Ngày 24-11, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cùng tổ đại biểu Quốc hội (QH) đơn vị số 9 TP HCM đã tiếp xúc cử tri 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn. Nội dung được nhiều cử tri nêu ra là công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng pháp luật, tham nhũng, nợ công, chế độ tiền lương, rác thải, ô nhiễm môi trường…

Cử tri Phạm Viết Sang (huyện Củ Chi) cho rằng sau khi bỏ khung hình phạt tử hình, tội phạm tham nhũng ngày càng nhiều với số tiền lớn. Ông Sang nói: “Đề nghị QH xem xét lại, bổ sung khung hình phạt 10 tỉ đồng trở lên là tử hình. Nhiều vụ đại án tham nhũng, cứ xử đi xử lại, cuối cùng lấy lý do vì nhân thân tốt nên chỉ phạt nhẹ”.

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Về rác thải công nghiệp, ông Thăng nói việc lắp đặt các thùng rác cho các xã nông thôn mới như cử tri đóng góp ý kiến phải được làm ngay, ngân sách làm được đến đâu thì làm, còn lại xã hội hóa. TP đã quyết liệt giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường nên cá nhân, doanh nghiệp nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. TP cũng có chủ trương 100% hộ dân có nước sạch nên ngành cấp nước phải làm rõ nguyên nhân tại sao nước không sạch lại cấp cho dân, bẩn do đâu và phải có biện pháp khắc phục ngay.

Về phòng chống tham nhũng, ông Thăng khẳng định Đảng và nhà nước cam kết kéo giảm loại tội phạm này nhưng rất khó khăn vì liên quan đến cán bộ có chức có quyền.

Ông Đinh La Thăng cũng khẳng định rằng nợ công nước ta vẫn đang được kiểm soát và Chính phủ tiếp tục thực hiện tái cơ cấu kinh tế nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Về cải cách hành chính thì Chính phủ đang làm quyết liệt, nói đi đôi với làm. Riêng TP HCM cũng đang quyết tâm thực hiện 7 chương trình đột phá, trong đó có việc cải cách hành chính để nỗ lực xây dựng chính quyền từ quản lý hành chính sang phục vụ người dân.

Đề nghị xử lý nghiêm ông Vũ Huy Hoàng

Chiều cùng ngày, tổ đại biểu QH đơn vị số 7 TP HCM và tổ đại biểu HĐND TP HCM đơn vị số 26 đã tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức và quận 9. Cử tri quận 9 cho rằng việc ban hành Nghị quyết phê bình nghiêm khắc nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Cử tri mong muốn Chính phủ, cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Thay mặt tổ đại biểu QH, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá cao ý kiến của các cử tri về chống tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng và khẳng định Đảng, nhà nước luôn quan tâm đến công tác đấu tranh chống tham nhũng, xem tham nhũng là giặc nội xâm, đe dọa đến sự tồn vong của chế độ. Tuy nhiên, kết quả thu được còn hạn chế, nhất là thu hồi tài sản tham nhũng chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra và nguyện vọng của cử tri.

L.Hồ

Bài và ảnh: SỸ HƯNG