Tin mới

15/05/2013 23:42

Trong 2 ngày 14 và 15-5, nắng nóng gay gắt đã xảy ra từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, nhiều nơi nhiệt độ lên đến 40 độ C, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, sản xuất bị đe dọa

Mấy ngày qua, tại nhiều tỉnh miền Trung, nắng nóng đã xuất hiện từ sáng sớm.

Tại các huyện miền núi tỉnh Nghệ An như Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong, nắng nóng xảy ra từ sáng sớm, đến trưa nhiệt độ lên đến 40 độ C. Nắng nóng làm sông suối khô cạn, cây cối héo quắt. Tại TP Hà Tĩnh, mới hơn 8 giờ nhưng nắng đã gay gắt, bao trùm mọi ngóc ngách; đến 13 giờ, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C.
 
Bệnh nhân và người nhà phải ra khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Nghệ An để tránh nóng Ảnh: HẢI VŨ

Tại 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, nhiệt độ trong ngày 15-5 cũng khá cao, nhiều nơi như huyện Tuyên Hóa - Quảng Bình, TP Đông Hà - Quảng Trị lên tới 38 độ C.

Chưa đến 10 giờ, các con đường ở TP Huế đã vắng bóng người. Lúc này, tại Công viên Phu Văn Lâu ven sông Hương, người dân đã đổ xô tới đây tranh tìm chỗ mắc võng hóng mát, nhiều người mang theo cả bữa ăn trưa.
 
Vừa mắc võng xong, ông Đinh Xuân Thu (68 tuổi, trú phường Phú Hòa, TP Huế) nói: “Nắng nóng kinh hoàng. Tôi ngồi trong nhà mà mồ hôi chảy ròng ròng, càng quạt càng nóng nên phải ra công viên cho đỡ mệt mỏi”. Đến chiều, người Huế kéo về bãi biển Thuận An để giải nhiệt.
 
Từ sáng sớm, không khí ở Đà Nẵng trở nên ngột ngạt khiến nhiều người phải tản bộ ở dọc bờ biển và sông Hàn. Đến trưa, hàng trăm người kéo đến đường Bạch Đằng để hóng mát. Các siêu thị, công viên, bãi biển của TP Đà Nẵng luôn đông nghẹt người.
 
Nắng nóng khiến lượng người đến khám chữa bệnh tại nhiều bệnh viện ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Quảng Ngãi  tăng vọt. Chị Hà Thị Thương (ngụ TP Quảng Ngãi) cho biết nắng nóng làm cả 4 người trong gia đình chị đổ bệnh, người bệnh nhẹ phải nuôi người bệnh nặng đang nằm viện.
 
Tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, trong 2 ngày qua có đến hàng trăm bệnh nhân và người nhà phải nằm chật kín ở hành lang.
 
Ông Nguyễn Sỹ Lương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê - Hà Tĩnh, cho biết: “Nắng nóng kèm theo gió Lào khiến nguy cơ cháy rừng cao”.
 
Nông dân Trần Văn Trường (ngụ huyện Duy Xuyên - Quảng Nam) dự báo nếu nắng nóng còn tiếp tục, thiếu nước tưới, vụ hè thu năm nay sẽ bị mất mùa.
 
Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Nam, hiện có hơn 20 hồ chứa nước phục vụ cho sản xuất đang bị thiếu nước.
 

Sau ngày 16-5, nắng nóng giảm

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mấy ngày qua là đợt nắng nóng thứ 4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong năm nay. Riêng với Đông Bắc Bộ thì đây là đợt nắng nóng đầu tiên.
 
Nắng nóng 36-39 độ C ở Đông Bắc Bộ, 39-40 độ C đối với các tỉnh Bắc Trung Bộ như Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Tĩnh là nằm trong ngưỡng trung bình.
 
“Theo dự báo, đợt nắng nóng này không kéo dài, hết ngày 16-5 nắng nóng sẽ giảm đáng kể, nền nhiệt Bắc Bộ xuống khoảng 33 độ C-36 độ C, Trung Bộ cũng giảm tương ứng” - ông Hải cho biết.
 
Ph.Nhung
NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI