Lấy phiếu tín nhiệm: Muốn thấy bộ trưởng, trưởng ngành làm việc quyết liệt hơn

Tin mới

15/11/2014 21:20

(NLĐO) - Nhiều đại biểu Quốc hội đưa ra những ý kiến thẳng thắn đánh giá về kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa được công bố chiều nay 15-11 và chuyển biến của những lãnh đạo cấp cao so với lần lấy phiếu trước.

Đại biểu Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên Huế): Phải nỗ lực hơn

 

Lấy phiếu tín nhiệm: Muốn thấy bộ trưởng, trưởng ngành làm việc quyết liệt hơn

 

Kết quả lấy phiếu phản ánh đúng tình hình kinh tế - xã hội hiện nay và cùng với đó là trách nhiệm của các vị bộ trưởng, trưởng ngành. “Về kết quả nhiều phiếu tín nhiệm thấp rơi vào Bộ trưởng Y tế, Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo cũng nhằm giao nhiệm vụ cho các bộ trưởng nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới. Như Bộ trưởng Giao thông vận tải, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trước phiếu thấp thì do nỗ lực, cố gắng và quyết liệt lần này phiếu đã cao”.

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long): Cử tri muốn thấy bộ trưởng làm việc quyết liệt hơn

 

Lấy phiếu tín nhiệm: Muốn thấy bộ trưởng, trưởng ngành làm việc quyết liệt hơn

 

Tôi đồng tình với nhận định của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng là “kết quả lấy phiếu lần này là chính xác”. Kết quả lấy phiếu phản ảnh đúng nhìn nhận của cử tri, dư luận xã hội đối với những vị bộ trưởng, trưởng ngành. Nhưng cũng phải chia sẻ với 1 số vị bộ trưởng, trưởng ngành ở những lĩnh vực khó khăn riêng so với những lĩnh vực khác. Tuy nhiên, cử tri, nhân dân cả nước mong muốn ở những lĩnh vực khó, các vị bộ trưởng, trưởng ngành càng phải nỗ lực cao hơn nữa.

Bộ trưởng Đinh La Thăng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình ở lần lấy phiếu đầu tiên cùng nằm trong nhóm có số phiếu tín nhiệm thấp cao như Bộ trưởng Y tế, Giáo dục và Đào tạo nhưng lần lấy phiếu này đã vượt lên ở vị trí cao. Sở dĩ 2 vị “tư lệnh” này có được vị trí cao vì cử tri, đại biểu Quốc hội nhìn thấy được những chuyển biến rõ rệt ở lĩnh vực mà họ phụ trách. Như đường giao thông được đẩy nhanh tiến độ, tai nạn giao thông giảm, nhất là sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt mà Bộ trưởng Đinh La Thăng thể hiện. Còn thời gian qua, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã rất thành công trong việc điều hành chính sách tiền tệ, ổn định thị trường vàng, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Còn Bộ trưởng Y tế và Giáo dục - Đào tạo có khách quan là nắm lĩnh vực liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội mà việc chuyển biến trong một sớm một chiều cũng là rất khó. “Song số phiếu tín nhiệm thấp dành cho 2 vị bộ trưởng Y tế và Giáo dục - Đào tạo còn do đại biểu, nhân dân muốn thấy sự làm việc quyết liệt, xả thân hơn nữa”.

Hai Bộ trưởng Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Nội vụ nhận được kết quả lấy phiếu tín nhiệm thấp cao vì ở hai lĩnh vực muốn chuyển biến còn phụ thuộc vào nhiều ngành khác. Nhưng kết quả này cũng phản ánh bức tranh chung về đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của 2 bộ trưởng, không thấy rõ sự chuyển biến nổi trội.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Có người phấn đấu lên, có người yếu kém hơn

 

Lấy phiếu tín nhiệm: Muốn thấy bộ trưởng, trưởng ngành làm việc quyết liệt hơn

 

Cái sự chưa hài lòng của người dân trong việc lấy phiếu cũng là một sự chia sẻ, những cũng là sự đòi hỏi. Kết quả lấy phiếu tôi cảm nhận là lĩnh vực giao thông đã từng là một lĩnh vực rất nhạy cảm, giờ đây đã có một con số rất khả quan, nó thể hiện cho thấy không có gì khó khăn không vượt qua được.

Cái thứ hai có những lĩnh vực tưởng như rất là ít ai quan tâm, ví dụ như Bộ Nội vụ thì tín nhiệm rất thấp cho thấy lĩnh vực không bộc lộ ra ngoài, chúng ta cũng có thể đánh giá được. Như thế tôi cho rằng, cách đánh giá lấy phiếu tín nhiệm có những cái thông số, thông điệp đáng ghi nhận. Đương nhiên là Chính phủ, các lĩnh vực rất đa dạng, phức tạp cho nên bao giờ đòi hỏi của người dân cũng cao hơn rất nhiều.

Lần ghi phiếu này thời gian dài hơn, sự chiêm nghiệm trực tiếp hơn, và nó cũng có cái hiệu ứng của lần trước. Các vị trong đối tượng phải phấn đấu thì kết quả cho thấy có người phấn đấu lên được, có người chưa phấn đấu lên được, thậm chí có người lại bộc lộ cái yếu kém hơn. Điều đó nếu nhìn và soi xét kỹ thì cũng phản ánh phần nào hiện thực. Tôi cảm thấy nó phản ánh tương đối gần với cái hiện thực với đời sống.

Tôi thấy không bất ngờ về kết quả lấy phiếu. Tôi hiểu những người bị đánh giá tín nhiệm thấp thì để có sự thay đổi, không chỉ bản thân họ mà còn liên quan nhiều các tầm vĩ mô và những vấn đề của đời sống không chỉ do một bộ quyết định được. Nhưng dẫu sao thì vẫn đòi hỏi bộ chủ quản chịu trách nhiệm. Nên ở đây tôi muốn bên cạnh con số này nó cần cả sự chia sẻ của xã hội, động viên, đối với những lĩnh vực khó khăn nữa.

Tôi thấy một chi tiết rất hay, ví dụ như chi tiết của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh. Một lĩnh vực không liên quan trực tiếp, nhưng ông đã có những phát biểu cụ thể trước Quốc hội và nó đã mang lại một nhận thức khác. Đây tôi nói là các đại biểu Quốc hội, bên cạnh lĩnh vực đời sống, họ còn quan sát rất kỹ ngay trong hoạt động Quốc hội, phần lớn các vị này đều là đại biểu Quốc hội cả. Tôi cho rằng đó là kết quả tương đối chính xác. Tôi quan tâm đến cái phiếu tín nhiệm thấp và tín nhiệm cao, còn cái tín nhiệm thì nó tương đối như là một cái độ an toàn, yếu tố an toàn thôi, thì tôi thấy tương đối chính xác. Người nào ở lĩnh vực ấy như giao thông vận tải, ngân hàng, tài chính và cả Thủ tướng..., rõ ràng số phiếu tín nhiệm khá cao.

Phạm Khánh Phong Lan (TP HCM): Tôi thấy buồn cho Bộ trưởng Y tế

 

Lấy phiếu tín nhiệm: Muốn thấy bộ trưởng, trưởng ngành làm việc quyết liệt hơn

 

Tôi rất buồn khi thấy Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có số phiếu tín nhiệm thấp cao, nhưng kết quả như vậy là phải chấp nhận. Đây là dấu ấn đối với cá nhân. Nhưng tôi cũng phải trao đổi là ngành y tế đã hết sức cố gắng, song các đại biểu đánh giá rất nghiêm khắc. Với tư cách là đồng nghiệp, cấp dưới tôi cảm thấy buồn vì đây cũng là đánh giá với toàn ngành và kết quả phản ánh phần nào chưa cố gắng hết mức. Tôi rất buồn, nhưng Bộ trưởng Y tế là người đứng mũi chịu sào, với tinh thần trách nhiệm của mình, chị ấy còn buồn hơn. Tất cả chúng ta phải sẵn sàng đón nhận trách nhiệm của mình. Giống như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói, đây là lời cảnh báo của cử tri. Bộ trưởng chúng tôi rất quyết liệt, nhưng còn lý do chủ quan, khách quan… Thống đốc Nguyễn Văn Bình lần trước cũng xếp rất thấp, qua một thời gian phải nói đã hết sức nỗ lực. Nỗ lực cá nhân của Bộ trưởng Thăng rất đáng ghi nhận.

Còn với tư cách cử tri tôi, buồn vì những ngành như giáo dục, y tế, văn hoá chưa đáp ứng mong đợi của cử tri. Các đại biểu hết sức công bằng. Tuy nhiên, Ngành Y tế cũng phải xem xét về cơ chế thông tin để cử tri và nhân dân hiểu, chia sẻ hơn nữa về gánh nặng của ngành, chứ nhiều cái không thể đổ hết cho bộ trưởng.

 

Thế Dũng ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI