Sáng 27-6, tại cuộc họp báo 6 tháng đầu năm 2017 của UBND TP Đà Nẵng, trả lời câu hỏi của phóng viên báo Người Lao Động về quan điểm của lãnh đạo TP Đà Nẵng  liên quan đến quy hoạch Sơn Trà mà các báo đã phản ánh trong thời gian qua, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết hiện nay Đà Nẵng đang tiến hành rà soát để đi tìm sự cân bằng hợp lý, tích cực giữa bảo tồn giá trị sinh thái, tự nhiên để làm sao hài hòa với khả năng tốt phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, để làm được việc này một cách hợp lý cần phải rà soát thật kỹ, hết sức thận trọng.  Ông Thơ cũng nhìn nhận hiện nay có nhiều dư luận cho rằng nên giữ nguyên hiện trạng Sơn Trà. Tuy nhiên, vấn đề này chưa rõ ràng, bởi có thể dư luận của hiểu thấu đáo về hiện trạng Sơn Trà hiện nay. Vì vậy, giữ nguyên là giữ nguyên ra sao?

Không để yếu tố kinh tế làm phương hại đến Sơn Trà - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì họp báo

Theo ông Thơ, hiện Sơn Trà có 25 dự án, trong đó có 18 dự án phát triển du lịch đã, đang triển khai xây dựng. Diện tích giao khoảng 77 ha, đất thuê 800 ha và đất phát triển rừng khoảng 500 ha. Hầu hết gần 900 ha đất giao và thuê đã được chủ đầu tư nộp tiền và đang triển khai đầu tư xây dựng với kinh phí lớn. Trong quá trình rà soát, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng nghiêng về hướng tăng cường bảo tồn giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên nhưng phải tính toán cho hợp lý. "Tôi cam đoan không  để yếu tố kinh tế lấn át, làm phương hại đến yếu tố tự nhiên của Sơn Trà", ông Thơ nói. Tuy nhiên, theo ông Thơ, vấn đề xử lý như thế nào cần có thời gian để tính toán, bởi khi giải quyết đụng đến vấn đề pháp lý chứ không phải chuyện đơn giản. Sau khi tổng rà soát sẽ có nhiều phương án đưa ra thảo luận để thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ trước 30-8.

Không để yếu tố kinh tế làm phương hại đến Sơn Trà - Ảnh 2.

Quang cảnh họp báo

Trả lời thắc mắc về việc liệu trong quá trình rà soát về Sơn Trà, lãnh đạo Đà Nẵng có chịu áp lực nào của các doanh nghiệp hay không, ông Thơ khẳng định: "Chúng tôi không hề đứng trước áp lực nào của doanh nghiệp mà chỉ áp lực cho việc giải quyết bồi thường ra sao".

Liên quan đến việc Công ty CP Biển Tiên Sa thi công 40 móng biệt thự chưa phép gây nguy cơ sạt lở ở bán đảo Sơn Trà nên UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản xin chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy cho phép xây dựng kè khắc phục tình trạng này, ông Thơ giải thích, thời điểm tạm dừng thi công, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Biển Tiên Sa đã triển khai 40 móng biệt thự, nhiều vị trí bị đào xới dở dang nguy cơ sạt lở nghiêm trọng trong mùa mưa bão sắp đến. Vì vậy, cần phải sớm có biện pháp khắc phục, chống sạt lở ở các vị trí xung yếu và gây ảnh hưởng môi trường sinh thái. Tuy nhiên, hiện nay đất này thuộc chủ đầu tư nên việc thành phố xây dựng bờ kè cũng phải tính toán thận trọng. Ông Thơ cho rằng, nếu để chủ đầu tư  bỏ tiền ra làm bờ kè, lỡ sau này họ kể công trạng rồi xin làm tiếp thì rất khó nên UBND TP bàn đến việc bỏ tiền ra xây dựng bờ kè để chống sạt sở rồi sau này tính tiếp, bởi số tiền đầu tư cũng không lớn.

Không để yếu tố kinh tế làm phương hại đến Sơn Trà - Ảnh 3.

Xây dựng 40 móng biệt thự chưa phép gây nguy cơ sạt lở ở Sơn Trà

Trả lời về việc tháo dỡ biệt thự xây dựng trái phép trên núi Hải Vân, ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết việc tháo dỡ gần như đã hoàn tất, chỉ còn 2  căn nhà cấp 4 rộng chừng 235 m2, chủ đầu tư đã làm đơn xin tạm thời làm nơi chất đồ gỗ đã tháo dỡ trong khi chờ đợi tìm chỗ mới để chuyển đến. Ông Thiết cũng lý giải thêm, thời gian qua báo chí thông tin về việc chủ đầu tư xin giữ lại một số hạng mục để tiếp tục xây dựng khu du lịch là hiểu sai vấn đề. Chủ đầu tư xin giữ lại 2 căn nhà là để chất đồ và xin địa điểm mới để làm khu du lịch chứ không phải địa điểm xây dựng trái phép bị buộc tháo dỡ này.

Nói về dự án Mường Thanh tự ý chuyển đổi công năng một số hạng mục sai mục đích, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: Đà Nẵng sẽ làm quyết liệt, không bao giờ cho hợp thức hóa việc tự ý chuyển đổi này và sẽ không cấp sổ đỏ cho những căn hộ mà chủ đầu tư tự ý chuyển đổi trái quy định.

Không để yếu tố kinh tế làm phương hại đến Sơn Trà - Ảnh 4.

Tập đoàn Mường Thanh tự ý chuyển đổi công năng một số hạng mục sai mục đích

Liên quan đến việc bán nhà công sản, đại diện lãnh đạo Sở xây dựng cho rằng làm đúng thủ tục, minh bạch thông qua đấu giá và ai bỏ giá cao thì bán cho người đó là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, khi các báo cho rằng qua tài liệu có đến 86 trường hợp bán nhà công sản không qua đấu giá với số tiền gần 1.000 tỉ đồng, đặc biệt bán thấp hơn nhiều so với giá thị trường nên gây thất thoát cho Nhà nước thì đại diện Sở xây dựng không trả lời được. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết hầu hết việc bán nhà công sản diễn ra từ  7 năm về trước, còn 3 năm trở lại đây việc bán nhà công sản đều thông qua đấu giá minh bạch. Hiện liên quan đến bán nhà công sản Thanh tra Chính phủ cũng đang làm. UBND TP đà Nẵng cũng đang rà soát hết lại  để báo cáo thanh tra. "Khi có quả sẽ thông tin cho các báo ", ông Thơ cho hay.

Hoàng Dũng