Hệ thống thông báo số tự động tạo sự công bằng và minh bạch trong hoạt động khám chữa bệnh

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Chiều 13-5 ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT) - Bộ Y tế cho biết qua khảo sát 10 địa phương trong tháng 4 vừa qua về việc thực hiện BHYT mới, đã phát hiện nhiều thủ tục gây phiền hà khi triển khai BHYT theo hộ gia đình.

Theo văn bản số 777 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT đối với người đang tham gia BHYT có tên trong sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú), trường hợp chưa cắt khẩu (như: đi nước ngoài, ly hôn…) thì Trưởng thôn (bản, tổ dân phố) yêu cầu gia đình phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy ly hôn… để chứng minh.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra tại những địa phương này cũng ghi nhận nhiều thủ tục khác làm khó người muốn mua thẻ BHYT theo hộ gia đình như: Chứng minh sự tham gia BHYT của từng thành viên gia đình bằng việc photo thẻ của người đã tham gia; xác nhận tạm vắng đối với người có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú tại thành phố nhưng chuyển đến nơi khác làm việc, sinh sống…

Nội dung hướng dẫn tại công văn số 777 của BHXH Việt Nam
Nội dung hướng dẫn tại công văn số 777 của BHXH Việt Nam

Trước đó tại cuộc họp báo cung cấp thông tin sau 4 tháng triển khai Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT, ông Vũ Xuân Bằng, Phó Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết trong 3 tháng đầu năm 2015, số người tham gia BHYT đã giảm 1,2 triệu thẻ so với cùng kỳ năm 2013. Đối tượng tham gia BHYT giảm nhiều nhất rơi vào nhóm người phải tự bỏ tiền mua thẻ trong các hộ gia đình, với tỉ lệ giảm 15%. Nguyên nhân của việc sụt giảm mạnh số người tham gia BHYT là do quy định mới đã “đẻ” ra nhiều thủ tục phiền hà.

N.Dung