Sau 5 ngày, máy bay Malaysia vẫn bặt tăm

Tin mới

12/03/2014 19:57

(NLĐO)- Thông tin vẫn chưa tìm ra dấu vết nào của chiếc máy bay MH370 mất tích làm nhiều người có mặt trong cuộc họp báo chiều tối 12-3 tại Sở chỉ huy tiền phương Phú Quốc đều buồn bã.

 

Chuẩn đô đốc Lê Minh Thành, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, trao đổi với báo giới chiều tối 12-3 - Ảnh: Ca Linh
Chuẩn đô đốc Lê Minh Thành, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, trao đổi với báo giới chiều tối 12-3 - Ảnh: Ca Linh

 

Chiều tối 12-3, Chuẩn đô đốc Lê Minh Thành, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân Việt Nam, đã chủ trì cuộc họp báo sau một ngày tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. Thông tin vẫn chưa tìm ra dấu vết nào của chiếc máy bay mất tích làm nhiều người có mặt tại cuộc họp báo đều buồn bã.

“Đêm hôm qua, tuy có thông tin phát hiệu dấu hiệu máy bay mất tích ở Malacca nhưng sang ngày 12-3 chúng tôi vẫn huy động lực lượng tìm kiếm bình thường. Trực thăng tìm kiếm khu vực phía Tây Nam, máy bay của không quân tìm kiếm khu vực phía đông. Tàu có lực lượng cảnh sát biển, hải quân vẫn giữ nguyên như ngày 11-3”- ông Thành nói.

Tuy nhiên, sau 4,5 ngày tìm kiếm các vật nhẹ, nổi trên mặt biển hy vọng là từ chiếc máy bay rơi ra nhưng không có dấu hiệu nào.

So với 10 chuyến bay mỗi ngày vài hôm trước, ngày 12-3, lực lượng không quân Việt Nam chỉ cất cánh 3 chuyến bay thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay mất tích số hiệu MH370.

Thượng tá Hoàng Văn Lâu thuộc Cục chính trị Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết: “Lực lượng không quân tìm kiếm giảm mật độ bay bởi hiện nay thông tin đang khá phức tạp, nhiễu loạn và chưa có gì chính xác. Không quân chỉ bay ít hơn chứ không dừng hoạt động tìm kiếm như nhiều người vẫn nghĩ”.

Theo thượng tá Lâu, trong ngày chỉ có 1 chiếc CASA-212 và 1 chiếc AN26 cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất bay tìm kiếm chiếc máy bay mất tích và đều chưa phát hiện được dấu vết gì.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại Sở chỉ huy tiền phương tìm kiếm máy bay mất tích đặt tại sân bay Phú Quốc, nhiệm vụ chủ đạo trong công tác tìm kiếm có vẻ dịch chuyển từ không quân sang phía hải quân.

Nếu như ngày 11-3, Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân luôn là trung tâm thu hút sự chú ý khi quân chủng tung một lực lượng lớn máy bay tìm kiếm trên các khu vực biển phía nam thì hôm nay 12-3, ông thậm chí còn không xuất hiện ở cả 2 cuộc họp báo.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu khi trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về cuộc tìm kiếm đã khẳng định: “Chúng tôi vẫn nỗ lực để thân nhân những người có mặt trên máy bay yên lòng cũng như làm tròn trách nhiệm của Việt Nam trong vùng biển, vùng trời của mình”.

Ông Tiêu cũng cho biết: “Phía Malaysia đang cung cấp quá ít thông tin để định hướng cho cuộc tìm kiếm đang được triển khai với quy mô chưa từng có ở Việt Nam. Liệu có thất vọng về chuyện này hay không thì chúng tôi xin được không đánh giá hay bình luận bởi quyền đó thuộc về thân nhân những người có mặt trên máy bay”.

Nói về việc Sở chỉ huy tiền phương đặt tại Phú Quốc sẽ được dời về TP HCM, ông Thành cho biết: “Không phải di chuyển sở chỉ huy mà di chuyển một số nhân vật đi tiến hành các cuộc kiểm tra ở vị trí tập trung. Như tại Cà Mau có tập trung một số máy bay của không quân, tại đây sẽ điều hành luôn máy bay của hải quân, tàu biển, tàu mặt nước”.

Đến thời điểm này, nhà chức trách của Việt Nam đã thông báo đến ngư dân và người dân trên đất liền về thông tin máy bay Malaysia mất tích. Ông Thành cho hay: “Chúng tôi đã giao cho các địa phương tìm kiếm trên đất liền. Bởi có thể có thông tin nào đó, như vật mà nó rơi trên trời bay ra từ các vị trí. Nếu người dân phát hiện có vật gì khác thường hãy báo với nhà chức trách”.

 

Ca Linh - Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI