Tin mới

29/03/2015 00:09

Không khỏi bất ngờ trước việc đơn vị chủ đầu tư xin tạm dừng thực hiện dự án lấp sông Đồng Nai để xây một “đại đô thị” gây băn khoăn, bức xúc dư luận những ngày qua.

Trước đó, chính chủ đầu tư này là Công ty Toàn Thịnh Phát động thổ và giới thiệu một dự án đô thị vô cùng hoành tráng: “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” với tổng vốn đầu tư lên tới 2.200 tỉ đồng. Theo như doanh nghiệp này, họ sẽ xây dựng một khu đô thị, trung tâm thương mại quy mô thuộc diện “khủng” tại tỉnh Đồng Nai. Ấy vậy, không phải ai khác mà chính họ lại “tự nguyện” xin tạm dừng thực hiện dự án với tham vọng bỏ ra cả ngàn tỉ đồng và chắc chắn lợi nhuận thu về cũng không hề nhỏ.

 

Lạ thế, Đồng Nai!

 

Có thể nói việc phải xin tạm dừng thực hiện “đại dự án” của Công ty Toàn Thịnh Phát là việc làm chẳng đặng đừng trước sự phản đối quyết liệt của dư luận. Không chỉ dư luận, giới chuyên môn mà người dân nhiều địa phương nằm dọc con sông Đồng Nai đều hết sức lo ngại và phản đối dự án của công ty này bởi phần lấn sông chiếm đến 77.217 m2 trên tổng diện tích dự án 84.042 m2, đặc biệt đoạn lấn ra sông xa nhất tới hơn 100 m.

Chính vì thế, ai cũng lo ngại dự án của Công ty Toàn Thịnh Phát được tỉnh Đồng Nai “bật đèn xanh”, một khi triển khai thực hiện sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới dòng chảy sông Đồng Nai, tác động tiêu cực đến hàng triệu người dân của 11 tỉnh, thành mà nó chảy qua. Ông Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi phụ trách phía Nam cho rằng dự án có diện tích lấp sông Đồng Nai quá lớn nên sẽ tác động không nhỏ tới dòng chảy, thay đổi lực chảy, chế độ của con sông. Bên cạnh đó, dự án còn thiếu cả cơ sở pháp lý và không chuẩn về cơ sở khoa học.

Nếu như bất ngờ trước việc chủ đầu tư xin tạm dừng thực hiện “đại dự án” đô thị trên sông Đồng Nai một thì có lẽ phải ngạc nhiên gấp nhiều lần trước sự cố chấp của chính quyền và giới chức tỉnh Đồng Nai. Điều lạ là chính quyền tỉnh Đồng Nai lại cố bảo vệ cái mà dư luận đang lên án, bất chấp ý nguyện của người dân. Việc cho dừng triển khai dự án của tỉnh này với lý do “tôn trọng chủ đầu tư” thật khó nghe!

Còn nhớ trước đó, ai cũng thấy các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai đã phản ứng quyết liệt ra sao trước dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A bởi cho rằng nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới vùng hạ du sông Đồng Nai. Chính sự phản đối quyết liệt trên là một trong những nhân tố quan trọng để Chính phủ “bác” dự án có nguy cơ xâm hại và hủy hoại nghiêm trọng môi trường sông Đồng Nai.

Cùng một nguy cơ đe dọa tới con sông Đồng Nai, sao tỉnh Đồng Nai lại có hai cách 2 xử hoàn toàn trái ngược nhau tới vậy, dù chính chủ đầu tư dự án đã chủ động xin tạm dừng?

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI