Theo đại diện Cục Kiểm ngư, khi tàu kiểm ngư tiến vào gần giàn khoan để đấu tranh, tuyên truyền ở khoảng cách 7-9 hải lý thì các tàu hải cảnh, tàu kéo và một số tàu khác của Trung Quốc đã ngăn cản quyết liệt. Các tàu Trung Quốc sẵn sàng hú còi, đâm va, phun vòi rồng vào các tàu kiểm ngư của chúng ta. Tuy nhiên, lực lượng kiểm ngư vẫn vững vàng, kiên cường bám trụ, đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan.

Ngoài ra, có khoảng 50 tàu cá của ta tổ chức đánh bắt thủy sản và đấu tranh đòi ngư trường, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong khu vực phía Nam đảo Tri Tôn, cách giàn khoan khoảng 20-25 hải lý. Lực lượng kiểm ngư vẫn đang tiếp tục theo dõi động thái của giàn khoan Hải Dương 981.

Sáng cùng ngày, tàu vỏ gỗ ĐNa-90152 TS của ngư dân Đà Nẵng bị tàu vỏ sắt 11029 của Trung Quốc đâm chìm đã được trục vớt thành công. Các cơ quan chuyên môn đang thẩm định mức độ hư hỏng của tàu để có phương án xử lý. Theo nguyện vọng của chủ tàu, thân tàu sẽ được giữ trưng bày để xem như một chứng tích về những hành động hung hăng, dã man của Trung Quốc.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ngày 2-6 đã ra Tuyên bố phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam. Theo đó, yêu cầu Trung Quốc rút hết và vô điều kiện giàn cùng các phương tiện hộ tống ra khỏi khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt các hành động vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam và không lặp lại các hành động tương tự.

Cùng ngày, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức buổi lễ Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông nhằm hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2014 do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động. Tại buổi lễ, cán bộ, công nhân viên của trung tâm đã đóng góp 50 triệu đồng ủng hộ chương trình.

Ở Hà Tĩnh, chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do LĐLĐ tỉnh tổ chức cũng đã tiếp nhận 60 triệu đồng do các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ.

V.Duẩn - Q.Nhật - Đ.Ngọc