Hàng loạt vấn đề cần giải quyết

Tin mới

02/03/2015 23:16

Nghiêm túc rút kinh nghiệm khi 30 người chết/ngày vì tai nạn giao thông và thống kê chính xác số người chết/bị thương vì đánh nhau trong dịp Tết

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2-3, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết trong cuộc họp Chính phủ cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý một số vấn đề đang nổi lên như cần phân tích rõ tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, tổ chức và quản lý lễ hội còn nhiều bất cập...

Đánh nhau dịp Tết: Đáng buồn!

“Tại cuộc họp, Thủ tướng chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát, nếu thấy lễ hội tốt thì duy trì, phát huy; lễ hội nào lạc hậu, mê tín, tiêu cực làm nhân dân và nước ngoài phản ứng thì phải loại bỏ” - ông Nguyễn Văn Nên thông tin.

Theo ông Nên, Tổ chức Động vật châu Á đã khuyến cáo chấm dứt lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng (Bắc Ninh). Ngoài ra, người dân cũng đề nghị thay đổi một số tập tục theo hướng văn minh hơn như bỏ việc giết trâu trong lễ hội chọi trâu, lễ hội cầu trâu... Trên cơ sở tham vấn ý kiến cộng đồng, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cấp cần rà soát, hướng dẫn cách thức tổ chức lễ hội và thực hành nghi lễ phù hợp.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Nên, lần đầu tiên có thống kê về các vụ đánh nhau, ẩu đả trong dịp Tết khiến 6.200 người phải nhập viện, 15 người tử vong mà nguyên nhân phần lớn do lạm dụng bia rượu. Tuy nhiên, số liệu của công an thì thấp hơn rất nhiều con số này. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an kết hợp các địa phương thống kê chính xác để thông báo cho người dân. Đây là vấn đề hết sức buồn.

Một “nốt trầm” trong dịp Tết là tai nạn giao thông với 30 người chết/ngày. Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông, nhất là địa bàn nông thôn; đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm, nhất là những địa phương xảy ra nhiều tai nạn.

 

Nhiều người đề nghị bỏ lệ giết thịt trâu trong lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn Ảnh: TRỌNG ĐỨC
Nhiều người đề nghị bỏ lệ giết thịt trâu trong lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn Ảnh: TRỌNG ĐỨC

 

Đẩy mạnh bán sân bay

Theo giải trình của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành mới đây thì nhiều hạng mục của dự án được cắt giảm nên số vốn giảm 2,9 tỉ USD so với con số ban đầu. Ông Nên cho biết đây mới là báo cáo tiền khả thi, cần tiếp tục hoàn thiện các bước để trình Quốc hội. Chính phủ đã giao Bộ GTVT, Tài chính và các bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát tổng vốn đầu tư, đánh giá tác động đến nợ công, hiệu quả của dự án này.

Về chủ trương bán quyền khai thác các sân bay, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết tại cuộc họp, Chính phủ thống nhất quan điểm với điều kiện phải có kế hoạch, tiêu chí để phát triển theo hướng kinh tế thị trường và bảo đảm quản lý chặt chẽ.

Làm rõ thêm, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết bộ có kế hoạch chuyển nhượng khai thác, bán các dự án cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với cơ sở hạ tầng không chỉ đường bộ mà cả đường sắt, hàng hải, đường không... Gần đây, VietJet Air đề nghị nhượng quyền khai thác đối với sảnh E thuộc nhà ga T1 của sân bay Nội Bài.

Ngoài ra, sẽ thành lập các công ty cổ phần để tham gia đầu tư các sân bay, trong đó có sân bay Long Thành. Đối với sân bay Phú Quốc, Bộ GTVT đã trình phương án xin Thủ tướng Chính phủ bán toàn bộ sân bay về phần dịch vụ khai thác và một phần đầu tư xây dựng.

 

Phải tạo chuyển biến thực sự

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh; giữ ổn định kinh tế vĩ mô; cương quyết đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả. “Những cán bộ, công chức liên quan, tiếp tay cho buôn lậu phải kiên quyết xử lý” - Thủ tướng yêu cầu.

Trong bối cảnh đất nước đã hội nhập sâu rộng, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ trong năm 2015 phải tạo ra bước chuyển biến thực sự và mạnh mẽ về nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Các bộ, ngành phải đưa ra các giải pháp, mục tiêu cụ thể để đơn giản hóa thủ tục và cắt giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính; đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, thành lập doanh nghiệp, tiếp cận điện năng... “Cải cách hành chính không nói chung chung mà phải bằng những hành động cụ thể” - Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Sắp tăng giá điện

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đang kiểm tra, thẩm định phương án giá điện năm 2015 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất, báo cáo Thủ tướng trong tháng 3-2015.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải, giải thích có rất nhiều yếu tố cấu thành giá điện, trong đó có giá dầu. Giá dầu giảm nhưng giá điện không giảm vì sản lượng điện sản xuất qua xăng dầu chỉ chiếm 0,55% tổng sản lượng. Trong khi đó, có nhiều mặt hàng, yếu tố làm ảnh hưởng đến giá điện như giá than, giá khí đều tăng.

Theo ông Hải, Việt Nam có giá điện 7,7 cent/KWh điện, trong khi ở Philippines là 21,72 cent, Singapore 21,3 cent, Thái Lan 10,65 cent. Đó là điện sinh hoạt; còn điện thương mại ở các nước khác cũng là gấp đôi, gấp ba ở Việt Nam.

Liên quan đến giá điện, tại cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: “Giá xăng, dầu, điện, than dứt khoát phải theo thị trường và phải minh bạch. Đi liền đó phải điều tiết để khắc phục những khiếm khuyết của kinh tế thị trường, nhà nước phải giúp cho người nghèo, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội”.

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI