánh giá rất cao với những đổi mới và chuyển biến tích cực. Cần phải có những đổi mới như vậy để đưa nước ta phát triển lên một tầm cao mới.

 
Muốn đất nước phát triển, giáo dục phải phát triển. Tôi mong qua đại hội này, Đảng, Nhà nước sẽ xác định mạnh mẽ hơn giáo dục là quốc sách hàng đầu. Tôi cũng mong trong những năm tới, giáo dục nước ta sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ về cơ bản, xác định thật rõ, thật đúng học cái gì, học như thế nào, học để làm gì. Nếu ba vấn đề đó mà xác định đúng thì chắc chắn giáo dục sẽ có bước phát triển rất nhanh.

 

Ông Trần Thiện Bình, Bí thư Đoàn Trường ĐH Cần Thơ:

Cần có chính sách để thanh niên cống hiến

Đại hội lần này sẽ là bước ngoặt quan trọng trong giai đoạn phát triển của đất nước. Chính vì vậy, thế hệ trẻ của Trường ĐH Cần Thơ cũng như của ĐBSCL mong muốn Đại hội có những quyết sách cho sự phát triển ở ĐBSCL.
 
Đó là cần phát triển GD-ĐT ở các cấp học, tăng cường đầu tư cho các trường ĐH trọng điểm trong vùng để phục vụ quá trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực; xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông một cách đồng bộ. Ngoài ra, cần có nhiều chính sách về thanh niên để lực lượng trẻ có điều kiện cống hiến, rèn luyện và trưởng thành trong quá trình xây dựng đất nước.

 

Bà Lê Thị Nhen, Chủ nhiệm CLB hưu trí tỉnh An Giang:

Lãnh đạo phải là người xứng đáng

Chúng ta có Đảng lãnh đạo và tin tưởng tuyệt đối vào đường lối của Đảng. Điều đó thể hiện ở tất cả các mặt về kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc phòng rất tốt và ổn định, hơn hẳn nhiều nước trong khu vực và các cường quốc trên thế giới.
 
Đảng và Nhà nước ta đã có những quyết sách và việc làm thiết thực trong công tác xóa đói giảm nghèo, quan tâm đến đời sống dân sinh bằng các chương trình quốc gia, như xây nhà tình nghĩa, tình thương, nhà đại đoàn kết...
 
Tuy nhiên, cũng mong rằng Đảng nhìn nhận tường tận, sâu sắc hơn những tồn tại yếu kém, như khả năng điều hành, quản lý kinh tế của ta chưa theo kịp sự phát triển.
 
Trong đó, nổi bật là vấn đề tham nhũng, tiêu cực và lãng phí. Một thực trạng nữa là cán bộ lãnh đạo, đảng viên các cấp chưa đi sát dân, gần dân, ít tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của dân.
 
Đã là lãnh đạo thì phải là người xứng đáng, là tấm gương soi, là nơi để nhân dân gửi gắm niềm tin và nguyện vọng. Đó cũng là kỳ vọng của nhân dân gửi gắm cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa tới.

 

Ông Nguyễn Tấn Trung, cán bộ hưu trí quận Hải Châu, TP Đà Nẵng:

Mong Đại hội quan tâm đến người nghèo

Nguyện vọng của tôi là mong sao đại hội lần này chọn được những người có đức, có tài, năng động và sáng tạo, để lãnh đạo đất nước đi lên CNXH, đi theo con đường chủ nghĩa Mác-Lênin mà Bác Hồ đã chọn.
 
Cán bộ phải hết lòng vì Đảng, vì dân, đẩy mạnh kinh tế, đời sống càng ngày càng nâng cao, cải thiện để dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
 
Điều chúng tôi tâm đắc nhất là mong đại hội quan tâm đến người dân nghèo, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để đời sống người dân bớt cảnh nghèo khó, con em của họ có điều kiện đến trường.
Nhóm phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI