Chiều 2-8, sau khi Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội công bố kết quả kiểm tra tại phường Văn Miếu (quận Đống Đa) về việc giải quyết thủ tục hành chính, Báo Người Lao Động đã liên hệ với chị Vũ Thanh Hoa (ở phố Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu) để nghe ý kiến của "người trong cuộc".

Người trong cuộc lên tiếng về kết luận kiểm tra phường Văn Miếu - Ảnh 1.

Chị Vũ Thanh Hoa

Chị Hoa cho biết qua thông tin từ báo chí, chị đã nắm được nội dung kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra công vụ tại UBND phường Văn Miếu về vụ việc mà trước đó chị phản ánh trên Facebook. Tuy nhiên, khi được hỏi có đồng tình với kết luận kiểm tra hay không, chị Hoa từ chối đưa ra bình luận và cho hay không có kiến nghị gì thêm.

Mặc dù từ chối bình luận về kết quả kiểm tra của TP Hà Nội, nhưng chị Hoa một lần nữa khẳng định những nội dung chị viết trên facebook là hoàn toàn đúng sự thật. Chị Hoa cũng cho rằng không có bằng chứng nên cũng khó có thể chứng minh được điều gì. "Việc này tùy tâm mỗi người nghĩ đúng, sai như thế nào"- chị Hoa bày tỏ.

Chị Hoa cũng mong muốn sự việc kết thúc ở đây, để chị và gia đình bình tâm sau khi mất người thân, ổn định cuộc sống.

Trước đó vào chiều cùng ngày 2-8, đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội đã thông báo kết luận kiểm tra tại UBND phường Văn Miếu để làm rõ những nội dung mà chị Vũ Thanh Hoa phản ánh trước đó.

Nội dung báo cáo cho thấy, UBND phường Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ cấp giấy khai tử cho bố bà Vũ Thanh Hoa vào ngày 19-7 trong thời hạn quy định về giải quyết thủ tục hành chính đăng ký khai tử ban hành theo quy định hiện hành.

Bản cáo cáo cũng nêu rõ không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa phải lùi giờ, ngày, tháng, năm tổ chức lễ tang cho bố đẻ do UBND phường Văn Miếu chậm giải quyết hồ sơ hành chính như facebook của bà Vũ Thanh Hoa và một số báo chí đã nêu.

Cụ thể, gia đình bà Vũ Thanh Hoa đã ký hợp đồng với Ban quản lý nhà tang lễ Bệnh viện 354 và tổ chức lễ tang cho bố đẻ vào đúng giờ, ngày, tháng, năm như đã đăng ký tại Đơn xin gửi tử thi và tổ chức tang lễ, trước thời điểm bà Vũ Thanh Hoa đến UBND phường Văn Miếu để thực hiện thủ tục hành chính đăng ký khai tử cho bố đẻ.

Sau thời gian thanh, kiểm tra, làm việc với các bên liên quan, đoàn thanh tra công vụ khẳng định: "Không có việc cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu gợi ý về việc đưa phong bì 200.000 đồng để được giải quyết hồ sơ nhanh chóng cũng như không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa đưa tiền cho cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu để giải quyết hồ sơ đăng ký khai tử được nhanh chóng".

Chiều 25-7, mạng xã hội lan truyền bài viết trên Facebook Hoa Thanh (chị Vũ Thanh Hoa) kể về "hành trình" gian nan đi làm giấy khai tử cho bố là ông Vũ Xuân Q. tại UBND phường Văn Miếu. Theo chị Hoa, khoảng 9 giờ ngày 19-7, chị đến UBND phường Văn Miếu để làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố để kịp lễ viếng diễn ra vào 13 giờ ngày 20-7. Cán bộ tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị khoảng 14 giờ cùng ngày đến lấy giấy khai tử vì "sếp đang đi họp". Đúng 14 giờ, chị Hoa có mặt nhưng ông Hiếu vẫn nói "sếp chưa về để ký". Ngồi chờ đến 15 giờ nhưng vẫn không có kết quả nên chị Hoa phải về lo công việc rồi trở lại sau.

Đến khoảng hơn 15 giờ 30 phút, chị Hoa cùng chị gái tên Hằng quay lại UBND phường và đã to tiếng. Lúc này, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, nói chị Hằng là "người vô văn hóa". Tuy nhiên, trong buổi làm việc với báo chí chiều 25-7, bà Hà phủ nhận thông tin này và khẳng định bản thân không tỏ thái độ cũng như không có lời lẽ nào thiếu lịch sự với người dân.

Chị Hoa cũng chia sẻ trên mạng xã hội facebook do nhà tang lễ nghỉ việc lúc 16 giờ nên gia đình không thể đăng ký tổ chức lễ tang cho bố chị theo kế hoạch đã định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngày 26-7 đã giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Đống Đa kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm (nếu có); báo cáo kết quả cho Thành ủy, UBND TP trước ngày 29-7.

UBND quận Đống Đa đã ra quyết định đình chỉ 3 ngày đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, để phục vụ kiểm tra, xác minh vụ việc. Ông Nguyễn Lê Hiếu, cán bộ bộ phận Một cửa, đã tạm thời dừng công việc ở bộ phận này, chuyển sang phụ trách một công việc khác ở Văn phòng Hội đồng nhân dân phường trong thời gian chờ các cơ quan cấp trên thanh tra.


Hà Minh