Trước thông tin hàng loạt cán bộ cấp cao bị xem xét kiểm điểm theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, đã có trao đổi với Báo Người Lao Động về quy trình xử lý các cán bộ này.

Không phải bà Hồ Thị Kim Thoa xin thôi việc là trốn được kỷ luật - Ảnh 1.

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương - Ảnh: Thế Dũng

Theo ông Vũ Quốc Hùng, với các đảng viên thì khi có Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, bên đảng sẽ xem xét trước, sau đó đến chính quyền. Cũng có thể có những trường hợp thì chính quyền sẽ xem xét trước.

"Cụ thể, trường hợp của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, bên Đảng thì cảnh cáo về những vi phạm của Uỷ viên Ban cán sự Đảng. Bước tiếp theo là kiến nghị chính quyền xử lý cho đồng bộ. Ở đây, Chính phủ phải xem xét miễn nhiệm, xử lý chức danh Thứ trưởng như thế nào. Bộ Nội vụ giúp Chính phủ hướng để xử lý, sau đó trình Chính phủ quyết định miễn nhiệm hay không miễn nhiệm"- ông Hùng nói.

Với việc bà Thoa làm đơn xin nghỉ công tác vì lý do cá nhân sau khi có kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, ông Hùng cho rằng "không có nghĩa là từ chức để trốn tránh kỷ luật".

"Việc từ chức sẽ tính sau nhưng trước mắt là xem xét kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa đã. Bà Thoa xin nghỉ là việc của bà ấy nhưng thẩm quyền vẫn là Chính phủ cho hay không cho. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cảnh cáo bà và đề nghị Chính phủ miễn nhiệm thì Chính phủ phải xem xét đã. Không phải xin nghỉ là không xét việc đó nữa"- ông Hùng nhấn mạnh.

Th.Dũng - Th.Dương