Các tàu quân sự Trung Quốc tắt đèn, thả trôi quanh giàn khoan Hải Dương 981 vào ban đêm gây nguy hiểm cho các tàu thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam - Ảnh: Hoàng Dũng
Các tàu quân sự Trung Quốc tắt đèn, thả trôi quanh giàn khoan Hải Dương 981 vào ban đêm gây nguy hiểm cho các tàu thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam - Ảnh: Hoàng Dũng

Tin từ Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày 28-5, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 120 tàu quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam. Trong đó, có 36 tàu hải cảnh, 7 tàu quân sự, 13 tàu kéo, 14 tàu vận tải.

Ngoài ra, Trung Quốc còn huy động 4 máy bay chiến đấu bay ở độ cao 1.000 - 1.100 m quanh khu vực giàn khoan.

Việt Nam vẫn duy trì lực lượng và duy trì hoạt động đấu tranh với cường độ cao, cách giàn khoan 981 khoảng 10-12 hải lý; các tàu cá duy trì hoạt động cách giàn khoan khoảng 25-30 hải lý.

Cũng theo thông tin từ thực địa, ngày 27-5 Trung Quốc đã sử dụng 2 tàu kéo Hải Dương 612 và 613 kéo giàn khoan Hải Dương 981 tới vị trí tọa độ 15 độ 33 phút 22 giây vĩ độ Bắc; 111 độ 34 phút 36 giây kinh độ Đông) thả neo, và đến ngày hôm nay 28-5 không thấy sự dịch chuyển của giàn khoan.

Các tàu quân sự của Trung Quốc cũng chia làm 2 nhóm, 1 nhóm bảo vệ quanh giàn khoan 8-10 hải lý; nhóm còn lại bảo vệ vòng ngoài nhằm cản trở các tàu chấp pháp của Việt Nam. Không những vậy, ban đêm, các tàu quân sự này đã tắt đèn, thả trôi gây nguy hiểm cho các tàu của Việt Nam.

Trong ngày 28-5, các tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo vận tải của Trung Quốc tập trung bảo vệ ở phạm vi cách giàn khoan 5-6 hải lý, đồng thời tổ chức thành nhiều nhóm áp sát các tàu chấp pháp của Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan nhằm vây ép, đâm va để đẩy phạm vi hoạt động của tàu Việt Nam từ 5-6 hải lý ra xa giàn khoan 10 hải lý.

Ngoài ra, tàu cá Trung Quốc cũng tổ chức thành nhóm để cản trở, vây ép và đe dọa đẩy tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 25-30 hải lý.

Theo Cục Kiểm ngư, hiện các tàu chấp pháp của chúng ta đã tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 tại vị trí mới. Khi thực hiện công tác tuyên truyền đã bị các tàu của Trung Quốc ngăn cản, đâm húc gây hư hỏng nhẹ.

Mặc dù bị các tàu cá Trung Quốc xua đuổi, cản trở nhưng ngư dân vẫn hăng hái tham gia bám biển để đánh bắt hải sản. Các kiểm ngư viên, thuyền viên vẫn rất vững vàng để đấu tranh bảo vệ chủ quyền.

Văn Duẩn