Trao đổi với lãnh đạo các cơ quan báo chí, ông Võ Văn Thưởng nhắc lại một số thiếu sót, hạn chế cần khắc phục trong năm 2017. Cụ thể, Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo phối hợp để chủ động, kịp thời tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp. Đặc biệt, cần nâng cao chất lượng của công tác tiếp nhận, giải quyết và phản hồi các vấn đề báo chí nêu. Nếu Đảng, nhà nước luôn xác định báo chí là một lực lượng xung kích trong công tác tư tưởng của Đảng thì những vấn đề báo chí nêu luôn có giá trị cho công tác lãnh đạo, quản lý của cơ quan Đảng, nhà nước.

“Làm sao những vấn đề báo chí nêu không rơi vào im lặng, quên lãng mà phải được các cơ quan tiếp thu, lắng nghe và phản hồi” - ông Thưởng nói.

Theo ông Thưởng, hiện nay, không chỉ xảy ra hiện tượng bán sóng, bán kênh, bán măng-sét báo mà còn tinh vi hơn là bán trang, bán bài. Từ chỗ là tiếng nói của Đảng, nhà nước, nhân dân, của tổ chức chính trị xã hội đôi khi có những tờ báo biến mình thành công cụ PR cho cá nhân, doanh nghiệp, sản phẩm. Do đó cần phải khắc phục được điều này.

Dẫn hình tượng con gà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra 2 ý nhắn nhủ đến các nhà báo. Đó là con gà ngày xưa bao giờ cũng gáy sáng nhắc nhở mọi người thức khuya, dậy sớm, cần kiệm. Bên cạnh đó, con gà gáy sáng báo hiệu ngày mới hừng đông, gắn với suy nghĩ hãy cổ vũ mạnh mẽ cho cái mới. Chúng ta không nỗ lực thì dứt khoát không cải thiện được kinh tế. Nhưng nỗ lực rồi thì không thể không có trí tuệ, nhất định khơi dậy sáng tạo trong toàn xã hội, trong từng cá nhân. “Đổi mới rất khó. Có những thứ lâu ngày chúng ta tưởng rằng là tốt, hợp lý nên khi có 1 ý kiến nêu ra khác đi và thường ban đầu là thiểu số, là khác biệt, lạ lẫm thì chúng ta nên cổ vũ để tiếp động lực để nó tự kiểm nghiệm trong thực tế. Không nên làm ngược lại, đừng chỉ phê phán một chiều” - Phó Thủ tướng chia sẻ. Ông Vũ Đức Đam mong muốn đội ngũ những người làm báo cần làm được 2 việc như con gà gáy.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn kỳ vọng năm 2017, các cơ quan báo chí, người làm báo sẽ làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, tích cực phản ánh, biểu dương những điều hay, điều tốt, phê phán thói xấu, cái ác.

Thế Dũng