Quang cảnh buổi họp HĐND sáng 6-7

Quang cảnh buổi họp HĐND TP Hà Nội sáng 6-7

Sáng nay 6-7, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội đã khai mạc kỳ họp thứ 13. Dự kiến, trong buổi chiều cùng ngày, Thường trực HĐND sẽ trình, thảo luận và quyết nghị về việc bãi nhiệm đại biểu HĐND TP Hà Nội khoá XIV, nhiệm kỳ 2011-2016 đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Trước đó, vào chiều ngày 18-6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội với bà Châu Thị Thu Nga. Lý do vì bà Nga đã có những sai phạm nghiêm trọng trong kinh doanh, xâm hại lợi ích hợp pháp của khách hàng, gây bức xúc, bất bình đối với những người bị thiệt hại, gây ảnh hưởng xấu trong công luận, trong nhân dân; vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội.

Trước khi bị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội, bà Châu Thị Thu Nga là đại biểu Quốc hội khóa XIII thuộc đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, thuộc đơn vị bầu cử số 3, gồm các quận Hà Đông, Thanh Xuân, và Cầu Giấy.

Bà Châu Thị Thu Nga được biết đến là một doanh nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng nhà đất (Housing Group). Doanh nghiệp do bà Nga đứng đầu là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội, như dự án khu nhà ở kinh doanh ở phố Thượng Thụy (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), dự án B5 Cầu Diễn…

Bà Châu Thị Thu Nga khi bị bắt
Bà Châu Thị Thu Nga khi bị bắt

Theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, ngày 7-1-2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Cùng ngày 7-1, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group); quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Bà Châu Thị Thu Nga được xác định đã có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án xây dựng nhà ở tại khu B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Tổng số tiền chiếm đoạt của 221 khách hàng đã gửi đơn tố cáo là trên 114 tỉ đồng. Hành vi của bà Châu Thị Thu Nga đã phạm vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 139 Bộ Luật hình sự.

Bà Châu Thị Thu Nga là nữ đại biểu Quốc hội thứ 2 bị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội tại Quốc hội khóa XIII. Trước đó, ngày 26-5-2012, Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết bãi nhiệm bà Đặng Thị Hoàng Yến do đã không trung thực trong việc khai lý lịch ứng cử đại biểu Quốc hội, làm cho cử tri và tổ chức hiểu không đúng về tiểu sử, quá trình hoạt động của bản thân khi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Tin-ảnh: N.Quyết