Hơn ngàn công nhân ngộ độc ở Thanh Hoá: Do hít phải khí độc

Tin mới

21/05/2014 10:21

(NLĐO) - Bước đầu xác định nguyên nhân hơn 1 ngàn công nhân ngộ độc, ngất xỉu ở 2 công ty giày tại Thanh Hoá là bị nhiễm độc thần kinh do làm việc trong môi trường dung môi cao.

 

Công nhân ngất xỉu phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực hôm 15-5.

Công nhân ngộ độc phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực ngày 15-5

 

Sáng nay 21-5, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng nghiệp vụ Y kiêm người phát ngôn báo chí Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết các chuyên gia của Bộ Y tế vừa vào làm việc với tỉnh Thanh Hóa và bước đầu đã xác định được nguyên nhân khiến tổng cộng trên 1.000 công nhân ngộ độc phải nhập viện điều trị xảy ra tại Công ty giày Hong Fu và Công ty giày Hồng Mỹ 1 trong các ngày 15-5 và 19-5 là bị nhiễm độc thần kinh do làm việc trong môi trường dung môi hữu cơ cao.

Theo đó, chiều 20-5, các chuyên gia của Bộ Y tế vào khảo sát thực tế và có buổi làm việc tại Thanh Hóa về các vụ ngộ độc tập thể tại Công ty giày Hong Fu và Công ty giày Hồng Mỹ 1 của Tập đoàn Hồng Phúc.

Trong buổi làm việc, các các chuyên gia đoàn công tác đánh giá các xưởng làm việc (nơi xảy ra công nhân ngất xỉu, nôn mửa) có mặt bằng chật chội, lại tập trung số lượng lớn công nhân làm việc, hệ thống lưu thông khí như quạt gió, quạt hút... chưa đảm bảo, dẫn đến độ lưu truyền không khí không tốt. Trong khi đó, dung môi hữu cơ cao, có thể tăng lên nhiều lần trong điều kiện làm việc và môi trường nắng, nóng kéo dài.

Để đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động, Đoàn công tác của Bộ Y tế yêu cầu các Công ty giày Hong Fu, Công ty Hồng Mỹ 1 cần khẩn trương tiến hành tổng vệ sinh môi trường lao động tại các nhà máy, phân xưởng, tiến hành khám sức khỏe định kỳ cho công nhân...

Đại tá Trần Văn Thực, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn báo chí Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết trong sáng nay 21-5, công an cùng Sở Y tế và các đơi vị có liên quan sẽ tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu nhà xưởng nơi xảy ra sự cố. Khi môi trường được đảm bảo sẽ cho công nhân tại các xưởng này trở lại làm việc bình thường.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trong 4 ngày ở Thanh Hóa đã liên tiếp xảy ra 2 vụ ngộ độc (ngày 15-5 và 19-5) khiến hơn 1.000 công nhân của Công ty giày Hong Fu và Công ty giày Hồng Mỹ 1 (đóng ở Khu công nghiệp Hoằng Long, TP Thanh Hóa), bị nôn ói, đau đầu, ngất xỉu… phải nhập viện điều trị.

Được biết đến chiều ngày 20-5 vẫn còn trên 60 công nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.

Tin-ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI