Mạng thông, đỡ căng với vé tàu Tết

Tin mới

01/12/2014 22:55

Tại một vài điểm giao dịch của VIB và VN Post, số người đến nhờ nhân viên hỗ trợ đặt vé cũng như thanh toán tiền vé tàu Tết rất ít

Khác với mọi năm, năm nay mạng đặt vé tàu Tết không nghẽn nên hàng chục ngàn vé đã được đặt thành công. Đó là những gì mà chúng tôi ghi nhận từ 8 giờ ngày 1-12, thời điểm Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) chính thức tung vé tàu Tết Ất Mùi 2015 lên các website: www.dsvn.vn, www.vetau.com.vn, www.vietnamrailway.vn.

10 phút là xong

Tại ga Sài Gòn, 2 máy tính truy cập internet miễn phí đặt ngay tầng trệt lúc nào cũng có người sử dụng nhưng mạng vẫn thông suốt.

Lúc 8 giờ 30 phút, anh Nguyễn Vũ Tiến (ngụ quận 3, TP HCM) có mặt ở ga Sài Gòn và sử dụng máy tính do ga bố trí để đặt mua 2 vé tàu từ TP HCM đi Diêu Trì (Quy Nhơn) ngày 13-2 (tức 25 âm lịch). Chỉ với 5 phút thao tác trên máy tính, anh Tiến đã đặt vé thành công. Theo hướng dẫn của nhân viên, anh Tiến có thể đến các điểm giao dịch của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) hoặc Bưu điện Việt Nam (VN Post) để thanh toán tiền và quay lại ga lấy vé. “Ban đầu, nghe nói vào mạng là đặt được vé, tôi không tin vì những năm trước có khi mất cả buổi, chưa kể mạng chạy rồi thì hồi hộp… chờ vé hiện ra. Năm nay, nhận được mã đặt chỗ như vầy xem như yên tâm” - anh Tiến thở phào.

Qua màn hình điện thoại, giao diện website đặt vé tàu Tết vẫn rõ ràng, nhìn bắt mắt

Qua màn hình điện thoại, giao diện website đặt vé tàu Tết vẫn rõ ràng, nhìn bắt mắt Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thu Ngân (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) kể: “Vì lo không đặt được vé Tết nên từ 8 giờ, tôi và 3 người bạn cùng vào mạng đặt chỗ đi Đà Nẵng. Kết quả chỉ sau vài phút, tôi đặt được 4 vé tàu đi Đà Nẵng cho cả nhóm và 1 vé khứ hồi cho riêng mình”. Chị Ngân thừa nhận so với năm trước, việc đặt mua vé tàu Tết qua mạng thuận lợi hơn nhiều.

Tại một vài điểm giao dịch của VIB và VN Post, số người đến nhờ nhân viên hỗ trợ đặt vé cũng như thanh toán tiền vé tàu Tết sau khi đã đặt chỗ thành công rất ít. Vì không rành internet, bà Hoàng Thị Mai (quê Quảng Bình; ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) đã tới Bưu điện Trung tâm Thủ Đức để được tư vấn mua vé tàu Tết. Ở điểm giao dịch Bưu điện Bình Triệu (quận Thủ Đức), từ sáng chỉ có 2-3 hành khách đến nhờ hỗ trợ đặt vé. Còn tại Bưu điện phường Linh Trung (quận Thủ Đức), chị Nguyễn Thị Hậu (nhân viên nơi đây) cho biết đến trưa cùng ngày vẫn không có người nào đến nhờ hỗ trợ hoặc thanh toán tiền vé tàu Tết.

Theo ông Nguyễn Lê Hoàng Minh, đại diện Phòng Quản lý sản phẩm của VIB, tính đến 15 giờ 30 phút ngày 1-12, có khoảng 1.700 giao dịch thanh toán tiền vé tàu tại các điểm giao dịch của VIB với hơn 3,6 tỉ đồng. Các giao dịch chủ yếu ở quận 1, Bình Dương và Đồng Nai, còn các nơi khác chỉ rải rác. Để hỗ trợ thông tin cho người có nhu cầu mua vé, đầu giờ chiều 1-12, VIB đã cho nhân viên đến nhiều nơi phát tờ rơi ghi rõ địa chỉ 53 điểm giao dịch của ngân hàng này.

Nhiều người còn lúng túng

Tuy việc đặt vé tàu Tết qua mạng không quá khó nhưng nhiều người do không thành thạo thao tác nên tỏ ra lúng túng. Chưa kể nhiều người không chuẩn bị sẵn phương án dự phòng khi không tìm được chỗ đi tàu như ý định ban đầu nên để thời gian “chết” quá nhiều (mạng quy định quá 4 phút, chỗ trên hệ thống tự thoát ra). Vì vậy, nhiều trường hợp dù vào mạng cả giờ nhưng vẫn không đặt được vé.

Nhiều người đổ ra ga Sài Gòn truy cập máy tính, đặt chỗ mua vé tàu Tết vào sáng 1-12 Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Nhiều người đổ ra ga Sài Gòn truy cập máy tính, đặt chỗ mua vé tàu Tết vào sáng 1-12 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ngoài ra, nhiều hành khách cũng phàn nàn hệ thống cấp chỗ không đúng như ga mình chọn mà cấp “ga đến” xa hơn ga họ chọn từ 80-100 km trở lên. Anh Hồ Mỹ Hưng, mua vé đi ga Ninh Hòa (Khánh Hòa), bức xúc: “Tôi chọn ga đến là Ninh Hòa nhưng hệ thống cấp ga Diêu Trì (Bình Định). Trong khi từ ga Ninh Hòa đến ga Diêu Trì ước chừng 200 km nên phải chi thêm mấy trăm ngàn đồng/vé. Nhà tôi mua 4 vé, tốn cả triệu bạc chứ ít gì”.

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn, lý giải SE là tàu Thống Nhất chạy suốt TP HCM - Hà Nội nên nếu hành khách chọn tàu này để đặt chỗ đến ga Quảng Ngãi thì chỉ có vài phương án chỗ. Vả lại, nếu ngành đường sắt đáp ứng đúng yêu cầu của hành khách là mua vé đi tàu SE đến ga Quảng Ngãi thì đến ga này, tàu dừng lại (bỏ trống ghế cho đoạn còn lại là Quảng Ngãi - Hà Nội). Như vậy, ngành đường sắt sẽ lỗ, tương tự với các chuyến tàu khác cũng sẽ có tình trạng như vậy. “Để thuận tiện cho việc đặt chỗ trên mạng, hành khách phải lưu ý ga đến khi đặt chỗ và chọn mác tàu tương ứng. Theo kinh nghiệm, nếu hành khách đi các ga miền Trung thì không nên chọn mác tàu Thống Nhất như SE, TN vì khó đặt chỗ thành công mà nên chọn các mác tàu địa phương, chạy tuyến ngắn (ví dụ, đi Quảng Ngãi chọn tàu SQ: Sài Gòn - Quảng Ngãi, ga Diêu Trì chọn tàu SD: Sài Gòn - Diêu Trì)” - ông Thành khuyên.

Bán hơn 17.500 vé

Chiều tối 1-12, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc VNR, cho biết tính đến 16 giờ cùng ngày, đã có 17.537 vé tàu Tết Nguyên đán 2015 được bán qua mạng điện tử. Cụ thể, số vé bán qua website là 8.758, bán qua web trả tiền online là 3.713, bán qua web trả tiền qua đại lý là 3.843, bán qua web trả tiền mặt tại ga là 1.202...

Theo ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng Ban Kinh doanh của VNR, cả ngày 1-12, ngành đường sắt không ghi nhận trường hợp nào phàn nàn về việc khó khăn, phiền hà khi mua vé tàu điện tử đi lại dịp Tết Nguyên đán. “Mọi việc đều đang tiến triển rất thuận lợi và hành khách hài lòng với cách phục vụ mới của chúng tôi” - ông Tuyên nhận định.T.Kha

 

Ngày 6-12, ga Sài Gòn bán vé tàu Tết trực tiếp

Nhằm phục vụ tất cả hành khách chưa mua được vé qua mạng, ga Sài Gòn cho biết sẽ bán vé tàu Tết trực tiếp từ ngày 6-12. Đây là số vé chưa giao dịch hoặc hành khách đã đặt vé nhưng chưa thanh toán trong vòng 48 giờ. Trước khi đến ga, để tránh chờ đợi, hành khách nên nhắn tin lấy số thứ tự qua tổng đài 8377.

 

THU HỒNG - GIA MINH - LƯƠNG SƠN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI