Năm 2014: Tăng các đoàn khiếu nại đông người

Tin mới

18/09/2014 09:56

Sáng 18-9, Ủy ban Pháp luật Quốc hội đã tiếp tục thẩm tra công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2014 của Chính phủ trong khuôn khổ phiên họp toàn thể lần thứ 17 được tổ chức tại TP HCM.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh, trong năm 2014 (tính từ 15-8-2013 đến 15-8-2014), số lượt công dân đến các cơ quan hành chính nhà nước để khiếu nại, tố cáo giảm 1,8% so với năm 2013 nhưng số đoàn đông người tăng 12,1%; số đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm 3,39%; số vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của các cơ quan hành chính nhà nước giảm 9,54%.

Về khiếu nại, cả nước phát sinh 81.949 đơn, trong đó có 36.452 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước. Nội dung khiếu nại chủ yếu về lĩnh vực đất đai, chiếm 68,2%.

Về tố cáo, các nước phát sinh 19.207 đơn tố cáo trong đó có 7.974 vụ việc tố cáo thuộc thẩm quyền của các cơ quan hành chính nhà nước.

Ông Hạnh đánh giá, tình hình khiếu nại, tố cáo năm 2014 tiếp tục xu hướng giảm so với những năm 2013 nhưng số lượng đoàn đông người tiếp tục tăng, có đoàn lên tới vài trăm người với thái độ bức xúc, gay gắt, nhiều lần tập trung lên Trung ương.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2014

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2014

Thẩm tra về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chính phủ, ông Trần Đình Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng sự gia tăng các đoàn khiếu nại đông người cũng như sự chống đối quyết liệt người thi hành công vụ trong năm vừa qua là thực trạng đáng báo động, thể hiện sự phản ứng của người dân đối với hoạt động kém hiệu quả, thiếu trách nhiệm của một số cơ quan, cá nhân trong quản lý nhà nước cũng như trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Trần Đình Long: lNếu để khiếu nại kéo dài sẽ àm xói mòn lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Trần Đình Long: "Nếu để khiếu nại kéo dài sẽ làm xói mòn lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước"

Trước tình trạng đó, Ủy ban Pháp luật Quốc hội đề nghị Chính phủ thực hiện nghiêm các luật, nghị quyết của Quốc hội về công tác khiếu nại, tố cáo. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện cơ chế, chính sách cũng như giải quyết khiếu nại, tố cáo cần công khai, minh bạch và đúng pháp luật; kiên quyết xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhà nước, các cấp chính quyền đối với việc để xảy ra khiếu nại, tố cáo do yếu kém, thiếu trách nhiệm của cơ quan, cán bộ, công chức do mình quản lý.

Tin-ảnh: Ph.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI