Ngày 8-8, tin từ UBND huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho biết đang điều tra làm rõ vụ nổ súng xảy ra tại khu vực đầm thuộc thôn Đông Trên (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) làm ông Nguyễn Thế Anh (SN 1984; ngụ xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) bị thương.

Theo đó, vào 21 giờ 30 phút ngày 5-8, tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản trên do ông Đặng Văn Như quản lý, 3 nhân công gồm ông Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Văn Chính (SN 1986) và Phạm Thế Phong (SN 1984; cùng ngụ xã Vinh Quang, làm thuê cho ông Như) đang ngồi trong lều trông đầm thì có 3 đối tượng xông đến bắn 3 phát súng về phía lều rồi bỏ trốn. Sau khi sự việc xảy ra, Công an xã Vinh Quang cùng Công an huyện Tiên Lãng, Đồn Biên phòng xã Vinh Quang đã đến hiện trường điều tra. Theo báo cáo ban đầu, ông Anh bị thương nhẹ ở vai và đầu. Tại hiện trường có một số mảnh kim loại nhỏ nghi là từ súng bắn ra.

Nổ súng tranh chấp đầm nước ở Tiên Lãng - Ảnh 1.

Hiện trường xảy ra vụ nổ súng tranh chấp đầm nước nuôi thủy sản

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Đình Vịnh, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, cho rằng vụ việc xảy ra có một phần lỗi của chính quyền địa phương do lơ là trong việc giải quyết tranh chấp đầm giữa ông Nguyễn Văn Phao (xã Vinh Quang) và ông Vũ Văn Luân (xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng).

Theo báo cáo của UBND huyện Tiên Lãng, đầm nuôi trồng thủy sản do ông Đặng Văn Như đang sản xuất nằm trong phần diện tích đầm thủy sản của ông Phao, được giao vào năm 1994. Đến năm 2009 hết hạn sử dụng, UBND huyện Tiên Lãng đã có quyết định thu hồi. Trong thời gian này, ông Phao và ông Luân xảy ra tranh chấp quyền sử dụng diện tích đầm trên.

Theo điều tra của phóng viên, năm 1994, UBND huyện Tiên Lãng giao cho ông Phao canh tác 15 ha đất bãi bồi ven biển thuộc xã Vinh Quang. Đến năm 2009 là hết hạn canh tác, UBND huyện Tiên Lãng yêu cầu ông Phao bàn giao mặt bằng thì ông lại chuyển nhượng phần đầm này cho ông Luân (không được cơ quan chức năng chứng thực). Đến năm 2010, ông Luân lại cho ông Phao thuê lại 6 ha trong diện tích đầm nói trên.

Năm 2014, cả ông Phao và ông Luân đều làm đơn đề nghị UBND huyện Tiên Lãng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đầm trên cho mình. Khi chưa có câu trả lời dứt khoát từ chính quyền thì cũng trong năm 2014, ông Luân làm hợp đồng cho ông Như thuê nuôi trồng thủy sản. Đầu năm 2017, ông Phao cũng làm hợp đồng cho ông Nguyễn Văn D. thuê phần đầm trùng với phần diện tích ông Như đang canh tác.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC