Hành động của Trung Quốc ở Hoàng Sa, Trường Sa là bất hợp pháp

Tin mới

07/08/2014 19:19

(NLĐO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình chiều 7-8 cho biết Việt Nam đang tích cực xác minh thông tin cho rằng Trung Quốc đã khảo sát 5 đảo thuộc Hoàng Sa để xây dựng các ngọn hải đăng tại đây.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định hành động của Trung Quốc ở Hoàng Sa, Trường Sa là bất hợp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định hành động của Trung Quốc ở Hoàng Sa, Trường Sa là bất hợp pháp

 

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 7-8, mở đầu phần trả lời câu hỏi của phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đang tích cực xác minh thông tin cho rằng Trung Quốc đã khảo sát 5 đảo thuộc Hoàng Sa để xây dựng các ngọn hải đăng tại đây. “Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, do vậy mọi hành động của Trung Quốc ở 2 quần đảo này đều là bất hợp pháp và vô giá trị” - ông Lê Hải Bình khẳng định.

Trả lời câu hỏi đối với việc Trung Quốc vẫn trì hoãn hợp tác cùng ASEAN trong việc tiến tới ký kết Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), đoàn Việt Nam có đề xuất gì để thúc đẩy ký kết COC trong Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) sắp diễn ra vào ngày 10-8 tới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết tại diễn đàn ARF lần này, Việt Nam sẽ có những đóng góp thiết thực vào việc tăng cường vai trò của ARF trong đối thoại và hợp tác xây dựng lòng tin ở khu vực, đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, đồng thời tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức an ninh.

Ông Bình khẳng định Việt Nam chia sẻ quan điểm chung của ASEAN rằng cần sớm có một bộ quy tắc ứng xử có tính tổng thể, ràng buộc nhằm bảo đảm hoà bình, ổn định an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Các bên cần quyết tâm và nỗ lực hơn nữa thúc đẩy tham vấn một cách tích cực và thực chất nhằm sớm tiến tới đạt được bộ quy tắc ứng xử này.

Bình luận về thông tin đầu tháng 8 vừa rồi có gần 9.000 tàu cá Trung Quốc trở lại Biển Đông sau hơn 2 tháng tạm dừng theo lệnh cấm đánh bắt cá của chính quyền Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển.

 

ASEAN thúc đẩy sớm đạt được COC

Trong các Cuộc họp Quan chức cao cấp (SOM) tại Nay Pyi Taw (Myanmar) từ ngày 5 đến 7-8 nhằm chuẩn bị cho các Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác (8 đến 10-8), nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông. ASEAN đã cùng các đối tác trao đổi về vấn đề Biển Đông, bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến gần đây và yêu cầu các bên nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, không để tái diễn những hành động phức tạp, đồng thời cần thúc đẩy các biện pháp nhằm bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được COC; tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

 

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI