Trong phiên thảo luận của Quốc hội (QH) tại hội trường sáng nay 29-3 về các báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, đại biểu (ĐB) Đỗ Văn Đương (TP HCM) cho rằng khách quan mà nói, cơ chế, thể chế hiện nay chằng chịt, nhiều mối quan hệ, cho nên những tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua của Chính phủ có nhiều nguyên nhân, mà cũng không thể đổ hết lỗi cho Chính phủ được.

ĐB Đỗ Văn Đương tỏ ý lấy làm tiếc khi mua bán chức quyền chưa được đưa vào Bộ Luật Hình sự
ĐB Đỗ Văn Đương tỏ ý lấy làm tiếc khi mua bán chức quyền chưa được đưa vào Bộ Luật Hình sự

“Vì sao cứ nói bộ máy nhà nước và biên chế, kể cả các tổ chức, các đoàn thể hoạt động bằng ngân sách nhà nước, theo tính toán tốn gần 400.000 tỉ đồng/năm. Nếu chi đủ thì tốn khoảng 1 triệu tỉ đồng, bằng ngân sách cả một năm của đất nước. Thế thì ăn hết rồi lấy đâu ra mà đầu tư phát triển?”- ĐB Đương đặt câu hỏi.

ĐB Đương cho rằng ở đây có vấn đề là ở trong chính bộ máy tổ chức. Ví dụ luật tổ chức chính quyền địa phương ước tính tăng 22.000 biên chế. Có nguyên nhân trong tổ chức thực hiện, báo cáo hàng năm có 1% không hoàn thành nhiệm vụ trong khi dư luận râm ran có tới 1/3 cán bộ không làm được việc, "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về", nói mãi, nói nhiều.

Theo ĐB Đỗ Văn Đương, cần phải cắt giảm bộ máy hành chính bằng nhiều biện pháp; nhất thể hoá một số cơ quan Đảng với chính quyền, chẳng hạn như ở Lào là huyện trưởng, tỉnh trưởng để nói đi đôi với làm, tránh nói một đằng, làm một nẻo, không sợ quyền lực tập trung vào một người. "Tôi chỉ sợ nói không đi đôi với làm và sợ trách nhiệm. Đấy là cái người ta sợ nhất" - ông Đương nói.

Mặt khác, nên giảm bớt các tổ chức đoàn thể, nhất là các đoàn thể sử dụng ngân sách nhà nước bằng cách hợp nhất lại, bớt cán bộ trung gian, cán bộ phong trào. “Trực tiếp làm ra sản phẩm, làm lấy mà ăn, không làm được thì thôi, đừng có dựa dẫm ăn bám nhà nước”- ĐB Đương nói thẳng.

Không ngại động đến vấn đề “nhạy cảm” trên diễn đàn QH, ĐB Đương nhấn mạnh: “Dư luận râm ran có tình trạng chạy chức chạy quyền hay đó là sự thật? Vì sao người ta lại thích chạy và vì sao người ta chạy được?”. Theo ông, đây là câu hỏi rất lớn trong nhiều nhiệm kỳ qua mà cho đến nay cử tri cả nước chưa có lời giải đáp.

“Cái nạn chạy chức này tạo ra bất công rất lớn. Cuộc sống còn nhiều “cô Tấm” trong sáng lắm, nhưng cuộc đời ví người trong sạch giống như nước trong không có cá, mà người trong sạch thì không ai chơi. Lại bị nói là “con này kém”"- ĐB Đương dẫn ra lời nói ví von khiến hội trường đều bật cười.

ĐB Đương cho rằng phải nhìn nhận đánh giá lại việc có chạy chức chạy quyền không? Nó không chỉ tạo bất công lớn mà đẻ ra tham nhũng. Vì đó là quy luật, là thị trường.

Ông thẳng thắn: “Cứ nói là vấn đề nhạy cảm, phức tạp nhưng nhạy cảm, phức tạp cũng phải làm vì nguy hiểm đến sự tồn vong của chế độ. Một cơ thể nhiều virus như thế, xâm hại chính thể như thế mà ko có thuốc chữa. Thuốc chữa bắt phải uống. Cứ ban hành nhiều nghị quyết, nói nhiều không làm dẫn đến kháng thuốc, kích thích virus phát triển”.

Về giải pháp, ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng, chỉ có Bộ Chính trị mới giải đáp được điều này. Chính Bộ Chính trị mới đưa ra quyết sách để tấn công như tội phạm. “Tôi tiếc là không đưa tội mua bán chức quyền vào trong bộ luật hình sự. Bây giờ chỉ trông chờ vào Bộ Chính trị, cơ quan cao nhất của Đảng ta. Nếu cứ nói nhiều thì dân nghe bảo các ông nói nhiều quá, tốt nhất là đừng nói nữa” - ông kết thúc bài phát biểu của mình trước diễn đàn QH trong nụ cười của nhiều ĐB.

N.Quyết-V.Duẩn