Anh Phạm Sỹ Long và các bác sĩ tại Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người
Anh Phạm Sỹ Long và các bác sĩ tại Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Đó là anh Phạm Sỹ Long, 28 tuổi, ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Cách đây 12 năm, trong lần leo cây cùng bạn, anh Long bị ngã từ trên cao xuống, chấn thương đốt sống cổ và bị liệt hoàn toàn.

Mới đây, tình cờ, anh Long đọc được thông tin vào năm 2017, trên thế giới sẽ thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên và Việt Nam đang lên kế hoạch học hỏi, áp dụng nếu kỹ thuật này được thực hiện thành công. Hi vọng về điều này, anh Long đã viết tâm thư và sáng 10-8 đã cùng mẹ đến tận Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để tình nguyện xin được hiến đầu cho y học.

Tại Trung tâm Điều phối ghép tạng, anh Long đã được GS-TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm, tư vấn và giải thích. Ông Sơn cho biết trường hợp của anh Long là mong muốn điều trị chữa bệnh chứ không phải hiến đầu người hay hiến tạng cho khoa học, vì thế Luật không cho phép lấy bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh Long.

Hơn nữa, ở Việt Nam hiện nay, luật pháp cũng chưa có bất cứ quy định nào về hiến đầu người hay gọi chính xác là ghép thân nên tất cả mới đang trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị. Mục tiêu là nếu năm 2017, ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới có thể thực hiện thành công thì Việt Nam cũng sẵn sàng tiếp cận, nghiên cứu ngay kỹ thuật này.

Vì thế, GS Trịnh Hồng Sơn ghi nhận tinh thần tự nguyện và mong muốn sống chính đáng của bệnh nhân Phạm Sỹ Long, động viên bệnh nhân tiếp tục sống và không từ bỏ hy vọng.

Ông Cao Tiến Sỹ, cán bộ Trung tâm điều phối hiến ghép tạng quốc gia, cho biết thêm trước anh Long cũng đã có 5-6 bệnh nhân tìm đến trung tâm với ý nguyện hiến đầu hay thực hiện kỹ thuật ghép thân xác.

Anh Phạm Sỹ Long và mẹ
Anh Phạm Sỹ Long và mẹ

Tuy nhiên, đây là kỹ thuật rất mới trên thế giới và hiện chưa có nước nào thực hiện thành công nên Việt Nam cũng mới đang dừng ở khâu chuẩn bị, dự đoán trong vài năm tới chưa thể thực hiện ngay được.

Trong khi đó, ở Việt Nam số trường hợp chết não hiến mô, tạng để cứu sống người khác còn chưa nhiều và hiện chưa có trường hợp nào đăng ký hiến thân nếu ca ghép đầu người được thực hiện ở Việt Nam.

Thế nên, trước mắt Trung tâm sẽ tư vấn và hỗ trợ anh Long tìm hướng điều trị bệnh.

Anh Long cho biết anh nảy sinh ý định hiến đầu từ tháng 4 năm nay sau khi biết thông tin ở nước ngoài đang chuẩn bị tiến hành ca ghép đầu người đầu tiên và qua tìm hiểu qua báo chí được biết thêm tại Việt Nam, Bệnh viện Việt Đức cũng đang nghiên cứu, chuẩn bị kế hoạch ghép đầu người.

Mẹ anh Long, bà Trần Thị Hà, chia sẻ thêm suốt 13 năm qua, bà phải chăm sóc toàn diện cho con, từ cho ăn uống, đi ngoài đến khi con muốn lật mình cũng phải có người đỡ. Nhiều lần anh Long nói với mẹ không muốn mẹ phải phục vụ thêm nữa nhưng tinh thần của anh Long thì rất thoải mái, yêu đời.

Theo bà Hà, khi biết thông tin về việc hiến tạng, hiến đầu người, anh Long có nói với gia đình muốn ra Hà Nội hiến đầu để được ghép đầu mình vào cơ thể người khác, lúc đầu gia đình không đồng ý. Nhưng anh Long đã thuyết phục nên gia đình chấp thuận đưa anh Long ra Bệnh viện Việt Đức.

Tin-ảnh: N.Dung