Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31-5 đến 2-6, chiều 1-6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tăng cường hợp tác nhiều mặt

Bộ trưởng Ashton Carter chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành thời gian tiếp đoàn; bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam vào năm kỷ niệm lần thứ 20 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam đạt được trong thời gian qua cũng như vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Ông Ashton Carter cho rằng trên cơ sở quan hệ Đối tác Toàn diện thiết lập vào tháng 7-2013, hợp tác giữa 2 nước đã đạt nhiều tiến triển tích cực, kể cả trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng; khẳng định Mỹ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa 2 nước sau 40 năm kể từ khi kết thúc chiến tranh và 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao; khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và nhà nước Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ, vì lợi ích lâu dài của nhân dân 2 nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư ghi nhận sự hợp tác của chính quyền, quốc hội và nhiều tổ chức, cá nhân Mỹ nói chung trong việc tham gia giải quyết hậu quả chiến tranh; đồng thời hoan nghênh sự hợp tác của Bộ Quốc phòng Mỹ với Bộ Quốc phòng Việt Nam, trong đó có việc rà phá bom mìn, tẩy độc môi trường, hỗ trợ nhân đạo và tìm kiếm quân nhân mất tích...

Tiếp ông Carter, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng Tuyên bố về Tầm nhìn chung được hai Bộ Quốc phòng ký kết là cơ sở quan trọng để các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực này đi vào thực chất, đây cũng là công việc cụ thể triển khai nội hàm của thỏa thuận đối tác toàn diện giữa 2 nước, đồng thời là tiền đề cho các hoạt động hợp tác cụ thể trong tương lai.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Ashton Carter ký, trao Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Ashton Carter ký, trao Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng

Phản đối quân sự hóa trên biển Đông

Trước đó, đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta do Đại tướng Phùng Quang Thanh làm trưởng đoàn đã hội đàm với đoàn đại biểu quân sự cấp cao Mỹ do Bộ trưởng Ashton Carter làm trưởng đoàn.

Tại hội đàm, 2 bên ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng để định hướng hợp tác song phương trên cơ sở “Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương” ký năm 2011 (bao gồm: Hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh; trao đổi đoàn; đối thoại, tham vấn; trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, khắc phục thiên tai, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, an ninh biển; tham vấn lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và các lĩnh vực hai bên có nhu cầu…). Phía Mỹ cho biết sẽ cung cấp một gói 18 triệu USD cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam để mua tàu tuần tra; giúp Việt Nam xây dựng trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình…

Về việc Trung Quốc mang vũ khí ra các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép ở biển Đông, Bộ trưởng Ashton Carter nhắc lại tuyên bố Mỹ phản đối cách sử dụng vũ lực cũng như làm tăng căng thẳng, quân sự hóa các tranh chấp đang diễn ra ở khu vực này.

“Quan điểm của chúng tôi là không có một hoạt động nào của bất kỳ một quốc gia đang có tranh chấp lãnh thổ nào có thể làm thay đổi hoạt động của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục bay, tiếp tục “căng buồm” và tiếp tục hoạt động ở những nơi luật pháp và quy định quốc tế cho phép như chúng tôi đã làm trong nhiều năm qua. Và chúng tôi cũng đề nghị các quốc gia trong khu vực cân nhắc lời đề xuất của chúng tôi liên quan đến việc dừng ngay và mãi mãi tất cả những công việc liên quan đến bồi đắp và cải tạo đất” - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Trao 2 kỷ vật đặc biệt

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao cho người đồng cấp Việt Nam 2 kỷ vật đặc biệt mang từ Mỹ sang: Một cuốn nhật ký và một dây thắt lưng của một chiến sĩ quân đội Việt Nam từ thời chiến tranh.

“Tương lai của chúng ta thật tươi sáng nhưng khi cả 2 nước cùng nhau hướng về phía trước, chúng ta không được phép quên đi quá khứ” - ông Carter nói.

Bài và ảnh: Dương Ngọc