Hối lộ y tế muôn vàn cách

Tin mới

06/11/2014 15:02

(NLĐO)- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của QH Nguyễn Văn Tiên cho rằng hối lộ của các công ty dược, thiết bị y tế nước ngoài tại Việt Nam có nhiều cách như mời đi nước ngoài tham quan, hội thảo...

 

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của QH Nguyễn Văn Tiên trả lời báo chí bên hành lang QH sáng 6-11

 

Sáng nay 6-11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về việc Công ty Bio-Rad Laboratories (Mỹ) thừa nhận “hối lộ quan chức Việt Nam” 2,2 triệu USD để bán hàng thiết bị y tế, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên nói: “Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị làm rõ, vì vậy cần phải xác định, chỉ rõ địa chỉ phạm pháp. Phải làm rõ đó là hoạt động nào, thiết bị y tế, thuốc, hóa chất hay cái gì… Vì trong 5 năm mà có 2,2 triệu USD thì còn quá nhỏ vì nguyên chuyện bảo hiểm xã hội (BHXH) ở Việt Nam đã công bố đấu thầu thuốc lại với giá đã dư ra mấy nghìn tỉ đồng”.

Đánh giá bức tranh thị trường dược, thiết bị y tế trong nước, vị phó chủ nhiệm này nói thẳng: “Chúng ta phải kiểm tra rõ xem vì thực tế hiện nay vấn đề về chi hoa hồng cho những người bán thuốc, bác sĩ kê đơn thuốc khá phổ biến. Nhưng làm thế nào để kiểm soát được việc này, đây là vấn đề rất lớn”.

Ông Nguyễn Văn Tiên góp ý các nước như Mỹ kiểm soát ngay từ công ty, kiểm tra xem danh sách đã chi hoa hồng như thế nào, chi những ai, từ đó họ mới phạt ngược lại. “Còn phía Việt Nam muốn kiểm soát được thì rất khó. Tôi hy vọng qua đợt này ta sẽ tìm ra tiêu cực ở lĩnh vực nào, dược hay thiết bị y tế, hay cái gì. Chỉ sợ không phát hiện được ra thôi vì những công ty này có nhiều hình thức hối lộ, rất khó phát giác” - ông Tiên tỏ ý lo ngại.

Bởi theo ông Tiên, các công ty nước ngoài thường dùng nhiều cách hối lộ, như tài trợ cho các bác sĩ đi dự hội thảo ở nước ngoài, cộng vào cũng tới mấy triệu USD. Theo ông Tiên, “có hãng thiết bị dược tài trợ một đợt cả trăm ông đi dự hội thảo, mỗi ông mấy nghìn USD”, nhưng để kết tội là nhận hối lộ rất khó, vì họ mời với danh nghĩa đi tham dự hội nghị khoa học về lĩnh vực chuyên môn, đó là dịp tốt cho cán bộ nâng cao trình độ chuyên môn, còn tài chính khó kiểm soát. “Chủ yếu là tính tự giác, y đức của cán bộ y tế và công tác quản lý cán bộ của chúng ta” - ông Tiên nhìn nhận.

“Nhưng tôi nghĩ việc họ công bố như thế cũng là một cái dịp tốt cho Việt Nam chúng ta tìm cách đưa giá thuốc và những giá thiết bị y tế về giá trị thực mà không bị chi phối bởi hoa hồng” - ông Tiên chia sẻ.

Hiến kế giải pháp đấu với nạn “hoa hồng”, ông Tiên đề nghị Quốc hội sớm ban hành luật đấu thầu, trong đó mục riêng về đấu thầu thuốc.

Theo ông Tiên, cơ quan chức năng thường phát hiện sau khi có công bố từ nước ngoài vì “cơ chế trả hoa hồng tinh vi, khó phát hiện”. Việt Nam có luật thuế thu nhập và chính sách kiểm soát kê khai tài sản, nhưng “văn hóa” tiền mặt phổ biến của ta rất khó. “Nhật Bản nói thu nhập của các bác sĩ bệnh viện kiểm soát chặt nên lương của họ cao hơn gấp 3 lần so với mức bình quân của xã hội mà chẳng có dị nghị gì. Nhưng ở ta lương thế này thôi nhưng lương các bác sĩ trong một số bệnh viện lớn rất cao. Trong khu nhà ở bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức nhiều ô tô cá nhân lắm. Chỉ sau này chúng ta kiểm soát được thu nhập cá nhân qua tài khoản thì mới có thể chống được tham nhũng” - ông Tiên nhìn nhận.

 

Ai liên đới đều phải xử

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền nói thẳng là “không bất ngờ với việc Công ty Bio-Rad Laboratories thừa nhận hối lộ người Việt Nam để bán thiết bị vì cơ chế quản lý hiện nay quá lỏng lẻo, nhất là thiết chế kiểm soát quá trình thực hiện các đề án, mua bán tài sản công, cơ chế kiểm soát còn thiếu”. “Việt Nam đã có hợp tác về tội phạm quốc tế Interpol, nếu có sự việc xảy ra thì chắc chắn sẽ tìm ra và có người phải chịu trách nhiệm hình sự, phải đưa họ ra trước vành móng ngựa. Song trách nhiệm có thể liên đới đến nhiều thế hệ cán bộ vì việc hối lộ có thể diễn ra trong thời gian dài. Dù có về hưu hay chuyển công tác mà được xác định từng nhận hối lộ của họ thì phải xử lý, không có vùng cấm nào cho quá trình xử lý đối với hành vi tham nhũng cả” - ông Quyền quả quyết.

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI