Phó Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn cho biết ngày 30-3 sẽ có kết luận thanh tra vụ thăng tiến thần tốc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh - Ảnh: Thu Dũng

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn cho biết ngày 30-3 sẽ có kết luận thanh tra vụ "thăng tiến thần tốc" của bà Trần Vũ Quỳnh Anh - Ảnh: Thu Dũng

Sáng nay 29-3, đoàn giám sát Quốc hội (QH) về việc thực hiện chính sách pháp luật trong cải cách bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 đã có buổi làm việc tại tỉnh Thanh Hoá.

Vấn đề được nhiều thành viên đoàn giám sát chất vấn lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá để có câu trả lời thoả đáng và đầy đủ nhất là về việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh tại Sở Xây dựng Thanh Hoá đã thu hút sự quan tâm của dư luận suốt thời gian qua.

Thành viên đoàn giám sát của QH, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh chất vấn: "Thời gian vừa qua nổi lên việc bổ nhiệm đề bạt ở 1 sở. Đây là vấn đề liên quan công tác cán bộ, vậy vai trò của người đứng đầu như thế nào?".

Cùng mối quan tâm này, Ủy viên thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của QH, ông Lê Thanh Vân cho rằng Thanh Hóa đã có những phản ứng nhanh trước các tiêu cực dư luận phản ảnh và giao cơ quan chức năng làm rõ. “Cụ thể là việc bổ nhiệm nữ Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Sở Xây dựng tỉnh đã giao Thanh tra làm rõ nhưng kết quả đến đâu chưa thấy công bố?”.

Uỷ viên thường trực Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH Trần Thị Quốc Khánh cũng đặt vấn đề nổi cộm được dư luận toàn quốc quan tâm nhưng không nói ra không được, nói ra rất là đau xót. Bà Khánh đề nghị làm rõ các vướng mắc trong đó có nguyên nhân và trách nhiệm người đứng đầu cũng như công tác thanh tra, kiểm tra?

Giải trình trước đoàn giám sát về công tác xử lý những sai phạm trong quản lý, bổ nhiệm cán bộ, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn khẳng định Thanh Hoá không hề giấu giếm.

"Như vụ việc một sở có tới 8 Phó giám đốc, tỉnh Thanh Hoá đã nhận sai”- ông Tuấn thẳng thắn.

Tuy nhiên, đại diện tỉnh Thanh Hoá lấy lý do nhu cầu cần có cán bộ nên phải bổ nhiệm nhưng theo hướng dẫn của cấp trên thì phải làm đúng quy định và làm sai thì phải nhận khuyết điểm. "Nên ngay lập tức chúng tôi điều chuyển 2 đồng chí, còn 1 đồng chí nghỉ hưu, nên giờ còn lại 5 Phó giám đốc”- ông Tuấn nói.

Về việc xử lý cán bộ ở Sở Xây dựng Thanh Hoá, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Minh Tuấn cho biết khi báo Thanh niên đăng bài “Đường quan lộ thần tốc của bà Quỳnh Anh”, thì trước đó 19 ngày, Thường trực Tỉnh uỷ đã có chỉ đạo phải thanh tra, kiểm tra việc tiếp nhận, bố trí, đề bạt cán bộ của Sở Xây dựng đối với cá nhân mà tỉnh phát hiện thấy sai.

"Lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu cơ quan thanh tra đến ngày 30-3 phải báo cáo kết quả thanh tra. Không chỉ công bố kết quả thanh tra việc bổ nhiệm mà còn nói luôn việc quản lý Đảng viên thế nào, rồi cử đi học, quy hoạch ra sao. Tất cả đều rất công khai. Chúng tôi chỉ đạo thanh tra vào cuộc và ngày mai sẽ có báo cáo với cơ quan chức năng, thông báo đến các cơ quan báo chí. Nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý, có điều gì chưa đúng chúng tôi cũng chấn chỉnh ngay”- ông Tuấn khẳng định.


Bà Trần Vũ Quỳnh Anh được xem là bổ nhiệm thần tốc

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh được xem là "bổ nhiệm thần tốc"

Trước đó, thông tin trên một tờ báo nêu rõ từ năm 2008 - 2010, với tấm bằng Cao đẳng (CĐ) Công nghệ thông tin ở Nghệ An, bà Trần Vũ Quỳnh Anh (SN 1986, ở phường Phú Sơn, TP Thanh Hoá) được nhận vào làm hợp đồng tại Văn phòng Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân tin học (hệ tại chức) Trường Đai học Vinh, đầu năm 2011, bà Quỳnh Anh được nhận vào làm hợp đồng tại Trung tâm kiểm định chất lượng của Sở Xây dựng Thanh Hóa (không qua thi tuyển). Năm 2012, bà Quỳnh Anh được điều về Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản của sở này. Từ tháng 10-2013 – 4-2014, bà nghỉ sinh con đầu lòng. Tháng 4-2015, bà Trần Vũ Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, và chỉ 6 tháng sau, được bổ nhiệm làm trưởng phòng.

Việc bổ nhiệm một người không có trình độ chuyên ngành làm lãnh đạo cấp phòng đã gây nhiều dị nghị trong nội bộ Sở Xây dựng Thanh Hóa vào thời điểm đó. Bởi thực tế, với trình độ chuyên môn như trên, bà Quỳnh Anh không đủ cả tiêu chuẩn để được tuyển dụng làm công chức của Sở (thông qua thi tuyển), chứ chưa nói đến chuyện liên tiếp được bổ nhiệm làm lãnh đạo phòng.

Ngoài nhà riêng, bà Quỳnh Anh từng sở hữu nhiều bất động sản giá trị khác và một chiếc xe Cadillac Escalade trị giá nhiều tỉ đồng.

Đến ngày 8-3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo số 128/VP-THKH gửi các cơ quan báo chí về nội dung liên quan đến việc bổ nhiệm "thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hóa. Theo đó, tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Thanh tra tỉnh khẩn trương tổ chức thanh tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng, trong đó có bà Trần Vũ Quỳnh Anh, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30-3.

Theo thông tin chi tiết tại bảng ghi quá trình đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bà Trần Vũ Quỳnh Anh sinh ngày 15-10-1986, ngụ Đàn Xã Tắc, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, số sổ 3811007347.


Tấm biển ghi chức danh của bà Trần Vũ Quỳnh Anh trên tầng 5 Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã không còn (ảnh chụp ngày 10-3)

Tấm biển ghi chức danh của bà Trần Vũ Quỳnh Anh trên tầng 5 Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã không còn (ảnh chụp ngày 10-3)

Từ tháng 1-2011 đến tháng 6-2011, bà Quỳnh Anh làm thủ quỹ tại Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng (là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa), hưởng mức lương 1,98 (hệ số cao đẳng); tháng 7-2011 đến tháng 4-2012, vẫn là thủ quỹ Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng, lúc này bà Quỳnh Anh đã hưởng mức lương 2,34.

Đến tháng 5-2012, bà Quỳnh Anh được chuyển sang làm chuyên viên Sở Xây dựng Thanh Hóa. Được 16 tháng thì bà Quỳnh Anh nghỉ thai sản từ tháng 10-2013 đến tháng 3-2014.

Khi trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản, bà Quỳnh Anh đã được lên chức Phó trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản từ tháng 4-2014 và đúng 6 tháng sau, bà Quỳnh Anh đã thăng chức lên làm trưởng phòng này đến hết tháng 9-2016. Đây cũng là thời điểm nữ cán bộ này dừng đóng BHXH, BHTN tại BHXH tỉnh Thanh Hóa và “mất tích”.

Tấm biển ghi chức danh Trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản trên tầng 5 của Sở Xây dựng Thanh Hóa cũng đã được tháo xuống trước hôm 10-3.

Bảo Trân