Thanh tra huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu tranh tra 5 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn phát hiện có dấu hiệu tham ô với số tiền hơn 300 triệu đồng. Điều đáng nói là mặc dù đối tượng bị thanh tra là các hiệu trưởng (chủ đầu tư) nhưng người liên quan đến hầu hết các sai phạm lại là bà Nguyễn Thị Cẩm Loan, Phó Trưởng phòng GDĐT huyện Phước Long.

Thanh tra hiệu trưởng lòi sai phạm lãnh đạo phòng

Theo kết luận thanh tra, từ những chứng từ, hóa đơn và biên bản làm việc với các hiệu trưởng cho thấy bà Loan là người trực tiếp đứng ra chỉ đạo, điều hành sửa chữa trường lớp, mua sắm tài sản cho trường học dẫn đến sai phạm trên 300 triệu đồng.

Cụ thể, năm 2013, Trường Mầm non thị trấn Phước Long có hai tờ trình xin sửa chữa vật chất để đạt tiêu chuẩn trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ 2, với tổng số tiền 141.111.000 đồng. Hợp đồng thi công xây dựng số 23/2013/HĐ-TCXD ngày 2-1-2013 do hiệu trưởng Lê Thị Ngọc Huyến ký với Công ty CP tư vấn xây dựng AVC (Công ty AVC) do ông Nguyễn Hoàng Vũ làm giám đốc. Thanh tra phát hiện Công ty AVC không hề thi công theo hợp đồng dù đã quyết toán. Còn số tiền 141.111.000 đồng, Công ty AVC cũng không nhận mà bà Loan nhận từ thủ quỹ trường.

Một trong những ngôi trường được thanh toán tiền sửa chữa nhưng không có sửa chữa
Một trong những ngôi trường được thanh toán tiền sửa chữa nhưng không có sửa chữa

Tại trường Mầm non Anh Đào (xã Phước Long), bà Loan trực tiếp kêu thợ địa phương và mua vật tư dùm cho nhà trường để xây dựng cổng, tường rào, đường vào, nhà bảo vệ,…với tổng số tiền là 245.015.000 đồng. Bà Loan cũng đã nhận trực tiếp của trường này 226.000.000 đồng. Sau đó, để hợp thức hóa chứng từ, hóa đơn, bà Loan đã nhờ Công ty VAC làm các bước thủ tục để thanh quyết toán với tổng số tiền 245.015.000 đồng. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại giá trị thi công so với quyết toán chênh lệch đến 118.144.485 đồng.

Tại trường Mầm non xã Phong Thạnh Tây A, cũng dưới sự chỉ đạo của bà Loan, hiệu trưởng Huỳnh Chúc Linh mang toàn bộ hợp đồng, thanh lý hợp đồng… giữa bà Loan với Công ty VAC từ Phòng GDĐT huyện có nội dung thi công nâng cấp, sửa chữa phòng học, phòng vi tính, sân, hàng rào… với tổng số tiền 97.108.000 đồng về ký tên, đóng dấu. Thực tế, Công ty VAC không hề thi công công trình nào tại trường. Số tiền 97.108.000 đồng, thủ quỹ rút từ kho bạc về giao hết cho bà Loan…

Ngoài ra, bà Loan còn chỉ đạo Trường Tiểu học A (xã Hưng Phú) làm hồ sơ khống mua bàn ghế để rút tiền nhà nước gần 64 triệu đồng. Cũng với hình thức tương tự, Trường Tiểu học B (thị trấn Phước Long) rút tiền nhà nước 102 triệu đồng.

Kết luận theo… chỉ đạo?

Từ những sai phạm trên, đoàn thanh tra đề nghị tạm thu hồi tiền sai phạm do thanh quyết toán khống thi công các công trình với tổng số tiền 337.348.485 đồng. Tuy nhiên, tại phần kết luận và kiến nghị thì lại chấp nhận hai trường được thanh toán, thu hồi tiền quyết toán ở ba trường và không đề nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý. Điều đặc biệt là việc xử lý ở các kết luận thanh tra này là dựa theo chỉ đạo của lãnh đạo huyện (nêu tại Công văn 31/UBND ngày 12-2-2015).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi thanh tra phát hiện sai phạm của bà Loan, UBKT Huyện ủy Phước Long thành lập Tổ kiểm tra số 95 về kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi bộ Phòng GDĐT và bà Loan. Tại báo cáo ngày 12-5-2015 của tổ này cũng thể hiện rõ những sai phạm của bà Loan: “Trước khi Đoàn thanh tra chưa xuống thì chưa sửa chữa trường, sau đó thanh tra làm việc thì mới sửa chữa 2 phòng tại điểm trường ấp 8A. Số tiền sửa chữa do đồng chí Loan mua vật tư và thuê nhân công. Hiệu trưởng làm chủ đầu tư nhưng chủ yếu ký vào bản hợp đồng. Việc ký hợp đồng sửa chữa phòng học do đồng chí Loan kêu hiệu trưởng lên dự họp sẵn mang theo con dấu lên Phòng ký chớ không có đem về trường để ký hồ sơ hợp đồng. Chỗ nào có họ và tên chủ đầu tư thì ký tên đóng dấu chớ không có xem nội dung…”.

Tổ kiểm tra xác định các trường đưa tiền cho bà Loan hoàn toàn không đưa cho đơn vị thi công dù họ là chủ đầu tư.

Để rõ hơn, chúng tôi có buổi làm việc với Chánh thanh tra huyện Phước Long là bà Trần Ngọc Ảnh. Bà Ảnh cho rằng quan điểm của thanh tra thể hiện rất rõ ràng trong các kết luận thanh tra. Cụ thể, tại phần kiến nghị nêu rõ: Đối với bà Nguyễn Thị Cẩm Loan, Phó Trưởng phòng GDĐT có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật trong việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo, điều hành và trực tiếp làm trái các quy định của pháp luật dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng. Bà Loan nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của thanh tra huyện tại Kho bạc nhà nước do quyết toán khống thi công xây dựng số tiền 144.111.000 đồng. “Trước khi có kết luận, chúng tôi đã đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT nhưng không được chấp thuận. Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm của mình, còn việc xử lý cán bộ như thế nào không thuộc thẩm quyền của thanh tra”, bà Ảnh phân trần.

Khắc phục sai phạm bằng tiền ngân sách

Thanh tra đề nghị cá nhân bà Nguyễn Thị Cẩm Loan phải nộp tổng cộng số tiền 240.240.488 đồng do sai phạm thi công thanh quyết toán khống hợp đồng xây dựng tại trường Mầm non thị trấn Phước Long và Trường Mầm non Anh Đào. Tuy nhiên, ngày 24-3 Phòng GDĐT huyện Phước Long xuất ngân sách nộp thay cho bà Loan tại ủy nhiệm chi lập cùng ngày.

DUY NHÂN