Ông Vũ Đình Duy ngày còn là lãnh đạo PVTex

Ông Vũ Đình Duy ngày còn là lãnh đạo PVTex

Bộ Công Thương ngày 7-11 đã thông báo kết quả làm việc của Tổ kiểm tra của bộ về công tác quản lý cán bộ tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Nội dung làm việc cho thấy Hội đồng thành viên (HĐTV) Vinachem gồm 7 Thành viên HĐTV, việc phân công nhiệm vụ giữa các Thành viên HĐTV Vinachem được thực hiện theo Quyết định số 139/QĐ-HĐTV ngày 16-5-2016 về việc phân công nhiệm vụ các thành viên HĐTV. Vinachem cũng đã có Quyết định số 280/QĐ-HCVN ngày 30-7-2015 ban hành Nội quy lao động Công ty mẹ - Vinachem.

Đặc biệt, theo báo cáo của Vinachem, các Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Tập đoàn, trừ ông Vũ Đình Duy (Thành viên HĐTV Vinachem, nguyên tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí - PVTex), trong thời gian vừa qua đều thực hiện nghiêm túc kỷ luật lao động, quy chế làm việc của Tập đoàn. Tại các báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ của các Thành viên HĐTV Tập đoàn các năm 2013-2015, các thành viên đều được đánh giá ở mức độ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Liên quan đến ông Vũ Đình Duy, báo cáo cho hay ông Duy được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Thành viên HĐTV Vinachem theo Quyết định số 1369 ngày 8-4 vừa qua. Ông Duy được HĐTV Tập đoàn phân công trực tiếp các lĩnh vực: Khoa học kỹ thuật - Công nghệ, an toàn lao động và môi trường, chất lượng sản phẩm, công tác định mức kỹ thuật và các nhiệm vụ, quyền hạn của Thành viên HĐTV theo quy định tại Quyết định số 139.

“Do ông Duy đến công tác tại Tập đoàn từ tháng 4 năm 2016 nên chưa có đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của ông Duy, dự kiến hết năm 2016 mới có đánh giá hàng năm. Ông Duy là thành viên mới, hiện đang trong giai đoạn tìm hiểu, bước đầu làm quen với công việc nên mức độ hoàn thành nhiệm vụ ở mức trung bình” - Vinachem nhận định.

Tổ công tác cũng cho hay từ khi ông Duy về Vinachem, sau 9 cuộc họp mà ông Duy có tham gia với HĐTV, qua rà soát Biên bản làm việc của HĐTV, có thể nhận thấy các ý kiến tham gia của ông Duy mới dừng ở mức độ nhất trí với các ý kiến của các thành viên khác.

Đáng lưu ý, từ thời điểm ngày 8-4, tức là khi ông Duy được bổ nhiệm, đến nay đã có tổng cộng 17 cuộc họp của HĐTV Tập đoàn. Ông Duy chỉ tham gia họp 9 cuộc họp, vắng mặt 8 cuộc. Trong đó: 1 cuộc họp ngày 22-6 trong biên bản nêu rõ đi công tác nước ngoài, 4 cuộc họp trong tháng 9 vắng do đi học lớp Quốc phòng đối tượng 1 và 3 cuộc họp từ ngày 27-10 đến nay.

“Ông Duy không đến cơ quan làm việc từ ngày 24-10 đến nay. Vinachem đã nhận được 3 đơn đề tên ông Duy. Trong đó, 1 đơn không đề ngày tháng vào ngày 25-10 xin nghỉ ốm từ 26 đến 28-10, 1 đơn đề ngày 31-10 xin nghỉ phép 30 ngày kể từ 1-11 để đi khám bệnh tại nước ngoài và 1 đơn đề ngày 2-11 xin nghỉ phép năm hoặc nghỉ việc không hưởng lương” – báo cáo của tổ công tác nêu rõ.

Cũng theo báo cáo, Vinachem đã liên lạc qua điện thoại với ông Duy nhưng không liên lạc được. Tập đoàn cũng đã cử 2 tổ đến tìm ông Duy tại các địa chỉ nơi ở hiện nay, địa chỉ hộ khẩu thường trú vào các ngày 25 và 28-10. Tuy nhiên, cả 2 lần đều không gặp được ông Duy. HĐTV Tập đoàn đã họp ngày 27, 28 và 31-10, sau đó mới báo cáo Bộ Công Thương.

Ngay sau khi làm việc với Vinachem, Tổ công tác đã làm việc với 2 Kiểm soát viên chuyên ngành tại Vinachem, đề nghị Vinachem mở cửa phòng làm việc của Vũ Đình Duy tại Tập đoàn nhưng không phát hiện các dấu hiệu bất thường.

“Hiện Tổ công tác đang tập hợp dữ liệu để báo cáo Bộ trưởng xin phương án xử lý tiếp theo. Trước mắt, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có ý kiến chỉ đạo: yêu cầu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tiến hành xem xét làm rõ việc chấp hành kỷ luật lao động của ông Vũ Đình Duy theo quy định của pháp luật, báo cáo Bộ Công Thương xem xét tiến hành quy trình xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Đình Duy”- tổ công tác của Bộ Công Thương cho biết thêm.

Trước đó, ngày 2-11, Vinachem báo cáo với Bộ Công Thương về việc ông Vũ Đình Duy, Thành viên HĐTV Vinachem, nguyên tổng giám đốc PVTex, có đơn xin nghỉ để chữa bệnh và đã vắng mặt nhiều ngày ở cơ quan.

Ngay sau đó, Bộ Công Thương chỉ đạo Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật. Vinachem có trách nhiệm xem xét việc chấp hành pháp luật của cán bộ trong tập đoàn và xử lý theo thẩm quyền và thủ tục quy định của pháp luật. Bộ khẳng định không chấp nhận đơn xin nghỉ phép đi chữa bệnh của ông Vũ Đình Duy.

Ngày 4-11, Bộ đã thành lập Tổ kiểm tra làm việc với Vinachem về các nội dung: làm rõ các thông tin liên quan đến ông Vũ Đình Duy - Thành viên trong HĐTV của Vinachem; ban hành và thực hiện quy chế làm việc của HĐTV; phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong HĐTV; kiểm tra công tác quản lý việc đi nước ngoài, hộ chiếu của các nhân sự trong HĐTV Vinachem cũng như công tác quản lý cán bộ tại đây.

Sáng 5-11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho hay Vinachem cũng đã có báo cáo với Bộ Công an về việc này.

Ph. Nhung