Liên quan đến vụ việc người dân phản ánh bị gây khó khăn khi xin cấp giấy khai tử ở UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, TP Hà Nội), chiều 2-8, Đoàn thanh tra công vụ TP Hà Nội đã thông báo kết luận thanh tra tại phường Văn Miếu để làm rõ những nội dung công dân phản ánh.

Hà Nội kết luận phường Văn Miếu không gây khó xin giấy khai tử - Ảnh 1.

Trụ sở UBND phường Văn Miếu - Ảnh: Hà Minh

Báo cáo kết luận thanh tra do ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, trưởng đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội, ký ngày 1-8. 

Theo nội dung báo cáo, UBND phường Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ cấp giấy khai tử cho bố bà Vũ Thanh Hoa (ở phố Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu) vào ngày 19-7 trong thời hạn quy định về giải quyết thủ tục hành chính đăng ký khai tử ban hành theo quy định hiện hành.

Bản cáo cáo cũng nêu rõ không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa phải lùi giờ, ngày, tháng, năm tổ chức lễ tang cho bố đẻ do UBND phường Văn Miếu chậm giải quyết hồ sơ hành chính như facebook của bà Vũ Thanh Hoa và một số báo chí đã nêu.

Cụ thể, gia đình bà Vũ Thanh Hoa đã ký hợp đồng với Ban quản lý nhà tang lễ Bệnh viện 354 và tổ chức lễ tang cho bố đẻ vào đúng giờ, ngày, tháng, năm như đã đăng ký tại Đơn xin gửi tử thi và tổ chức tang lễ, trước thời điểm bà Vũ Thanh Hoa đến UBND phường Văn Miếu để thực hiện thủ tục hành chính đăng ký khai tử cho bố đẻ.

Sau thời gian thanh, kiểm tra, làm việc với các bên liên quan, đoàn thanh tra công vụ khẳng định: "Không có việc cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn  Miếu gợi ý về việc đưa phong bì 200.000 đồng để được giải quyết hồ sơ nhanh chóng cũng như không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa đưa tiền cho cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu để giải quyết hồ sơ đăng ký khai tử được nhanh chóng".

Kết quả của đoàn thanh tra công vụ khẳng định UBND phường Văn Miếu không xóa dữ liệu trong camera ngay sau khi xảy ra vụ việc. Theo đó, kiểm tra kỹ thuật của Sở Thông tin và Truyền thông cho thấy dữ liệu chứa trong ổ cứng đầu ghi của camera tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và trả kết quả của Phường không phát hiện có dấu hiệu bị xóa.

Bộ nhớ của camera lắp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND phường Văn Miếu đã không ghi lại được âm thanh, hình ảnh từ sau ngày 9-7.

Đoàn thanh tra kết luận, ông Nguyễn Lê Hiếu (cán bộ bộ phận một cửa trực tiếp nhận hồ sơ của chị Hoa) hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào phiếu cung cấp thông tin khai tử là không đúng. Theo quy định, trách nhiệm xác minh thông tin khi đăng ký khai tử cho công dân là của UBND phường.

Hà Nội kết luận phường Văn Miếu không gây khó xin giấy khai tử - Ảnh 2.

UBND phường Văn Miếu sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách Bộ phận tiếp công việc của cá nhân, tổ chức tại các cơ quan hành chính là không đúng quy định - Ảnh: Hà Minh

"Ông Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả mà hẹn bằng lời, nhưng đã không báo cáo lãnh đạo phường để chỉ đạo và không trao đổi với những người liên quan để phối hợp giải quyết. Trách nhiệm thuộc ông Nguyễn Lê Hiếu, lao động hợp đồng chuyên trách bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND phường Văn Miếu"- báo cáo nêu rõ.

Theo kết quả thanh tra, UBND Quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách Bộ phận tiếp công việc của cá nhân, tổ chức tại các cơ quan hành chính là không đúng quy định.

Ngoài ra, phường Văn Miếu cũng thiếu sót khi không ghi giờ, phút, ngày, tháng, năm giao nhận hồ sơ trong phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ hành chính. Không kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của camera giám sát tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Do không có dữ liệu âm thanh, hình ảnh từ camera tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND phường Văn Miếu làm bằng chứng để xác định có hay không việc bà Vũ Thanh Hằng (chị gái bà Hoa) chửi bới, lăng mạ tại UBND phường Văn Miếu và việc bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, có lời nói xúc phạm gia đình bà Vũ Thanh Hoa, ngoài một số lời nói cung cấp thông tin theo trí nhớ của một số người có liên quan.

Đoàn thanh tra cũng nêu rõ trong báo cáo: "Trong việc này, UBND phường Văn Miếu và một số cán bộ, công chức, người lao động đặc biệt là bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, cần rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử khi thực hiện trách nhiệm của mình trong việc xử lý các sự việc nóng xảy ra".

Từ kết quả kiểm tra nêu trên, đoàn thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý phù hợp đối với lãnh đạo UBND phường Văn Miếu.  

Hà Minh