Trước đó, cử tri Tăng Kim Tây cho biết sau 5 năm đàm phán, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã trở thành hiện thực đối với 12 nước tham gia, trong đó có Việt Nam. “Đây là cơ hội để Việt Nam phát triển mạnh nền kinh tế nhưng cũng rất nhiều thách thức cho doanh nghiệp” – ông Tây bày tỏ và đặt vấn đề các doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận TPP.

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hội nhập quốc tế là mục tiêu của Việt Nam trong nhiều năm qua. Hội nhập quốc tế để Việt Nam mở rộng thị trường, gia tăng xuất khẩu, phát triển kinh tế đất nước nên Việt Nam đã đàm phán để ký kết hiệp định TPP với các nước thành viên.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng TPP không phải là chiếc đũa thần kỳ. “Mình vào nhà người ta được thì cũng phải mở cửa cho người ta vào. Cho nên để giành thắng lợi, không gì khác hơn là nền kinh tế của ta phải có tính cạnh tranh cao, có năng suất, chất lượng hiệu quả chứ không có con đường nào khác” - Chủ tịch nước tâm sự.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1 sáng 12-10.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1 sáng 12-10.

Theo Chủ tịch nước, cái chính là chúng ta phải xây dựng được sức mạnh, có nội lực mới thắng được. Không phải có TPP là nền kinh tế Việt Nam cất cánh thành rồng ngay được, mà chính mình phải xây dựng một nền kinh tế hiệu quả cao. Không thể một lúc mà phát triển bằng Singapore, Hàn Quốc.

Chủ tịch nước tâm sự: “Chính mắt tôi nhìn thấy và giật mình khi biết nhờ khoa học - công nghệ nước ngoài họ sản xuất một vụ cà chua năng suất lên đến 800-1.000 tấn/ha, còn ở ta mới vài ba chục tấn là đã phấn khởi rồi. Không lẽ, mình đóng cửa suốt đời? Người ta giàu có còn mình nghèo mạt? Tại sao người ta làm được mà mình làm không được, chưa được? Truyền thống chống ngoại xâm mình không thua kém ai? Không lẽ mình không có truyền thống để canh tân quốc gia?”

Chủ tịch nước trăn trở, khi đặt ra những câu hỏi này, đòi hỏi chúng ta phải giải quyết, thay đổi một loạt vấn đề. Cụ thể như chúng ta đang lãng phí rất ghê gớm. Tất cả những quốc gia giàu có đều chắt chiu tiết kiệm từ thuở cơ hàn để có vốn phát triển. Theo quy luật, các nước phát triển đều phải mở cửa, chưa thấy ai đóng cửa kín mít mà phát triển thành rồng, thành hổ.

“Nền kinh tế của mình hiện nay FDI chiếm gần 70% ở các lĩnh vực xuất khẩu, công nghiệp. Chúng ta không phản đối, vì có những thời điểm rất cần nguồn vốn FDI, nhưng nếu cứ kéo dài từ thế hệ này sang thế hệ khác sẽ là một nền kinh tế phụ thuộc. Nhưng không ai giàu lên mà nhờ ngoại lực. Ta phải dung hòa mối quan hệ này, kết bạn hội nhập nhưng phải xây cho mình một nền kinh tế mạnh” - Chủ tich nước nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cử tri quận 1 rất bức xúc chuyện chống tham nhũng, lãng phí chưa hiệu quả. “Đề nghị tội tham nhũng phải tử hình, không thể có chuyện hy sinh đời bố củng cố đời con. Đi tù vài năm rồi về đâu rồi vào đó” – ông Nguyễn Trung Dũng, cử tri phường Nguyễn Cư Tri nói. Còn cử tri Huỳnh Văn Triều, phường Cầu Kho cho hay Ban chấp hành Trung ương Đảng vừa rồi có ra Nghị quyết, tiêu chuẩn Ban chấp hành khóa XII. “Đây là bước đột phá quan trọng, liên quan đến sự tồn vong của Đảng. Hiện nay, một số cán bộ là ủy viên Trung ương Đảng có dư luận rất nhiều về việc giàu lên rất nhanh, không biết do nguồn nào. Mọi chuyện thành công hay bại đều do cán bộ tốt hay xấu. Do đó, Đảng, Nhà nước cần quan tâm công tác này” – ông Triều đề nghị.

Trước ý kiến cử tri, Chủ tịch nước chia sẻ: “Lần nào tiếp xúc cũng nghe bà con phản ánh chuyện tham nhũng. Bà con khen có, chê cũng có. So với trước, việc chống tham nhũng kết quả làm được, nghiêm minh hơn. Nhưng so với mục tiêu còn nhiều việc phải làm như ngăn chặn, đẩy lùi chưa đạt”.

Chủ tịch nước mong cử tri tiếp tục đồng hành với Đảng, Nhà nước trong công cuộc chống tham nhũng. “Nếu phát hiện hoặc nghi vấn cứ phản ánh, gửi thư về cho chúng tôi” – Chủ tịch nước nói. Còn chuyện cán bộ, Chủ tịch nước cho hay hoan nghênh ý kiến cử tri. “63 tỉnh thành, người nào vi phạm tiêu chí, cứ gửi thư về Trung ương, Bộ Chính trị khóa XI. Lời nói gió bay nên mong cử tri hãy gửi thư. Kể cả chúng tôi, đồng chí khác xem xét, không loại trừ” – Chủ tịch nước khẳng định.

Bài: Phan Anh; ảnh: Tấn Thạnh