Ngày 6-7, trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 13 HĐND TP Hà Nội khóa XIV, khi đề cập việc thay thế cây xanh từng gây tranh cãi trong dư luận, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - khẳng định việc cải tạo, từng bước thay thế cây xanh trên địa bàn là việc làm thường xuyên, được thực hiện trên cơ sở các quy hoạch, kế hoạch theo quy định và đã góp phần cải thiện môi trường, chỉnh trang đô thị. “Tuy nhiên, trong tổ chức thực hiện còn bộc lộ những tồn tại, thiếu sót; phương pháp, cách làm chưa phù hợp, có phần nóng vội, đơn giản; chưa đánh giá kỹ những phản ánh, tác động đến xã hội; thông tin, tuyên truyền chưa kịp thời và đầy đủ, chưa tạo được sự đồng thuận của xã hội” - ông Khanh thừa nhận.

Nước thải xả trực tiếp ra môi trường từ các công ty tại KCN Chu Lai (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) năm 2014 Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Nước thải xả trực tiếp ra môi trường từ các công ty tại KCN Chu Lai (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) năm 2014.

Ảnh: TRẦN THƯỜNG

HĐND TP Hà Nội cũng đã thông qua tờ trình của UBND TP về việc đặt tên 19 đường phố mới. Đáng chú ý là 2 đường phố mới mang tên 2 nhạc sĩ có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà là Nguyễn Đình Thi và Trịnh Công Sơn. Cụ thể, phố Nguyễn Đình Thi là đoạn từ ngã ba giao cắt đường Thanh Niên (cạnh vườn hoa Lý Tự Trọng) đến ngã ba giao cắt phố Trích Sài (dài hơn 2 km). Phố Trịnh Công Sơn từ ngã ba ngõ 612 Lạc Long Quân đến giao với dốc ngã ba đê Âu Cơ (cạnh Trường THPT Phan Chu Trinh; dài 900 m).

Thường trực HĐND cũng quyết nghị bãi nhiệm đại biểu HĐND TP đối với bà Châu Thị Thu Nga. Trước đó, Quốc hội cũng đã thông qua nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội với bà Nga. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng nhà đất (Housing Group); khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Nga vì đã có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của 221 nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án nhà ở tại khu B5 Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội). Tổng số tiền bà Nga chiếm đoạt theo đơn tố cáo là trên 114 tỉ đồng.

Cùng ngày, kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII cũng đã khai mạc. Báo cáo của HĐND tỉnh cho biết có hàng trăm ý kiến cử tri gửi về bày tỏ bức xúc về các vấn đề dân sinh như các tuyến đê kè bị sạt lở nghiêm trọng; việc đi lại khó khăn do chưa có cầu đường; vấn đề bồi thường thiệt hại, tái định cư; tình trạng khai thác cát lậu trên các dòng sông; nguồn nước sinh hoạt không bảo đảm; việc chi trả, thực hiện chế độ chính sách chậm… Đặc biệt, rất nhiều cử tri bày tỏ bức xúc bởi môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhất là tại các nhà máy, KCN, ô nhiễm do các doanh nghiệp vận tải chở đất phục vụ đường cao tốc xả thải…

NGUYỄN QUYẾT - QUANG VINH