Chiều 24-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết tỉnh đang tập trung toàn bộ lực lượng để giải quyết hậu quả vụ xả súng làm 3 người chết, 15 người bị thương xảy ra tại khu vực giáp ranh 2 xã Quảng Trực và Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vào sáng 23-10.

Khẩn trương truy bắt

Sáng cùng ngày, Thượng tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an, cùng đoàn công tác đã có mặt tại UBND xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức), làm việc với cơ quan chức năng. Ngay sau đó, Thượng tướng Phạm Dũng trực tiếp chỉ đạo công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và các phương án vây bắt đối tượng. Hiện trường vụ việc cách trung tâm xã Đắk Ngo khoảng 20 km nhưng đường rất lầy lội, phải mất nhiều giờ mới vào tới nơi.

Về việc truy bắt 3 nghi phạm dùng súng hoa cải bắn nhóm công nhân, nhân viên bảo vệ của Công ty TNHH Long Sơn (đóng tại xã Quảng Trực), đơn vị san ủi đất, làm 3 người chết và 15 người bị thương, đại tá Nguyễn Ngọc Chương, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, khẳng định đã huy động tối đa lực lượng để truy bắt. Theo đó, ngoài việc chốt chặn các tuyến đường giao thông từ hiện trường sang các địa bàn giáp ranh, Công an tỉnh Đắk Nông điều lực lượng chốt chặn các cửa rừng khu vực biên giới; phối hợp với Công an tỉnh Bình Phước truy tìm các nghi phạm ở các huyện giáp ranh hai tỉnh.

Nơi xảy ra vụ xả súng khiến 3 người chết, 15 người bị thương
Nơi xảy ra vụ xả súng khiến 3 người chết, 15 người bị thương

Trong ngày 24-10, lực lượng chức năng đã hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm 3 tử thi bị bắn chết. Đáng chú ý là chiều cùng ngày, công an đã tạm giữ ông Hoàng Văn Thắng (ngụ xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông). Ông Thắng là người đang sản xuất trên diện tích khoảng 5 sào mà nhân viên của Công ty TNHH Long Sơn tiến hành san ủi, dẫn đến vụ xả súng. Theo quan sát của phóng viên, rẫy của gia đình ông Thắng trồng điều đã tốt và có một căn nhà gỗ.

Điểm nóng về tranh chấp đất

Vụ xả súng là hệ quả của việc tranh chấp đất đai âm ỉ, kéo dài từ nhiều năm nay giữa các hộ dân và doanh nghiệp (DN) nhưng không được giải quyết.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 24-10, ông Nguyễn Ngọc Minh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tuy Đức, thông tin bước đầu, cơ quan chức năng xác định vị trí, diện tích san ủi dẫn đến vụ xả súng thuộc Tiểu khu 1535 do nhà nước quản lý, không thuộc diện tích đất của Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê. Tuy nhiên, công ty này đã tự ý san ủi mà không thông báo cũng như phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ dân. Hậu quả khi công ty đưa người, máy móc vào san ủi trên phần đất do gia đình ông Hoàng Văn Thắng chiếm thì xảy ra vụ việc. “Trên diện tích này, hộ gia đình ông Thắng đã trồng điều được khoảng 2 năm, còn việc xâm canh từ thời điểm nào thì chưa rõ” - ông Minh cho biết thêm.

Trong những năm qua, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho hàng loạt DN thuê đất để thực hiện các dự án nông lâm kết hợp trên địa bàn huyện Tuy Đức. Ngoài những DN đầu tư hiệu quả thì không ít DN buông lỏng quản lý, dẫn đến việc người dân xâm chiếm trồng các loại cây công nghiệp. Trong số này, có những người thực sự xâm chiếm đất để sản xuất nhưng cũng có rất nhiều trường hợp từ nơi khác đến xâm chiếm rồi sang nhượng trái phép khiến địa bàn này là điểm nóng về việc tranh chấp đất giữa người dân và DN. UBND tỉnh Đắk Nông từng tổ chức cưỡng chế thu hồi nhiều diện tích rừng và cũng đã có lần vấp phải sự chống đối quyết liệt.

Theo ông Đoàn Hồng Quân, Chủ tịch UBND xã Quảng Trực, khu vực xả súng có nhiều DN được UBND tỉnh Đắk Nông giao đất làm dự án và thường xuyên xảy ra tranh chấp đất đai, ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương. Tỉnh đã phải cử lực lượng xuống “nằm vùng” để xử lý nhưng vẫn xảy ra vụ việc đáng tiếc.

Trước tình hình trên, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh xác nhận chiều 24-10, Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành họp bàn về những vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai giữa người dân và DN; trên cơ sở đó báo cáo, chỉ đạo xử lý không để vụ việc tương tự xảy ra.

Sức khỏe người bị thương đã ổn định

Bác sĩ Bùi Chí Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, ngày 24-10 cho biết sức khỏe 12 nạn nhân bị thương trong vụ xả súng được điều trị tại bệnh viên đã dần hồi phục, trong đó 3 người bị thương nặng được phẫu thuật vào tối 23-10 đã qua cơn nguy kịch. Ba nạn nhân khác trong vụ xả xúng chỉ bị thương nhẹ, không nhập viện điều trị.

Để hỗ trợ kịp thời cho các nạn nhân, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã trao 3 triệu đồng cho người bị thương nặng và 2 triệu đồng cho người bị thương nhẹ.

Bài và ảnh: Cao Nguyên