Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri huyện Phúc Thọ (Hà Nội)
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri huyện Phúc Thọ (Hà Nội)

Sáng 9-5, các ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV gồm: ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam; ông Ngọ Duy Hiểu, Bí thư huyện ủy Phúc Thọ; ông Trần Danh Lợi, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Hà Nội; bà Bạch Tú Uyên, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Ba Trại (huyện Ba Vì) đã tham gia Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị số 8, tổ chức tại huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội).

Tại hội nghị, ông Hoàng Trung Hải cho biết ý thức sâu sắc vinh dự và trách nhiệm của mình khi được tham gia vào đại biểu QH. “Đó là sự gửi gắm, niềm tin của cử tri đối với chúng tôi và cá nhân tôi” - ông nói. Theo đó, nếu được tín nhiệm bầu làm đại biểu QH khóa XIV, sẽ thực hiện những nhiệm vụ, mục tiêu như: phấn đấu để xứng đáng là người đại diện trung thành cho cho ý chí, nguyện vọng cũng như quyền làm chủ của cử tri; thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, tìm hiểu thực tiễn, tâm tư nguyện vọng của cử tri để truyền đạt tới QH, tới các cơ quan nhà nước các cơ quan thẩm quyền có liên quan và giám sát quá trình thực hiện vấn đề đó.

Hơn nữa, với tư cách là Bí thư Thành ủy Hà Nội, đối với các cử tri TP Hà Nội, ông cho biết bản thân ông phải có trách nhiệm chỉ đạo, lãnh đạo các cơ quan có thẩm quyền của TP, phần nào đó phối hợp với các bộ, ngành để triển khai các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đặc biệt, ông cho rằng bản thân ông cũng như các ứng cử viên khác phải thường xuyên trau dồi đạo đức cách mạng và phấn đấu để gia đình và con cái, người thân, không lạm dụng quyền của mình để làm ăn phi pháp hay tiêu cực, hay tham nhũng. Không những vậy, phải tham gia tích cực chống tiêu cực, tham nhũng để xây dựng xã hội ngày càng minh bạch hơn và ngày càng công bằng hơn.

Một trong những nội dung khác trong chương trình hành động của Bí thư Thành ủy Hà Nội là sẽ đóng góp trí tuệ công sức, trí tuệ nâng cao chất lượng hoạt động của QH, để làm sao QH thực sự là cơ quan quyền lực cao nhất; đóng góp vào quá trình lập pháp, quá trình giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia.

“Làm thế nào đặt lợi ích người dân, đặt lợi ích quốc gia lên trước và phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng nền quốc phòng an ninh vững mạnh, bảo đảm toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ đất nước. Đồng thời cũng bảo đảm xây dựng các hoạt động của QH, các hệ thống luật pháp nó phù hợp với quá trình phát triển và hội nhập quốc tế đang rất sâu rộng hiện nay của cả nước” - ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy cũng hứa sẽ chủ động cùng với các cơ quan liên quan đề xuất QH các cơ chế, chính sách theo tâm tư nguyện vọng của nhân dân đặc biệt là tiếp tục thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Ví dụ, đối với TP Hà Nội, các tiêu chuẩn về nghèo đa chiều đã nâng lên mục tiêu cao hơn, ngang bằng các chuẩn quốc tế, đòi hỏi các cấp ngành, cũng như người dân phải nỗ lực hơn nữa. Ngoài ra, vấn đề về viến đổi khí hậu cũng là nội dung được Bí thư quan tâm.

“Trên cương vị Bí thư Thành ủy, tôi sẽ cùng tập thể Thành ủy chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện các mục tiêu đột phá của tp trong kế hoạch 5 năm tới đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP. Trong đó, mục tiêu về phát triển kinh tế chúng ta đưa ra mục tiêu khoảng 8,5%-9% là mục tiêu hết sức cao so với mức bình quân của cả nước. Thứ hai, chúng ta đột phá vào khâu phát triển hạ tầng toàn TP cũng như Phúc Thọ là mục tiêu cần phải ưu tiên để nâng cao chất lượng cho phát triển kinh tế” - Bí thư cho hay.

Cử tri đặt câu hỏi
Cử tri đặt câu hỏi

Trình bày chương trình hành động, ứng cử viên Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, cho hay sẽ thường xuyên tiếp xúc lắng nghe ý kiến cử tri, đưa tiếng nói của người dân đến QH. “Phải tin dân, trọng dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân để thực hiện mục tiêu cao cả là nâng cao đời sống của nhân dân, trong đó có đội ngũ cựu chiến binh. Đây cũng là tâm nguyện cả đời tôi, để trả ơn những đồng đội, người dân đã hy sinh, cưu mang để tôi có được ngày hôm nay” - ông bày tỏ.

Theo ứng cử viên Ngọ Duy Hiểu, Bí thư huyện ủy Phúc Thọ, nếu được bầu làm đại biểu QH, ông sẽ theo đuổi một số việc mà nhân dân bức xúc, kiến nghị cho đến khi có kết quả cuối cùng. “Thực hiện kịp thời và nghiêm túc lời hứa đã hứa với cử tri, theo tôi là một phẩm chất không thể thiếu của người đại biểu nhân dân” - ông Hiểu khẳng định.

Th.Dương