Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn trả lời chất vấn sáng nay 13-6

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội sáng nay 13-6 - Ảnh chụp qua màn hình

Sáng nay 13-6, "chốt" lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tiếp tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội (QH) khó XIII, của các thành viên Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã "đăng đàn" phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề trong chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu QH.

Đặt câu hỏi đầu tiên trong phiên chất vấn, đại biểu (ĐB) Huỳnh Nghĩa (TP Đà Nẵng) chao biết thời gian qua dư luận xã hội rất bất bình về việc chặt hàng loạt cây xanh nhiều năm tuổi thay thế cây xanh giá trị thấp ở Thủ đô Hà Nội và lấp sông Đồng Nai. “Cử tri đặt câu hỏi: Có hay không việc đặt lợi ích doanh nghiệp (DN) lên trên lợi ích các cộng đồng. Trách nhiệm của 2 địa phương nói trên ra sao? Chính phủ đã chỉ đạo xử lý vấn đề này như thế nào?”- ĐB đến từ TP Đà Nẵng chất vấn.

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) đặt câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) đặt câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng - Ảnh chụp qua màn hình

Trả lời về việc chặt cây xanh tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay, Thủ đô Hà Nội có hơn 1.000 tuyến phố có cây xanh ở hai bên đường. Vừa qua có dư luận chặt cây Hà Nội, Thủ tướng đã có chỉ đạo để kiểm tra vấn đề này và kết quả qua thanh tra Hà Nội cho thấy việc chặt cây ở đường Nguyễn Trãi là do làm Tuyến đường sắt đô thị trên cao nên phải chặt. Mà theo Luật Đường sắt thì phải chặt để đảm bảo an toàn trong hành lang từ 15-18 m.

Còn việc chặt cây trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh phải chặt để cải tạo cây tạp theo đề án trồng mới, thay thế các cây hư hỏng, ngã đổ của TP Hà Nội.

Tuy nhiên, qua thanh tra, TP Hà Nội đã rút ra kết luận: Đề án làm còn sơ sài, trong quá trình thực hiện có những sai sót nhất định như không công khai dân chủ, không bàn bạc với dân, không hỏi ý kiến các chuyên gia. “Ví dụ người ta thường chặt cây vào buổi tối, dân người ta không hiểu vì sao lại chặt vào buổi tối. Việc sai sót này cũng ở mức độ sai sót” - Phó Thủ tướng đánh giá.

Mặt khác, theo Phó Thủ tướng: “Điều quan trọng là Hà Nội đã rút ra một kết luận và đã báo cáo với Chính phủ và Trung ương là đã kiểm điểm nghiêm túc các tổ chức, cá nhân vi phạm. Chính phủ hoan nghênh thái độ nghiêm túc của Hà Nội”.

Trước đó, sáng nay 13-6, theo sự phân công của Chính phủ, dưới sự điều hành của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, các Bộ trưởng đã lần lượt trả lời chất vấn các ĐBQH.

Người đăng đàn đầu tiên là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, tiếp đó là các Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luận.

Sau mỗi phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đều có đánh giá phần trả lời của các Bộ trưởng cũng như câu hỏi của ĐBQH. Theo người đứng đầu QH, các ĐB đã đi sâu hơn vào các vấn đề trong từng lĩnh vực, quan tâm hơn tới công tác quản lý nhà nước và nhiều góc cạnh đời sống. Tất cả những vấn đề ĐB đưa ra đều rất sâu sắc.

Đáng chú ý, trong sáng nay, đánh giá về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng dùng từ “mượt mà, êm dịu” để đánh giá về phần trả lời của ông Phạm Vũ Luận. Chủ tịch bày tỏ tin tưởng vào người đứng đầu ngành giáo dục song cũng nói thẳng là “rất lo lắng về các vấn đề đặt ra”.

N.Quyết - V.Duẩn