UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu UBND thị xã Ninh Hòa chỉ đạo Công an thị xã lập kế hoạch để bảo đảm trật tự an ninh tại địa phương; điều tra, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, kích động gây rối, có hành vi ngăn chặn công nhân Công ty CP Môi trường Khánh Hòa vào nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại (đóng tại thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa) làm việc.

Công nhân bị hăm dọa

Ông Nguyễn Quốc Chí, Chủ tịch UBND xã Ninh An, cho biết chính quyền xã đang phối hợp với công an thị xã xác minh, xử lý vụ việc theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Hoạt động xử lý chất thải của Công ty CP Môi trường Khánh Hòa ngưng trệ hơn 1 năm nay
Hoạt động xử lý chất thải của Công ty CP Môi trường Khánh Hòa ngưng trệ hơn 1 năm nay

Vụ việc xuất phát từ nhiều ngày qua, công nhân Công ty CP Môi trường Khánh Hòa bị một số người ngăn chặn không cho vào nhà máy nói trên làm việc. Theo ông Hà Quang Hòa, Giám đốc Công ty CP Môi trường Khánh Hòa, đỉnh điểm là vào ngày 21-11, rất đông người tụ tập gần nhà máy, hăm dọa nếu công nhân ra khỏi nhà máy sẽ bị đánh. Công nhân lo sợ không dám rời nhà máy, công ty phải cầu cứu chính quyền xã, khi cán bộ xã đến cũng bị bao vây. Thấy vậy, cả cán bộ xã và công nhân phải ở lại trong nhà máy cả đêm, sáng hôm sau mới về.

Bà Nguyễn Thị Hảo (ngụ thôn Ninh Ích), công nhân nhà máy, phản ánh rất nhiều người dân đến nhà, yêu cầu bà không được làm việc cho nhà máy vì nhà máy chưa có giấy phép hoàn chỉnh, xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường. “Mình vẫn đi làm thì liên tục nhiều ngày qua, gia đình bị nhiều người dân trong làng ném phân, chất bẩn vào nhà để gây áp lực. Ngày nào đi làm thì sáng sớm dậy phải dọn phân. Nhà lúc nào cũng hôi hám, con cái không thể tập trung học tập, mẹ già thì lo lắng không yên” - bà Hảo hoang mang. Một công nhân khác là bà Phạm Thị Kim Vương (ngụ thôn Ninh Ích) cũng bị một số người đến tận nhà yêu cầu nghỉ việc ở nhà máy. Bà Vương kể: “Có người nói nếu đi làm sẽ bị đập chết. Người khác thì dọa chặn đường đánh nếu tôi vẫn đi làm”.

Trước đó, từ tháng 3, để phản đối việc hoạt động của nhà máy xử lý chất thải nguy hại, người dân thôn Ninh Ích đã “giam lỏng” 1 chiếc xe ben của nhà máy. Người dân yêu cầu nhà máy cam kết không được đưa chất thải nguy hại đến đây, đóng cửa dời đi nơi khác thì mới chịu thả xe. Phải mất gần 5 tháng, đến tháng 8, cơ quan chức năng mới “giải thoát” được chiếc xe này.

Lý do: Nhà máy gây ô nhiễm (?)

Giải thích việc ngăn chặn công nhân vào nhà máy, một người dân ở thôn Ninh Ích cho biết là vì người dân nơi đây vốn đã rất khổ sở vì ô nhiễm không khí, nguồn nước do bãi rác Hòn Rọ, cạnh nghĩa trang gây ra. Từ khi Công ty CP Môi trường Khánh Hòa cho chạy thử nhà máy xử lý chất thải nguy hại (từ tháng 8-2015) và để xảy ra mùi hôi thối khắp vùng, người dân càng thêm bức xúc.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa, nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty CP Môi trường Khánh Hòa có công suất xử lý 100 tấn rác thải rắn/ngày. Nhà máy trang bị 2 lò đốt có mức nhiệt 800-1.200 độ C, khí thải đều được xử lý nhiều giai đoạn, phương tiện chuyên chở hiện đại, đúng chuẩn quy định. Sau khi nhà máy chạy thử nghiệm, sở đã lấy mẫu khí thải, nước thải đều đạt tiêu chuẩn cho phép. Cuối tháng 5-2016, Bộ TN-MT quyết định cấp giấy phép hoạt động cho Công ty CP Môi trường Khánh Hòa nhưng đến nay công ty vẫn chưa thể đưa nhà máy vào hoạt động.

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, cho biết để giải quyết lo lắng ô nhiễm môi trường nước của người dân, chính quyền thị xã yêu cầu phía nhà máy lên phương án cấp nước sạch phục vụ toàn bộ thôn Ninh Ích, bảo đảm người dân được cung cấp nước sạch trước Tết nguyên đán 2017. Yêu cầu của người dân đã thực hiện đầy đủ nhưng một số người vẫn cứ yêu cầu di dời nhà máy đi nơi khác.

Mời người dân giám sát

Ông Hà Quang Hòa khẳng định Công ty CP Môi trường Khánh Hòa cam kết chịu trách nhiệm trước người dân, tổ chức hoạt động của nhà máy theo đúng giấy phép được Bộ TN-MT cấp, đúng quy định của pháp luật về môi trường và các yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, công ty khuyến khích người dân trong thôn vào nhà máy làm việc để hiểu và giám sát quá trình vận hành.

Bài và ảnh: KỲ NAM