Ông Nguyễn Thủy, Giám đốc Xí nghiệp xe buýt nhanh BRT Hà Nội xác nhận, vào sáng nay, 7-1, một xe buýt nhanh của đơn vị khi đang di chuyển trên làn đường riêng đã bị xe biển xanh mang biển kiểm soát 80A-008.xx húc vào phần đuôi.

Theo ông Thủy, sự việc xảy ra tại khu vực gần nhà chờ Ba La trên đường Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội). Khi đó, xe buýt nhanh BRT mang biển kiểm soát 29B - 153.95 đang di chuyển trong làn đường riêng thì bất ngờ bị xe biển xanh 80A đi sai làn phía sau húc vào phần đuôi.


Chiếc xe biển xanh húc vào đuôi xe BRT trên làn đường dành riêng. Ảnh: Otofun

Chiếc xe biển xanh húc vào đuôi xe BRT trên làn đường dành riêng. Ảnh: Otofun

Rất may, do lái xe biển xanh đã xử lý kịp thời nên đầu xe chỉ va chạm nhẹ vào phần sau xe buýt nhanh, không gây hư hỏng cho cả hai xe. Chiếc xe buýt nhanh BRT sau đó đã hoạt động trở lại bình thường và xe biển xanh cũng tiếp tục di chuyển.

"Mặc dù đã có tuyên truyền nhưng việc các phương tiện đi vào làn riêng dành cho xe buýt nhanh như vậy là rất nguy hiểm và ở đây, cũng may là lái xe xử kịp nếu không thì có thể đã gây hư hỏng cho cả hai xe.

Qua đây, chúng tôi đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền và xử lý nghiêm các phương tiện cố tình vi phạm đi sai, lấn làn xe buýt nhanh", ông Thủy đề nghị.


Ảnh: Otofun

Ảnh: Otofun

Trong khi đó, CSGT Hà Nội cho biết, đang đề xuất phương án xử lý những phương tiện lấn làn BRT sau Tết Nguyên đán. Theo đó, kể cả xe buýt thường đi vào làn BRT cũng sẽ bị xử lý.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, Công an Thành phố Hà Nội cho biết: Đơn vị đã yêu cầu các đội CSGT ở địa bàn có xe BRT lưu thông, huy động tối đa lực lượng chỉ huy giao thông tại các chốt, nút giao thông, tăng cường tuần tra trên tuyến để tổ chức, hướng dẫn giao thông, phòng ngừa nguy cơ ùn tắc.

Trong những ngày đầu triển khai xe buýt nhanh BRT, đơn vị không xử phạt các phương tiện vi phạm mà chỉ tập trung nhắc nhở, tuyên truyền.

Thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt đối với những phương tiện vi phạm, kể cả xe buýt thường cố tình đi vào làn xe buýt nhanh.

Về hình thức phạt, lãnh đạo Phòng CSGT cho biết, sẽ áp dụng cả hình thức phạt “nguội” qua camera giao thông.

Một đại diện Phòng CSGT Hà Nội cho biết thêm, đơn vị đang đề xuất lãnh đạo thời điểm xử lý các phương tiện cố tình lấn làn buýt BRT. Dự kiến bắt đầu xử lý sau Tết Nguyên đán.

Theo Tiền phong