Không từ bỏ hy vọng

Tin mới

11/03/2014 23:14

Ngày 11-3 là một ngày bế tắc vì không lần ra dấu vết nghi ngờ nào của chiếc máy bay mất tích nhưng những người làm công tác cứu hộ vẫn luôn hy vọng...

Đại tá Võ Hà Trung - Trưởng Phòng Tìm kiếm, cứu nạn thuộc Văn phòng Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn quốc gia - nói như vậy với nhóm phóng viên có mặt trên chiếc trực thăng Mi 171 bay tìm kiếm vào buổi chiều 11-3 ở vùng biển cách đảo Phú Quốc hơn 60 dặm (khoảng 100 km).

Trung đoàn trực thăng 917 thuộc Sư đoàn không quân 370 từ ngày đầu tìm kiếm (8-3) đến nay đã tổ chức 2 chuyến trực thăng mỗi ngày, cất cánh ở sân bay Phú Quốc. Ngày 9-3, khi bay qua khu vực Tây Nam đảo Thổ Chu, máy bay Mi 171 của trung đoàn phát hiện 2 vết dầu loang, mỗi vết dài gần 2 km nhưng sau đó, kết quả mẫu kiểm tra khẳng định không phải là dầu của máy bay.

Các cán bộ của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn trên trực thăng Mi 171 tập trung quan sát mặt biển
Các cán bộ của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn trên trực thăng Mi 171 tập trung quan sát mặt biển

Đại tá, cơ trưởng Trần Văn Quan trực tiếp điều khiển máy bay Mi 171 là trung đoàn trưởng Trung đoàn 917. Đã bay hàng trăm chuyến cứu hộ, cứu nạn trên biển, đại tá Quan cho biết: “Đây là nhiệm vụ phức tạp và tương đối khó khăn nhưng tất cả chúng tôi đều xác định tinh thần và không từ bỏ hy vọng cho đến khi tìm ra dấu hiệu gì đó”.

Thời tiết hôm 11-3 thuận lợi nên Mi 171 có thể quan sát khá rõ mặt biển với những vật thể lạ nhờ thiết bị định vị vệ tinh. Thượng tá Nguyễn Danh Đoan, cơ phó chuyến bay, nhận định: “Những vùng tập trung tìm kiếm Mi 171 chỉ bay ở độ cao 100 m nên những vật thể nhỏ như bao thuốc lá cũng có thể nhìn rõ. Chúng tôi cũng giảm vận tốc để có thời gian quan sát cụ thể hơn”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters, Đại tá Võ Hà Trung khẳng định: “Chúng tôi vẫn giữ hy vọng vào một điều thần kỳ nào đó nhưng tất cả đều hiểu rằng lúc này là rất khó. Với nhiệm vụ của mình, chúng tôi quyết tâm và sẽ không từ bỏ”.

Ông Trung cho biết thời gian chiếc máy bay mới gặp nạn, nhiệm vụ tìm kiếm tập trung cao độ để tìm xem liệu có người còn sống hay không. Tuy nhiên, nếu mọi việc diễn biến theo hướng xấu và không thể có thêm manh mối nào thì dù thời gian kéo dài nhiều ngày nữa, chắc chắn phương pháp và mức độ tìm kiếm sẽ sự thay đổi.

Thượng tá Đặng Xuân Niệm, nhân viên bay thuộc Trung đoàn 917, từng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển nhiều năm. Ông Niệm cho biết: “Lần đầu tiên tôi thấy lực lượng ra quân hùng hậu như vậy. Không chỉ có không quân, hải quân, cảnh sát biển cũng đang nỗ lực tối đa. Đây thực sự là chiến dịch tìm kiếm chưa từng có”.

Có mặt trên 2 chuyến bay của thủy phi cơ cất cánh ở sân bay Phú Quốc  chiều qua, Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân QĐND Việt Nam, khẳng định các phương án và kịch bản cho mọi tình huống đều đang được không quân chuẩn bị. “Chúng tôi vẫn phải tích cực hơn và có thể tăng cường máy bay” - thiếu tướng Tuấn nói. 

 Máy bay tuần thám CASA - 212 của Lữ đoàn không quân 918 được điều từ phía Bắc vào cũng đã thực hiện 2 chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất chiều 11-3. Thiếu tướng Nguyễn Minh Tuấn nhìn nhận: “CASA vào cuộc cũng mang lại những triển vọng cho chúng ta”.

 

Bài và ảnh: MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI