Nhập ngũ hàng năm chỉ có 2,24% con em cán bộ

Tin mới

21/11/2014 10:27

(NLĐO) - Sáng 21-11, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-Anh ninh của QH cho biết nhập ngũ hàng năm có tới 79,4% con em nông dân, 2,24% con em cán bộ, 0,63% con em thợ thủ công...

Sáng 21-11, thảo luận tại hội trường Quốc hội  về dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), đại biểu Lê Việt Trường, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh của Quốc hội, cho rằng dự thảo chỉ có 3 nội dung mới là thu hẹp đối tượng hoãn nhập ngũ, nâng thời hạn phục vụ tại ngũ và nâng độ tuổi gọi nhập ngũ; những nội dung còn lại có sửa đổi nhưng không làm thay đổi được những bất cập hiện nay, chưa đảm bảo công bằng xã hội trong nghĩa vụ quân sự.

Theo ông Trường, hàng năm có 6-7 triệu công dân trong độ tuổi sẵn sàng  nhập ngũ nhưng nhà nước chỉ gọi khoảng 6% trong số đó. Trong số này, có tới 79,4% là con em nông dân, chỉ có 2,24% con em cán bộ, 0,63% con em thợ thủ công,.. Chất lượng thành phần nhập ngũ cũng chưa tương xứng khi chỉ có khoảng 0,64% có trình độ CĐ-ĐH, 39% trình độ THCS và trình độ tiểu học cũng được gọi nhập ngũ để có nguồn đào tạo cán bộ dân tộc thiểu số.

“Việc xử lý hành vi vi phạm trong thực hiện  nghĩa vụ quân sự chưa thật nghiêm minh. Theo giám sát của Ủy ban Quốc phòng - An ninh, trong khoảng thời gian từ năm 2005-2011 có 49.572 trường hợp trốn tránh khám tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng chúng ta xử lý 100% hành chính; có 4.612 người trốn, chống lệnh gọi nhập ngũ nhưng chỉ xử lý hình sự 4 người vào năm 2011, còn trước đó thì không có trường hợp nào” - ông Trường nói.

Ông Trường cho biết chế độ chính sách đối với thanh niên phục vụ tại ngũ hiện nay cũng không thỏa đáng. “Riêng việc dạy nghề cho anh em thì đảm bảo 26,33% trong tổng số anh em xuất ngũ nhưng giới thiệu việc làm chỉ được khoảng 12,6%”- ông Trường dẫn chứng.

Ông Trường nói tiếp: “Chúng tôi cho rằng bất cập chủ yếu do công tác tổ chức thực hiện, vì qua giám sát cho thấy có địa phương diện miễn hoãn cũng giống như Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình (Bộ trưởng Bộ Nội vụ) nói hôm trước về chuyện cấp phó được bổ nhiệm nhiều “vì một lý do nào đó” nên chuyện hoãn nghĩa vụ quân sự tôi cho rằng cũng “vì một số lý do nào đó” nên mới có địa phương 40% thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ được hoãn nhập ngũ”.

Ông Trường cho rằng để nâng chất lượng đầu vào cho quân đội, cần có cơ cấu hợp lý, cần tăng số lượng công dân tốt nghiệp ĐH-CĐ và có chính sách đãi ngộ xứng đáng đối với cán bộ tại ngũ, xuất ngũ, giáo dục đào nghề gắn liền với việc tạo việc làm có chính sách cộng điểm đối với người xuất ngũ khi thi công chức viên chức, thi tuyển vào các trường CĐ-ĐH.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa-Vũng Tàu) - Phó chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, đề nghị giảm thời gian tại ngũ xuống còn 12 tháng với lý do thời bình nhu cầu quân thường trực không quá cao, cần tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội và tạo điều kiện cho công dân làm kinh tế phát triển đất nước. Ông Tuyết dẫn chứng ở nước Nga cũng quy định độ tuổi nhập ngũ từ 18-27 tuổi và thời gian nhập ngũ là 12 tháng, nước Mông Cổ cũng là 12 tháng, Thổ Nhĩ Kỳ thì thời gian nhập ngũ là 6 tháng đối với thanh niên đã tốt nghiệp ĐH và 12 tháng đối với các đối tượng còn lại. Ngoài ra, ông Tuyết đề nghị độ tuổi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi tới 27 tuổi để tuyển chọn được nhiều công dân đã học ĐH, khắc phục được nhiều hạn chế vướng mắc trong tuyển quân hiện nay và thực hiện đầy đủ quyền được học tập của công dân.

 

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI